Hiện thực hóa giấc mơ làm cha nhờ công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện đại

25/01/2023

Không may mắn như những người khác, anh Phan Duy Tùng (1987, quê Phú Thọ) mang trong mình đột biến nhiễm sắc thể, tưởng chừng sẽ vụt mất cơ hội làm cha khi các bác sĩ lần lượt lắc đầu và trả hồ sơ vì không tìm thấy tinh trùng. Nhưng nhờ sự kiên trì nỗ lực và những kỹ thuật y khoa hiên đại tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, Tết 2023 này là Tết đầu tiên gia đình anh có được hạnh phúc vẹn tròn bên con gái sau 4 năm mong mỏi, kiếm tìm con yêu.

Hạnh phúc gia đình bên con gái nhỏ sau 4 năm “kiếm tìm”

Khao khát tìm con của đôi vợ chồng trẻ

Sau thời gian tìm hiểu, chị Phan Thị Mùi và anh Phan Duy Tùng quyết định kết hôn, cùng xây đắp tổ ấm tình yêu vào tháng 11/2019. Cứ ngỡ chuyện tình của hai anh chị đã có một cái kết ngọt ngào nhưng sau 6 tháng không thấy tin vui cùng lời dị nghị của những người xung quanh: “Có gì chưa?”, “Sao lâu thế?”…anh chị bắt đầu lo lắng. Vì mong con, vợ chồng chị Mùi tới thăm khám tại một số bệnh viện. Hai vợ chồng bàng hoàng khi nhận được kết luận, anh Tùng không có tinh trùng trong tinh dịch. “Khi ấy tai mình như ù đi, còn anh chỉ biết vò chặt hai tay rồi im lặng…”, chị Mùi nghẹn ngào khi nghe kết luận. Bác sĩ giải thích, nguyên nhân là do anh Tùng bị đột biến mất đoạn AZFc trên nhánh dài nhiễm sắc thể Y dẫn đến vô tinh trong tinh dịch. Khi đó, nhiều người khuyên anh Tùng, chị Mùi xin tinh trùng trong ngân hàng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nếu muốn có con.

Theo các chuyên gia hỗ trợ sinh sản, nhóm vô sinh do vô tinh (không có tinh trùng) thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam. Vô tinh có thể hiểu là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch, kể cả li tâm, lắng cặn cũng không thấy tinh trùng. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thứ nhất, do đường dẫn (bị tắc hoặc không có ống dẫn tinh bẩm sinh). Thứ hai, do tinh hoàn sản xuất kém hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc thì có thể mổ vi phẫu để tìm từng tinh trùng rồi tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi và chuyển vào tử cung người phụ nữ.

Mổ vi phẫu MicroTESE – Hiện thực hóa giấc mơ làm cha cho người bố “vô tinh”

Mong mỏi và khát khao cháy bỏng được bế trên tay đứa con của chính mình đã thôi thúc đôi vợ chồng trẻ một lần nữa xuống Hà Nội đi khám. Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, anh Tùng được chỉ định thực hiện mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE – Đây được coi là phương pháp cứu cánh cuối cùng của nam giới vô tinh do đột biến nhiễm sắc thể.

Theo ThS. BS Đinh Hữu Việt – Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội: “Đột biến mất đoạn AZF là tình trạng mất đi một vùng nào đó trên nhánh dài của nhiễm sắc thể Y gây nên hậu quả với các mức độ khác nhau tùy theo vị trí của vùng như vô tinh, thiểu năng tinh trùng hoặc các bất thường chức năng của tinh trùng dẫn đến vô sinh ở nam giới. Đột biến mất đoạn AZF được phân thành các loại dựa theo các vị trí bao gồm: AZFa, AZFb, AZFc, AZFd hoặc đột biến mất đoạn kết hợp AZF (a+b+c) hay AZF (b+c). Trong đó loại thường gặp nhất là AZFc như trường hợp của anh Tùng, chiếm khoảng 80%”. Nam giới không có tinh trùng do đột biến mất đoạn AZF vẫn có cơ hội được làm cha nhờ phương pháp vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE và thụ tinh trong ống nghiệm.

Micro TESE là kỹ thuật mổ vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ, việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Bác sĩ dùng kỹ thuật TESE đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng hoặc vài chục con vừa đủ để làm ống nghiệm. Bác sĩ mổ phải có kinh nghiệm “canh” rất chuẩn sao cho tinh trùng lấy ra là vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn, Ths. BS Đinh Hữu Việt chia sẻ thêm về kỹ thuật này.

Nghe bác sĩ tư vấn xong, hai vợ chồng chị Mùi như được tiếp thêm sức mạnh và quyết định làm hồ sơ để anh Tùng thực hiện vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng. Ngày quan trọng cũng tới, sau khi chọc trứng, chị Mùi ngồi chờ anh Tùng ngoài phòng phẫu thuật. “Mới đầu, trong lòng còn khấp khởi hy vọng nhưng 30 phút …60 phút…90 phút…120 phút…trôi qua, anh vẫn chưa ra khiến mình thực sự lo sợ vì thời gian trong phòng mổ càng lâu chứng tỏ ca mổ khó khăn”, chị Mùi kể lại cảm xúc lúc đó.

Ảnh – Ths. BS Đinh Hữu Việt thực hiện phẫu thuật Micro TESE cho bệnh nhân

Nhờ công nghệ vi phẫu tinh hoàn Micro TESE hiện đại cùng đôi bàn tay khéo léo của Ths.BS Đinh Hữu Việt, cuối cùng anh Tùng cũng đã có đủ tinh trùng để tạo phôi. Hi vọng về một thiên thần nhỏ luôn thường trực trong suy nghĩ của người mẹ, chị Mùi xúc động nhớ lại khoảng thời gian đó: “Ngước nhìn lên màn hình, nơi có hình ảnh phôi bé xinh như bông hoa tuyết đang chuyển động, mình thầm gọi con yêu và tin chắc rằng lần này mình sẽ thành công”. Bao hi vọng, kiên trì nỗ lực của đôi vợ chồng trẻ trên hành trình tìm con cuối cùng cũng được đền đáp, may mắn ngay từ lần đầu tiên anh chị đã thành công khi bác sĩ thông báo chị Mùi đậu thai. Sau 9 tháng thai nghén, bé Phan Thanh Ngọc Diệp (tên gọi ở nhà là LAVIE) đã chào đời vào ngày 28/02/2022 ở tuần thứ 39, nặng 4kg trong niềm hạnh phúc vỡ òa của tất cả những người thân yêu.

Bé Phan Thanh Ngọc Diệp – Trái ngọt tình yêu của gia đình anh Phan Thị Mùi

Một mùa xuân mới lại về, Tết năm nay gia đình anh Phan Duy Tùng và chị Phan Thị Mùi không còn “sợ Tết” như trước nữa, ngược lại mái nhà nhỏ của gia đình sẽ rộn ràng, hạnh phúc hơn khi đầy ắp tiếng cười con yêu. “Không ngôn từ nào có thể diễn tả được niềm vui của cả gia đình khi đón Tết có thêm con gái. Nhà mình vẫn trêu đùa nhau, Tết năm nay có “lao động chính”, vẫn hẹn nhau sẽ đưa con đi chơi khắp các nhà người thân, bạn bè. Không còn sợ Tết như trước, sợ mọi người hỏi về con cái mà phải tránh, ngại đi chơi như trước kia”. Chị Mùi chia sẻ trong niềm hạnh phúc và mong chờ một cái Tết thật vui và ý nghĩa bên gia đình, người thân và bạn bè.

Trên đây là một trong số rất nhiều ca điều trị hiếm muộn thành công nhờ ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới vào quá trình thăm khám, chẩn đoán và thực hành hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Th.BS Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ: “Với mục đích nâng cao tỷ lệ thành công cho khách hàng, ngoài đội ngũ nhân lực trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm, bệnh viện chúng tôi còn đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất. Những máy móc hiện đại nhất, công nghệ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản chúng tôi đều có. Vai trò của ứng dụng công nghệ hiện đại đã góp phần quan trọng trong việc tạo phôi thành công, tăng tỷ lệ phôi làm tổ, theo dõi và đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giảm thời gian và chi phí cho người bệnh”.

Hình ảnh giấy chứng nhận RTAC

Đầu tháng 12/2022, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chính thức trở thành 1 trong những đơn vị đầu tiên ở miền Bắc đạt chứng nhận RTAC. Đây là bộ tiêu chuẩn quốc tế uy tín nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương về Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản. Bộ tiêu chuẩn là căn cứ đo lường chất lượng, đánh giá toàn diện hoạt động của đơn vị hỗ trợ sinh sản bao gồm đội ngũ nhân sự, cơ sở vật chất và hạ tầng, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, quản lý nguy cơ nhiễm khuẩn, xử lý sự cố, chính sách quản lý chất lượng…Chứng chỉ RTAC cho thấy sự nỗ lực, không ngừng hoàn thiện để ngày càng nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như chất lượng dịch vụ của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, thực hiện tốt sứ mệnh “Kết nối yêu thương, Ươm mầm hạnh phúc” cho các gia đình hiếm muộn đang mong chờ con yêu./.

Từ khóa: miễn phí IVF 100%
TIN TỨC KHÁC