Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Bác sĩ cho em hỏi, cắt vòi trứng có ảnh hưởng đến buồng trứng không ạ? ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn,

Buồng trứng là nơi sản xuất noãn – nguyên liệu của quá trình sinh sản, giúp duy trì nòi giống và là nơi sản sinh nội tiết sinh dục nữ. Có 2 nguồn cấp máu nuôi dưỡng buồng trứng: nguồn cấp máu chính là động mạch buồng trứng, tách ra từ động mạch chủ, đi trong dây chằng thắt lưng buồng trứng; nguồn thứ hai là nhánh buồng trứng của động mạch tử cung, chạy trong mạc treo buồng trứng, phân làm hai nhánh, một nhánh chạy song song ngay sát bờ mạc treo của vòi tử cung và một nhánh sát bờ mạc treo dây chằng tử cung – buồng trứng. Các nhánh này nối thông với nhau và nối thông với động mạch buồng trứng.

Khi cắt vòi tử cung thì đồng thời nhánh động mạch tách ra từ nhánh buồng trứng của động mạch tử cung chạy sát bờ mạc treo của vòi tử cung cũng sẽ bị cắt. Tuy nhiên, đây chỉ là nguồn cấp máu phụ cho buồng trứng. Còn nguồn cấp máu chính là động mạch buồng trứng tách ra từ động mạch chủ và nhánh còn lại của nhánh buồng trứng chạy sát với bờ mạc treo của dây chằng tử cung – buồng trứng không bị ảnh hưởng. Do đó, cắt vòi tử cung không làm ảnh hưởng đến buồng trứng.

Tuy nhiên, việc cắt vòi tử cung chỉ không gây ảnh hưởng đến buồng trứng, không làm giảm dự trữ buồng trứng và không gây rối loạn nội tiết sinh dục cho người phụ nữ nếu như quá trình phẫu thuật được tiến hành một cách an toàn tại một cơ sở phẫu thuật uy tín và bởi phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Chị em phụ nữ trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vòi tử cung cần thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, tránh trường hợp tiền mất tật mang và để lại những hậu quả đáng tiếc.

 

CÂU HỎI KHÁC