Hỏi đáp

Vợ chồng em kết hôn đến nay được hơn 06 tháng, sinh hoạt bình thường không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có em bé. Bác sỹ cho em hỏi như vậy có phải là hiếm muộn không? Vợ chồng em có phải đi khám ngay để tìm hiểu nguyên nhân không? (Nguyễn Thị Ngọc – 1985, Hà Nội)
TRẢ LỜI:
Chào Ngọc, Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội! Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiếm muộn được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai hoặc không có con sau ít nhất một năm […]

Chào Ngọc,

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội!

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiếm muộn được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai hoặc không có con sau ít nhất một năm giao hợp bình thường, không ngừa thai. Người càng lớn tuổi, đặc biệt sau 35 tuổi, khả năng có thai sẽ giảm. Hiện nay người ta có khuynh hướng rút ngắn thời gian chẩn đoán hiếm muộn xuống 6 tháng (thay vì 1 năm) cho những cặp vợ chồng lớn tuổi (trên 35 tuổi).

Ngọc sinh năm 1985 và 06 tháng sinh hoạt vợ chồng bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có em bé thì chúng tôi khuyên vợ chồng bạn nên đi khám sớm để tìm hiểu nguyên nhân.

Hiếm muộn không phải hoàn toàn là do nguyên nhân từ phía người phụ nữ.  Khoảng 40% nguyên nhân từ người chồng, khoảng 40% nguyên nhân từ vợ và phần còn lại là do nguyên nhân từ cả hai vợ chồng. Do đó, chúng ta thấy rằng việc đi khám và tìm nguyên nhân của hiếm muộn cần thiết phải có mặt của cả hai vợ chồng. Nói cách khác, hiếm muộn là vấn đề của một cặp vợ chồng, chứ không phải là của riêng vợ hay chồng.

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở nam giới:

 • Không có tinh trùng.
 • Tinh trùng quá ít.
 • Tinh trùng di động yếu.
 • Tinh trùng bị dị dạng.

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở phụ nữ:

 • Tắc vòi trứng.
 • Không rụng trứng hay rụng trứng không đều.
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung.
 • Bệnh u xơ tử cung.

Hiện nay, hầu hết các thống kê trên thế giới đều cho thấy tỉ lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng.

Điều này có thể do nhiều nguyên nhân:

 • Phụ nữ lập gia đình trễ hơn và muốn có con ở tuổi lớn hơn.
 • Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.
 • Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn.
 • Một biến chứng lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai hiện nay là hiếm muộn – vô sinh. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô sinh do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung.

Trên đây là câu trả lời và một số thông tin để em tham khảo. Chúc vợ chồng em sức khỏe và sớm có tin vui!

Thân!

N.M

Pregnant woman

Em đã kết hôn được 3 năm nhưng chưa có mụn con nào, khám nhiều nơi bác sĩ kết luận: vợ bình thường, chồng không có tinh trùng. Xin hỏi trường hợp của em là bệnh gì? Có thể sinh con được không? (Trần Hoàng Quân).
TRẢ LỜI:
Chào em, Vô sinh nam chiếm khoảng 40% trường hợp vô sinh hiếm muộn, trong đó bất thường về tinh trùng là nguyên nhân phổ biến nhất. Cụ thể các trường hợp bất thường về tinh dịch đồ có thể gặp như vô tinh, thiểu tinh, tinh trùng di dạng…, trong đó không có tinh […]

Chào em,

Vô sinh nam chiếm khoảng 40% trường hợp vô sinh hiếm muộn, trong đó bất thường về tinh trùng là nguyên nhân phổ biến nhất. Cụ thể các trường hợp bất thường về tinh dịch đồ có thể gặp như vô tinh, thiểu tinh, tinh trùng di dạng…, trong đó không có tinh trùng là một vấn đề hay gặp nhất.

Trong cơ quan sinh dục nam giới, tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng. Sau khi được phân chia và biệt hóa từ tinh nguyên bào, tinh trùng sẽ di chuyển qua hệ thống ống mào tinh và ống dẫn tinh rồi lưu trữ trong túi tinh trước khi được phóng ra bên ngoài khi quan hệ tình dục. Thuật ngữ không có tinh trùng được coi như là không có tinh trùng trong tinh dịch. Chúng ta cần phân biệt với những trường hợp như xuất tinh ngược và không xuất tinh.

Không có tinh trùng trong tinh dịch (azoospermia) được chia thành 2 nhóm. Thứ nhất là azoo do đường dẫn, chẳng hạn như tắc ống dẫn tinh, tắc ống mào tinh, không có ống dẫn tinh bẩm sinh… Thứ hai là azoo do tinh hoàn, chẳng hạn như suy tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, một số rối loạn nhiễm sắc thể…

Để xác định nguyên nhân không có tinh trùng, nam giới cần được kiểm tra tinh dịch đồ ít nhất 2 lần và mẫu tinh dịch đồ sau ly tâm rồi soi dưới kính hiển vi. Nếu không phát hiện tinh trùng trong tinh dịch thì có thể kết luận là bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch.

Sau khi kết luận một bệnh nhân không có tinh trùng, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm như kiểm tra nội tiết tố sinh dục nam, di truyền (ở các trường hợp bất thường di truyền) để định hướng nguyên nhân vô tinh bắt nguồn từ đâu. Có 2 khả năng: 2 tinh hoàn không sản xuất tinh trùng hoặc 2 tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng đường dẫn có vấn đề.

Trường hợp thứ nhất nguyên nhân nằm ở tinh hoàn (hệ thống dẫn tinh vẫn bình thường nhưng hai tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng), bệnh nhân sẽ được chỉ định là thủ thuật tìm tinh trùng bên trong tinh hoàn như chọc hút tinh hoàn qua da, sinh thiết tinh hoàn qua vi phẫu để tìm tinh trùng. Nếu có tinh trùng, bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn làm hỗ trợ sinh sản. Nếu kết quả không thấy tinh trùng, bệnh nhân sẽ được tư vấn xin tinh trùng trong ngân hàng tinh trùng để thực hiện các biện pháp hỗ trợ thụ tinh nhân tạo cho người vợ.

Trường hợp thứ hai nguyên nhân nằm ở đường dẫn (2 tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng hệ thống dẫn tinh trùng có vấn đề), bệnh nhân sẽ được chỉ định chọc hút mào tinh hoàn để tìm tinh trùng hay tìm tinh trùng bên trong đường dẫn tinh. Sau đó thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm. Một số ít trường hợp có thể được tư vấn phẫu thuật khôi phục hệ thống dẫn tinh như nối ống dẫn tinh hay nối ống dẫn tinh mào tinh rồi sau đó theo dõi tự nhiên. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này chưa cao và thời gian chờ đợi của bệnh nhân lâu.

Em muốn có con thì việc cần làm hiện nay là đến bệnh viện có chuyên khoa Nam học hoặc Hiếm muộn khám và làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn hướng khắc phục và phương pháp điều trị cụ thể phù hợp.

Thân ái!

Bs CkII. Nguyễn Khắc Lợi
Giám đốc
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Tôi có thai 14 tuần tuổi, đã siêu âm lần thứ ba theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng tôi đọc một số thông tin đăng trên mạng internet có nói nếu siêu âm nhiều sẽ không tốt cho thai nhi. Tôi rất băn khoăn, không biết nên nghe theo ai, xin bác sĩ tư vấn giúp. Thủy Anh (Khu Công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội)
TRẢ LỜI:
Chào Thủy Anh, Siêu âm thai thật sự cần thiết trong việc chẩn đoán và theo dõi thai nghén đã được cả thế giới công nhận. Tuy nhiên, siêu âm vào lúc nào và bao nhiêu lần là đủ và có hại gì cho mẹ và thai nhi hay không là những câu hỏi cần […]

Chào Thủy Anh,

Siêu âm thai thật sự cần thiết trong việc chẩn đoán và theo dõi thai nghén đã được cả thế giới công nhận. Tuy nhiên, siêu âm vào lúc nào và bao nhiêu lần là đủ và có hại gì cho mẹ và thai nhi hay không là những câu hỏi cần có sự giải đáp. Tùy mục đích mà bác sỹ sản khoa đưa ra chỉ định siêu âm vào lúc nào và bao nhiêu lần là đủ trong thai kỳ. Ví dụ: Siêu âm trong 3 tháng đầu (từ ngày kinh cuối cùng cho đến 14 tuần): cho phép tính tuổi thai, ngày dự sinh (thường sai khoảng ba ngày), xác định được có bao nhiêu thai, thai cùng một trứng hay khác trứng, thai có bình thường, thai sống hoặc đã ngừng phát triển, thai trứng, thai dị dạng…; Siêu âm trong 3 tháng giữa (từ tuần lễ thứ 15 đến hết tuần thứ 26): nhằm khảo sát xem thai có bất thường hay không, đồng thời có thể xác định giới tính của bé; Siêu âm trong 3 tháng cuối (từ tuần thứ 27 đến cuối thai kỳ): xác định các bất thường xuất hiện muộn trong giai đoạn này như tật não úng thủy (đầu nhiều nước), phù rau thai; xác định sự tăng trưởng của thai nhi, tình trạng bánh rau, ước tính trọng lượng thai, xác định tình trạng sức khỏe của thai trước khi sinh. Như vậy, với người có thai bình thường chỉ cần siêu âm tối thiểu ba lần, mỗi giai đoạn một lần là đủ.

me-bau-nao-cung-muon-hoi-nhung-dieu-nay-khi-sieu-am-thai-nhi

Ảnh minh họa.

Dù lợi ích to lớn mà siêu âm mang lại trong việc chẩn đoán và theo dõi thai nghén đã được cả thế giới công nhận và chưa có những bằng chứng thực sự thuyết phục về những nguy cơ do siêu âm gây ra, nhưng mọi người cũng phải cần nhận thức một cách nghiêm túc và đúng đắn về nguy cơ có thể sảy ra do siêu âm. Cần hạn chế sử dụng siêu âm trong vòng 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén và chỉ thực hiện siêu âm khi có những lợi ích rõ rệt cho thai nghén so với nguy cơ. Khi phải siêu âm cho 3 tháng đầu thai kỳ, cần tránh không sử dụng siêu âm Doppler và Doppler màu. Trong suốt thời kỳ mang thai, nếu không có gì bất thường, thai phụ chỉ cần siêu âm 3 lần là đủ để biết bé có khỏe hay có dị tật gì không. Trường hợp đủ ngày sinh nhưng thai phụ vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ, có thể siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để đánh giá tình trạng thai nhi, quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối… Không nên siêu âm để xác định giới tính vì quá trình này cần nhiều thời gian khiến bà mẹ phải nằm lâu trong quá trình siêu âm dẫn đến nhiễm nhiều tia bức xạ có thể gây hại cho cả mẹ và con.

Trân trọng.

Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền

Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

—————————————–—————
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội
“Kết nối yêu thương, Ươm mầm hạnh phúc!”
📞 1900 56 56 01
 https://www.facebook.com/afhanoi/
 431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.

Nỗi đau bị nhà chồng đổ lỗi vô sinh nên không có con.Tôi 27 tuổi, chồng 37 tuổi, anh ấy từng có con trai với vợ cũ. Chúng tôi kết hôn đến nay được 3 năm mà chưa có con. Nhà chồng bảo tất cả nguyên nhân vô sinh là do tôi vì chồng tôi đã từng có con rồi. Tôi đau khổ lắm. Mong bác sĩ tư vấn giúp? (Nguyễn Ngọc Huệ – Hà Nam)
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Trước tiên, tôi xin được chia sẻ nỗi khổ tâm của bạn. Cũng xin nhắn nhủ tới chồng bạn và gia đình rằng, suy nghĩ như vậy chưa thực sự đúng đắn. Những người đã từng có con không có nghĩa là hiện tại hoàn toàn bình thường. Trên thực tế người đàn […]

Chào bạn,

Trước tiên, tôi xin được chia sẻ nỗi khổ tâm của bạn. Cũng xin nhắn nhủ tới chồng bạn và gia đình rằng, suy nghĩ như vậy chưa thực sự đúng đắn. Những người đã từng có con không có nghĩa là hiện tại hoàn toàn bình thường. Trên thực tế người đàn ông từng có con, thậm chí hai vợ chồng đã từng sinh con vẫn có thể mắc phải nguyên nhân hiếm muộn thứ phát của nam giới như tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng, thậm chí là không có tinh trùng do tắc ống dẫn tinh mào tinh…

1453368490-nguyennhangayvosinh-7040-5506-1499133154

Ngoài ra có thể do bệnh lý không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng… ở người chồng. Hoặc có thể hai vợ chồng bạn hoàn toàn bình thường trên xét nghiệm nhưng do quan hệ chưa đúng thời điểm hoặc âm đạo của vợ tiết ra chất làm tinh trùng không thể xâm nhập vào cổ tử cung và buồng tử cung để gặp trứng nên chưa có thai.

Cả hai vợ chồng bạn nên đi kiểm tra ở chuyên khoa hiếm muộn để được bác sĩ tư vấn thêm. Người phụ nữ có hai thời điểm nên đi khám là sau khi sạch kinh 2-3 ngày và ngày ra kinh thứ hai của chu kỳ tiếp theo.  Người chồng có thể đi kiểm tra tinh dịch đồ bất cứ thời điểm nào, chỉ cần kiêng xuất tinh trước đó 3-5 ngày. Tùy thuộc vào kết quả cụ thể của cả 2 vợ chồng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất để đậu thai.

Chúc vợ chồng bạn sớm được đón con yêu.

Thân ái.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ – Chuyên khoa Sản và Hiếm muộn – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Em 25 tuổi, chồng em 27 tuổi, chúng em kết hôn đã được 2 năm. Một năm nay em uống thuốc Đông Y mà vẫn chưa thể có thai. Trước khi kết hôn em đã bỏ thai do có thai ngoài ý muốn. Liệu có phải bỏ thai đã ảnh hưởng đến khả năng có con của em không? Như trường hợp của em thì có thể sinh con tự nhiên không? (Vũ T., Hà Nội)
TRẢ LỜI:
Chào bạn! Vợ chồng bạn cưới nhau 2 năm, quan hệ thường xuyên, không dùng biện pháp tránh thai nào mà chưa có thai thì đã được chẩn đoán là hiếm muộn. Khả năng sinh sản được quyết định bởi cả 2 vợ chồng chứ không riêng gì ai cả. Nguyên nhân hiếm muộn có tới 40% trường […]

Chào bạn! Vợ chồng bạn cưới nhau 2 năm, quan hệ thường xuyên, không dùng biện pháp tránh thai nào mà chưa có thai thì đã được chẩn đoán là hiếm muộn. Khả năng sinh sản được quyết định bởi cả 2 vợ chồng chứ không riêng gì ai cả. Nguyên nhân hiếm muộn có tới 40% trường hợp do chồng, 40% do vợ, 10% do cả vợ cả chồng và 10% không rõ nguyên nhân.

Bỏ thai có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này - Ảnh 1.

Bỏ thai có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này.

Bạn đã từng bỏ thai 1 lần trước đó, nguyên nhân nạo phá thai có thể là nguy cơ dẫn đến viêm nhiễm âm đạo cổ tử cung, viêm phần phụ, dính buồng tử cung, viêm tắc vòi trứng… ảnh hưởng đến khả năng có con nhưng không phải tất cả những trường hợp đã từng bỏ thai đều bị vậy. Và cũng chưa loại trừ nguyên nhân do cả từ phía chồng bạn. Nguyên nhân do chồng có thể gặp như tinh trùng ít, tinh trùng yếu, di động kém, tinh trùng dị dạng, hoặc không có tinh trùng…

Trường hợp của vợ chồng bạn, để biết chính xác thì cả hai nên đi khám sớm. Bạn nên đi khi sạch kinh 2-3 ngày để kiểm tra viêm nhiễm phụ khoa, chụp tử cung vòi trứng (nên nhớ là kiêng quan hệ từ khi bị kinh đến thời điểm khám). Một thời điểm nữa là khám khi đang bị kinh ngày 2 để kiểm tra đánh giá dự trữ buồng trứng. Chồng bạn có thể khám bất cứ ngày nào chỉ cần kiêng không xuất tinh 3-5 ngày là được. Khi có kết quả, bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể để đưa ra phương pháp giúp thụ thai tốt nhất.

Bạn nên biết mình chưa có thai tự nhiên không có nghĩa là không thể có con, không thể làm mẹ nên hãy tự tin nên và đi khám tìm nguyên nhân. Khoa học phát triển đã giúp đỡ rất nhiều những cặp vợ chồng được hưởng hạnh phúc làm cha làm mẹ. Nếu đến khám sớm và được điều trị sớm, khả năng thành công thường cao hơn do bạn còn trẻ tuổi, số lượng và chất lượng noãn còn tốt, khi bước sang tuổi 35 số lượng và chất lượng noãn giảm rất nhanh.

Chúc bạn sớm có tin vui!

(BS. Phạm Thị Mỹ – Chuyên khoa Sản và Hiếm muộn – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

Em nghe nói chi phí để điều trị vô sinh, hiếm muộn là rất cao, không biết có bệnh viện, tổ chức nào khám chữa miễn phí cho các trường hợp khó khan về kinh tế như vợ chồng em không?
TRẢ LỜI:
Cảm ơn câu hỏi của em. Vấn đề tài chính trong điều trị hiếm muộn không chỉ là mối lo lắng của mỗi cặp vợ chồng mà còn là sự cân nhắc, e ngại của các bác sĩ trước khi ra chỉ định điều trị. Mặc dù so với các nước trên thế giới, chi phí cho một […]

Cảm ơn câu hỏi của em. Vấn đề tài chính trong điều trị hiếm muộn không chỉ là mối lo lắng của mỗi cặp vợ chồng mà còn là sự cân nhắc, e ngại của các bác sĩ trước khi ra chỉ định điều trị. Mặc dù so với các nước trên thế giới, chi phí cho một ca hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều. Ví dụ tại Mỹ là > 14 000USD; Singapo > 10 000USD; Thái Lan > 9 000USD; và thậm chí Campuchia khoảng 6 000USD, so với con số 3 000USD tại Việt Nam. Tuy nhiên so với thu nhập trung bình thì con số này vẫn là gánh nặng của hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn. Hiện tại điều trị hiếm muộn vẫn chưa có trong danh mục chi trả của Bảo hiểm y tế, thuốc môi trường và vật tư tiêu hao hầu hết đều phải nhập từ nước ngoài về. Các bệnh viện đang nỗ lực hỗ trợ để giúp cho các bệnh nhân giảm chi phí trong quá trình điều trị như giảm các thủ tục hành chính rườm rà, hoàn thành hồ sơ sớm nhanh gọn, tránh mất thời gian và chi phí đi lại cho bệnh nhân, sử dụng phác đồ, thuốc, môi trường hợp lý tránh lãng phí của bệnh nhân, đồng thời có những chính sách giúp các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn,…Ngoài ra có một số bệnh viện như Bệnh viện Mỹ Đức năm 2014 đã hỗ trợ điều trị miễn phí cho 30 cặp bệnh nhân hỗ trợ sinh sản; Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hàng năm có tuần lễ khám và tư vấn miễn phí cho 100 cặp bệnh nhân, năm nay tổ chức vào dịp từ 08/08 – 20/08/2016, đặc biệt kỷ niệm 4 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản, bệnh viện tổ chức bốc thăm may mắn với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng nhằm hỗ trợ các bệnh nhân hiếm muộn vào sáng 20/08,… Chúng tôi vẫn luôn mong muốn các cặp vợ chồng hiếm muộn, hoặc có nguy cơ hiếm muộn nên đi khám sớm, đừng vì lý do tài chính mà chần chừ vì sẽ bỏ qua giai đoạn “vàng” điều trị, đến khi chuẩn bị đủ tài chính rồi thì không còn cơ hội điều trị nữa. Và cũng không phải ai hiếm muộn cũng cần phải thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tốn kém, đã có nhiều trường hợp chỉ cần bác sĩ tư vấn, hỗ trợ thuốc nhẹ nhàng, tốn ít chi phí mà vẫn đạt được kết quả.

Chúc vợ chồng em đạt được mong ước của mình!

Đọc nhiều nhất

TCY 3
OFFLINE CLB TÌM CON YÊU #3 (28.07.2018)

OFFLINE CLB TÌM CON YÊU #2 (28.07.2018) ——————–  Chủ đề: “Vô sinh Nam và những kỹ thuật tiến bộ trong điều…

Lượt truy cập:1.900.368

Số người trực tuyến:16

Thành viên đăng nhập