Hiến tặng “con giống”: Cơ hội cho vợ chồng hiếm muộn

12/04/2016

Ở nước ta, thực tế nhu cầu xin “con giống” của nam giới để sinh con rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế việc hiến tặng “con giống” là câu chuyện còn lạ lẫm, thậm chí nhiều người còn hiểu sai bản chất sự việc.

Những rào cản cần vượt qua

Theo các chuyên gia Nam khoa, trong các nguyên nhân vô sinh do người chồng, thì vô sinh do bất thường tinh trùng ở nam giới chiếm tỷ lệ khá cao. Vì lý do này, mà các bệnh viện có ngân hàng tinh trùng hiện đang cất giữ hàng ngàn mẫu “con giống” của những người hiến tặng (vô danh) và của những người gửi có lưu lại tên tuổi, để dành cho việc thụ thai sau này, như thụ tinh nhân tạo, hay thụ tinh trong ống nghiệm.

Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, thực tế nhu cầu xin “con giống” của các cặp vợ chồng vô sinh rất lớn, nhưng số người tình nguyện đi hiến thì hiếm hoi, do nhiều lý do tế nhị. Nhưng không phải chàng trai khoẻ mạnh, có trình độ học vấn, chưa vợ nào cũng sẵn lòng đem “con giống” của mình mang tặng người không quen biết.

unnamed (3)

Hình minh họa

Nhiều nam giới có tâm lý e ngại, cảm giác việc hiến tặng đem lại nhiều phiền toái, như qua nhiều khâu kiểm tra, xét nghiệm mất thời gian. Một số nam giới thì đặt ra câu hỏi: Liệu người phụ nữ nhận “con giống” của mình có đủ điều kiện sức khoẻ, tình yêu thương để trở thành một người mẹ đúng nghĩa hay không? Liệu đứa trẻ sinh ra có được bảo đảm cuộc sống bình thường, khoẻ mạnh về mặt thể chất, tinh thần như những đứa trẻ khác hay không?

Điều lo lắng ấy không khó trả lời. Trước hết, những người xin “con giống” để thụ tinh nhân tạo, nghĩa là bản thân họ đang khao khát có một đứa con, chắc chắn họ sẽ dành sự quan tâm, yêu thương và nghĩa vụ để nuôi nấng đứa trẻ trưởng thành. Bởi vậy, hiến tặng “con giống” là việc làm mang nghĩa cử cao cả, hết sức nhân đạo.

“Giải mã” những băn khoăn

Thực tế đã có những ca thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện này thời gian qua liên quan lưu giữ tinh trùng. Đặc biệt là trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm với “con giống” từ người đàn ông đã mất. Trường hợp này người vợ sinh năm 1981 (ngụ Hoàng Mai, Hà Nội) đã có một con gái. Sau khi chồng mất do tai nạn, thể theo nguyện vọng của người vợ, mô tinh hoàn của người chồng được lấy tại bệnh viện và sử dụng IVF – thụ tinh trong ống nghiệm cho người vợ sau ba năm lưu trữ. Kết quả, hai bé trai sinh đôi chào đời nay các bé phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Theo ThsBs Thu Hiền, về mặt pháp lý thì hiện nay đã có những quy định để bảo vệ cho người hiến tặng “con giống”. Điều 4, Điều 5, Nghị định số 10/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 28/1/2015 quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đã nêu cụ thể yêu cầu đối với người hiến tặng và nhận “con giống” hiến tặng.

Ngoài ra, hiến tặng “con giống” phải là sự tự nguyện và tiến hành tại cơ sở y khoa do Bộ Y tế công nhận được thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm. “Con giống” của người cho chỉ được sử dụng cho một người, nếu không sinh con thành công mới sử dụng cho người khác. Trường hợp sinh con thành công thì “con giống” chưa sử dụng hết phải được hủy, hoặc hiến tặng cho cơ sở làm nghiên cứu khoa học.

Đối với người nhận phải là người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh mà nguyên nhân vô sinh là do người chồng, hoặc là phụ nữ độc thân có nhu cầu sinh con và noãn của họ bảo đảm chất lượng để thụ thai. Theo quy định tại Nghị định trên, thông tin của người cho và nhận phải tuyệt mật. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không được cung cấp tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người nhận hay người hiến tặng cho bất cứ bên nào. Theo đó, người hiến tặng không phải có bất kỳ trách nhiệm nào với đứa trẻ sinh ra từ “con giống” mình hiến tặng.

“Chúng tôi rất trân trọng những thanh niên tình nguyện đến hiến “con giống”. Sự quý trọng bởi lẽ, những “con giống” được hiến tặng này sẽ giúp những cặp vợ chồng vô sinh (do người đàn ông không có “con giống”) có con”, ThsBs Lê Thị Thu Hiền nói.
Theo Hồng Ngọc – Giáo dục & Thời đại
TIN TỨC KHÁC