Chạm vào hạnh phúc thiêng liêng của những cha mẹ hiếm muộn

15/05/2023

Hàng trăm gia đình hiếm muộn đã chạm tới hạnh phúc thiêng liêng được làm cha, làm mẹ sau hàng chục năm trời ròng rã “săn” con. Đó là kết quả tuyệt vời đến từ những tiến bộ của y học hiện đại cùng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thụ tinh trong ống nghiệm.

Hạnh phúc chào đón những thiên thần nhỏ

Gia đình chị Đinh Thị Niềm và anh Nguyễn Văn Yên, người dân tộc Tày, ở huyện miền núi Bắc Quang-Hà Giang hiếm muộn đã có hành trình 9 năm ròng rã tìm con.

Chị Niềm bị tắc 2 bên vòi trứng nên không thể mang thai và có con tự nhiên. Áp lực về kinh tế cùng áp lực về định kiến xã hội lên người phụ nữ khiến cho vợ chồng chị đối mặt với muôn vàn khó khăn. Giữa những tháng ngày tưởng chừng như buông xuôi trước hoàn cảnh thì gia đình chị Niềm vô tình biết tới chương trình Tuần Lễ Vàng-Ươm mầm hạnh phúc 2021.

Hai vợ chồng quyết định nộp hồ sơ xét duyệt, năm đó anh chị đã trở thành một trong 10 gia đình được nhận hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thụ tinh trong ống nghiệm. Trải qua quá trình điều trị tại bệnh viện, cuối cùng những nỗ lực của hai vợ chồng chị Niềm đã được đền đáp bằng sự ra đời của thiên thần nhỏ vào tháng 6/2022.

Chị Phạm Thị Thanh Hương và anh Hà Minh Tráng (Vĩnh Phúc) cũng phải mất 10 năm ròng rã tìm con với rất nhiều trăn trở. Anh chị đã vượt qua nỗi tuyệt vọng với 4 lần chuyển phôi không thành công và 1 lưu thai trước khi được bế “trái ngọt” là một bé trai kháu khỉnh như hiện tại.

Anh Hà Minh Tráng bị hiện tượng vô tinh do tắc ống dẫn tinh, không có tinh trùng trong tinh dịch. Để thực hiện IVF tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, bác sĩ thực hiện phương pháp PESA – chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn, sau đó kết hợp cùng trứng của vợ và nuôi phôi lên ngày 5, kết quả là chị vợ chồng anh Tráng đã đón được con yêu vào cuối năm 2022.

 

Lễ Tổng Kết Tlv2023 (70)

Gia đình chị Trần Thị Xuân Thùy, anh Lê Anh Tuấn (Hà Nội).

Gia đình chị Trần Thị Xuân Thùy, anh Lê Anh Tuấn (Hà Nội) đều mang gene bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), nếu thụ thai và sinh con tự nhiên sẽ có khả năng mắc bệnh do di truyền từ bố mẹ. Do đó, anh chị đã được bác sĩ tư vấn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, đồng thời áp dụng chẩn đoán xét nghiệm di truyền tiền làm tổ trước chuyển phôi để có thể sinh bé khoẻ mạnh.

Khó khăn còn chồng chất khó khăn khi chị Thùy còn bị u xơ tử cung dưới niêm mạc và polyp buồng tử cung ảnh hưởng đến kết quả làm tổ thành công của phôi thai. Các bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt polyp và u xơ để tăng khả năng chuyển phôi thành công.

May mắn đã mỉm cười với anh chị sau nhiều lần chuyển phôi thất bại đến năm 2021, chị Thùy được bác sĩ thông báo mang “song thai” và giữa năm 2022, 2 “thiên thần” nhỏ đã chào đời trong niềm hạnh phúc của hai bên nội ngoại.

Nhiều kỹ thuật hiện đại giúp các gia đình hiếm muộn

Ngày 14/5, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức lễ Kỷ niệm 11 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012-2023) và Tổng kết chương trình “Tuần Lễ Vàng-Ươm mầm hạnh phúc 2023”.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền,Giám đốc chuyên môn bệnh viện chia sẻ, với phương châm “Tất cả vì người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm”, bệnh viện luôn cá thể hóa từng ca bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp đem lại hiệu quả điều trị tối đa và mức chi phí hợp lý cho người bệnh.

11 năm đồng hành cùng các cặp vợ chồng trên hành trình tìm kiếm con yêu là 11 năm các bác sĩ của bệnh viện trăn trở, tìm tòi và nỗ lực không ngừng trong công việc để nối dài thêm những yêu thương, mang đến tiếng cười nói trẻ thơ, vun đắp thêm những vẹn tròn hạnh phúc cho biết bao gia đình hiếm muộn.

 

Nhiều kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất được bệnh viện ứng dụng đã và đang mang đến cơ hội có con cho rất nhiều gia đình hiếm muộn, kể cả những gia đình có tiên lượng thấp.

Một trong những kỹ thuật hiện đại trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới là phương pháp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng-Micro TESE được Bệnh viện ứng dụng trên nhiều ca bệnh thực tế mang lại hiệu quả vượt trội. Kỹ thuật này thường được chỉ định cho các trường hợp nam giới không có tinh trùng do các nguyên nhân như: teo tinh hoàn do quai bị, các bất thường về gene, mất đoạn gene AZF, bất thường về nhiễm sắc thể (hội chứng Klinefelter…), ẩn tinh hoàn, hội chứng sinh tinh nửa chừng…

“Có rất nhiều bệnh nhân vô tinh khi thực hiện các kỹ thuật PESA, TESE không tìm thấy tinh trùng nhưng đã thành công nhờ Micro TESE và có được đứa con của chính mình”, bác sĩ Hiền cho hay.

Một kỹ thuật khác cũng được bệnh viện áp dụng thành công là kỹ thuật nội soi thăm dò buồng tử cung để kiểm tra và đánh giá hình dạng kích thước, các bất thường bên trong buồng tử cung như: Polyp buồng tử cung; dính buồng tử cung; ứ dịch tử cung…

ệnh viện đã đưa vào hoạt động Hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động (Timelapse) tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI-Artificial Intelligence) để theo dõi, đánh giá quá trình hình thành và phát triển của phôi.

Timelapse cho phép thu thập hình ảnh phôi được ghi nhận tự động trong tủ cấy phôi, không bị gián đoạn khi đang nuôi cấy mà vẫn có hình ảnh của toàn bộ quá trình, hỗ trợ chuyên viên phôi học đánh giá chính xác chất lượng phôi và lựa chọn những phôi tốt nhất để chuyển. Hiện nay, bệnh viện lựa chọn hệ thống Timelapse EmbryoScope bởi 2 ưu điểm lớn.

Thứ nhất, đây là hệ thống nuôi phôi ổn định và có kinh nghiệm nhất từ năm 2008 đã được hoàn chỉnh hệ thống cho đến năm 2020 và chiếm 90% báo cáo của các chuyên gia về Timelaspe. Điều này bảo đảm phôi được nuôi cấy ở điều kiện tối ưu.

Thứ hai, hệ thống tích hợp dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất thế giới dựa trên cơ sở của 100 nghìn phôi với thuật toán hoàn chỉnh từ ngày 1 đến ngày 5. Do đó, kết quả phân tích phôi sẽ nhanh chóng và chính xác hơn.

Nhờ áp dụng phác đồ điều trị và can thiệp y khoa thích hợp, tỷ lệ thành công trung bình của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại bệnh viện đạt khoảng 70%.

Chương trình “Tuần Lễ Vàng-Uơm mầm hạnh phúc 2023” năm nay ngoài 5 gói hỗ trợ: Miễn phí 100% toàn bộ chi phí thực hiện IVF cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; miễn phí 20 ca sàng lọc phôi mang gene bệnh lý di truyền; 10 ca vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE; 10 ca phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung; 20 ca nuôi cấy, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động, bệnh viện còn mở rộng thêm 2 gói hỗ trợ thiết thực khác là: Miễn phí 50 ca Thụ tinh nhân tạo-bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) và miễn phí 20 ca sử dụng dịch vụ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Nguồn: https://nhandan.vn/


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM