Hỏi đáp

Chào bác sĩ, Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng đến sinh sản thế nào?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp: Khuyến cáo viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng hay viêm nhiễm đường sinh dục nói chung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. “Do khi viêm nhiễm sẽ […]

Bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp:

Khuyến cáo viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng hay viêm nhiễm đường sinh dục nói chung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

“Do khi viêm nhiễm sẽ làm thay đổi độ pH của môi trường âm đạo, ảnh hưởng đến sự xâm nhập của tinh trùng vào kênh cổ tử cung. Nếu viêm âm đạo, cổ tử cung không được điều trị có thể dẫn đến viêm phần phụ, gây dính tắc, ứ dịch, ứ mủ vòi tử cung, áp xe phần phụ, viêm dính tiểu khung làm ngăn cản sự thụ tinh, và làm tổ của phôi dẫn đến vô sinh.

Nếu viêm nhiễm đường sinh dục trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây nên tình trạng sẩy thai, sinh non. Do đó phụ nữ cần đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị viêm nhiễm đường sinh dục.

Thưa bác sĩ, Em chưa quan hệ tình dục có mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp – chuyên khoa Sản phụ khoa, chia sẻ: Chào bạn, sau khi dậy thì và vào tuổi sinh sản, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen, làm cho cổ tử cung to lên, kênh cổ tử cung bị kéo dài ra. Quá […]

Bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp – chuyên khoa Sản phụ khoa, chia sẻ:

Chào bạn, sau khi dậy thì và vào tuổi sinh sản, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen, làm cho cổ tử cung to lên, kênh cổ tử cung bị kéo dài ra.

Quá trình này dẫn tới việc biểu mô trụ nằm ở kênh cổ bị kéo ngược ra về phía ngoài cổ tử cung và được gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường lộ tuyến cổ tử cung kéo dài từ giai đoạn dậy thì đến thời điểm quanh mãn kinh, do sự sụt giảm của estrogen và pH của âm đạo.

Lộ tuyến cổ tử cung là một quá trình sinh lý ở người phụ nữ do sự tăng cường về estrogen trong thời kỳ dậy thì và sinh sản, kéo dài đến thời kỳ quanh mãn kinh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được hiểu là lộ tuyến cổ tử cung có kèm theo viêm nhiễm âm đạo, gây ra các triệu chứng ngứa, bỏng rát, tiết dịch khó chịu ở âm đạo.

Quan hệ tình dục không lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ gây nhiễm khuẩn âm đạo và hệ sinh dục. Người ta thấy rằng ở một số bé gái có sự viêm nhiễm âm đạo ngay cả khi chưa có quan hệ tình dục. Vậy không phải chỉ quan hệ tình dục mới mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Sau khi uống rượu, tôi thường có cảm giác ham muốn chuyện vợ chồng. Bác sĩ giải đáp giúp tôi ạ?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Phạm Minh Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm Y học giới tính sẽ giải đáp giúp bạn: Chu kỳ phản ứng tình dục của đàn ông chia thành 4 giai đoạn, gồm ham muốn, kích thích, cực khoái và thỏa mãn. Trong rượu bia chứa những chất kích thích hệ thần kinh, tăng tiết dopamin […]

Bác sĩ Phạm Minh Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm Y học giới tính sẽ giải đáp giúp bạn:

Chu kỳ phản ứng tình dục của đàn ông chia thành 4 giai đoạn, gồm ham muốn, kích thích, cực khoái và thỏa mãn. Trong rượu bia chứa những chất kích thích hệ thần kinh, tăng tiết dopamin – chất dẫn truyền thần kinh – có tác dụng ham muốn tình dục.

Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, uống dưới 150 ml rượu vang mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, mạch máu, thả lỏng tâm trạng, tự tin, tốt cho chuyện tình dục. Do đó, nhiều nam giới sử dụng rượu bia để tăng cường bản lĩnh trong sinh hoạt vợ chồng.

Tuy nhiên, thói quen lạm dụng rượu bia ở nước ta gây hại đến chức năng sinh lý đàn ông. Cụ thể, uống quá nhiều sản phẩm có cồn gây ức chế hệ thần kinh trung ương và các cơ quan có liên quan mật thiết với chức năng sinh lý.

Về lâu dài, người nghiện rượu có nguy cơ cao bị suy giảm ham muốn tình dục. Các chất chuyển hóa có hại trong rượu làm xơ hóa, tổn thương mạch máu dương vật, dẫn đến giảm tưới máu, gây rối loạn cương dương.

Ngoài ra, rượu cũng là nguyên nhân khiến hormone sinh dục nam testosterone thiếu hụt, dẫn đến giảm ham muốn. Nghiện rượu bia cũng có thể dẫn đến nhiều biểu hiện rối loạn tâm thần, suy giảm trí nhớ và khả năng phán đoán, hoặc gây ra những hành vi tình dục không an toàn.

Để cải thiện sức khỏe tình dục, nam giới cần tập luyện thể thao điều độ, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nhiều hoa quả, rau xanh, tiêu thụ hai lít nước mỗi ngày.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Duy trì quan hệ tình dục đều đặn, phù hợp với sức khỏe và nhu cầu của bản thân.

Bác sĩ cho em hỏi em có tiền sử bị nhiễm khuẩn ối bị sinh non thì lần có thai tiếp theo em cần phải làm thế nào ạ?
TRẢ LỜI:
BSCKI – Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp: Bạn chưa chia sẻ rõ thời điểm sinh non của bạn, nhưng lần thăm khám để chuẩn bị có thai tiếp theo bạn nên thăm khám kiểm tra âm đạo để đánh giá tình trạng viêm nhiễm âm đạo, cổ tử […]

BSCKI – Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp:

Bạn chưa chia sẻ rõ thời điểm sinh non của bạn, nhưng lần thăm khám để chuẩn bị có thai tiếp theo bạn nên thăm khám kiểm tra âm đạo để đánh giá tình trạng viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung. Ngoài ra, bạn cần sàng lọc các nguyên nhân khác và các nguy cơ sinh non khác nữa. Bời vì những phụ nữ có nguy cơ sinh non lần đầu cũng sẽ tăng nguy cơ sinh non lần tiếp theo. Để yên tâm nhất, bạn nên thăm khám thời điểm trước khi có thai để kiểm tra xem cổ tử cung có bất thường dị dạng hay không, thực hiện các xét nghiệm tầm soát về các nguy cơ cao trong quá trình mang thai để có chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý đảm bảo sức khỏe tốt cho thai kỳ. Trong thai kì tới sẽ cần thăm khám sát xao hơn, đặc biệt là ở trước mốc lần sinh non trước.

Em chào bác sĩ, chị gái em 41 tuổi đi khám AMH 0.2, bác sĩ bảo rất kém giờ chị gái em nên làm sao và liệu còn có cơ hội để sinh em bé không ạ?
TRẢ LỜI:
BS CKI Hồ Văn Thắng – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản giải đáp: Chỉ số AMH là chỉ số dự trữ buồng trứng, là chỉ số tiên lượng trong khả năng sinh sản, phản ảnh lượng trứng dự trữ còn lại. Thông thường chỉ số này dạo động từ 2 đến 6,8 đối với […]

BS CKI Hồ Văn Thắng – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản giải đáp:

Chỉ số AMH là chỉ số dự trữ buồng trứng, là chỉ số tiên lượng trong khả năng sinh sản, phản ảnh lượng trứng dự trữ còn lại. Thông thường chỉ số này dạo động từ 2 đến 6,8 đối với nữ giới trẻ tuổi, còn với chỉ số thấp hơn 2 có dấu hiệu suy giảm dự trữ buồng trứng và dưới 1,25 là có dấu hiệu suy buồng trứng sớm. Vì vậy chỉ số AMH càng thấp thì số trứng còn lại càng ít, buồng trứng tương ứng nhà kho chứa các buồng trứng nguyên thủy, chỉ số thấp phản ảnh độ tuổi sinh sản càng thấp. Nhưng đây là một trong các yếu tố tiên lượng khả năng sinh sản ở nữ giới, một số yếu tố khác như độ tuổi bệnh nhân, thời gian vô sinh, một số chỉ số nội tiết như FSH,… , siêu âm đếm nang thứ cấp. Vậy nên chị gái bạn cần có sự thăm khám tổng quát như các yếu tố tiền sử, độ tuổi, AMH, nội tiết tố ngày 2 chu kỳ kinh, siêu âm đếm nang thứ cấp,… tổng hợp các kết quả trên thì bác sĩ mới có thể đưa ra tiên lượng chính xác nhất cho bệnh nhân.

Em dự định thực hiện thu nhỏ âm đạo. Vậy sau khi làm có giữ được cảm giác không? Thu hẹp liệu có ảnh hưởng đến sinh sản không ạ?
TRẢ LỜI:
ThS.BS Dương Thị Hiền Lương chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội trả lời: Nhiều phụ nữ sau khi sinh nở, muốn lấy lại vẻ đẹp của thời thanh xuân đã lựa chọn dịch vụ chăm sóc, phẫu thuật vùng kín (cắt môi cô bé, thu hẹp âm […]

ThS.BS Dương Thị Hiền Lương chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội trả lời:

Nhiều phụ nữ sau khi sinh nở, muốn lấy lại vẻ đẹp của thời thanh xuân đã lựa chọn dịch vụ chăm sóc, phẫu thuật vùng kín (cắt môi cô bé, thu hẹp âm đạo…).

Vùng âm đạo tầng sinh môn nhiều dây thần kinh nên đòi hỏi các thủ thuật phải được thực hiện tại cơ sở uy tín. Giải phẫu thành công, âm đạo thu hẹp vừa khít sẽ không làm mất cảm giác. Đồng thời, sau phẫu thuật khiến người phụ nữ tự tin và vẫn đạt cực khoái trong quan hệ tình dục.

Đây là phẫu thuật đòi hỏi sự tinh tế, vô trùng cao, người phẫu thuật cần thăm khám các bệnh lý đi kèm. Các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, lao, thần kinh, rối loạn tâm thần không được chỉ định phẫu thuật.

Người phẫu thuật cần phải khám tất cả các bệnh lý đi kèm để điều trị phối hợp, ví dụ vấn đề són tiểu, sa sinh dục, sa bàng quang, sa tử cung, sa âm đạo. Phẫu thuật (thu hẹp âm đạo, cắt môi cô bé) kết hợp xử trí luôn các vấn đề trên và cần được thực hiện bởi bác sĩ sàn chậu hoặc bác sĩ thẩm mỹ.

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo không ảnh hưởng đến sinh sản. Tuy nhiên khi sinh con, sản phụ có thể phải sinh mổ. Trường hợp nếu sinh thường, sản phụ phải rạch tầng sinh môn để sinh, sau đó có thể tiến hành phẫu thuật thu hẹp lại âm đạo. Lời khuyên sau sinh trên 3 tháng, chị em mới thực hiện các tiểu phẫu trên bởi thời điểm này mới xác định được vị trí chùng nhão của âm đạo để cắt bỏ.