Hỏi đáp

Kết hôn 5 năm, tôi và vợ quan hệ không dùng biện phát tránh thai, có đạt khoái cảm nhưng vẫn chưa có con. Tôi đã đi khám và được thông báo không có tinh trùng trong tinh dịch bởi quai bị chạy hậu. Với trường hợp của tôi, có cách nào để tôi có thể có con không?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, nhiều nam giới nhầm lẫn giữa việc sinh hoạt tình dục bình thường, đều đặn thì việc có con là lẽ dĩ nhiên. Đến khi muộn con, nam giới trong những tình huống này thường nghĩ nguyên nhân là từ phía người vợ. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, giữa tình […]

Chào bạn, nhiều nam giới nhầm lẫn giữa việc sinh hoạt tình dục bình thường, đều đặn thì việc có con là lẽ dĩ nhiên. Đến khi muộn con, nam giới trong những tình huống này thường nghĩ nguyên nhân là từ phía người vợ. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, giữa tình dục và sinh sản có sự khác nhau, khi nam giới hoạt động tình dục, việc xuất tinh trong âm đạo người phụ nữ chỉ là một điều kiện để có con tự nhiên. Có nhiều đấng mày râu khi xuất tinh không có tinh trùng trong tinh dịch dẫn đến việc có con tự nhiên là không thể.

Trường hợp của bạn, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng trong tich dịch (vô tinh) là do biến chứng của quai bị (quai bị chạy hậu) khiến tinh hoàn hai bên bị viêm teo, xuất tinh không có tinh trùng trong tinh dịch. Phương án điều trị cho những trường hợp này là áp dụng phẫu thuật vi phẫu mô tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) để thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ.

Tại Bệnh viện, chúng tôi cũng gặp và điều trị cho nhiều trường hợp tương tự như của bạn,cơ hội tìm thấy tinh trùng trong trường hợp này trên 90% (theo nghiên cứu “Đánh giá kết quả Micro TESE bệnh nhân vô tinh không bế tắc tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội 2017 – 2019). Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm và đi khám sớm để bác sĩ tư vấn cụ thể cho hai vợ chồng.

Ngoài ra, trong Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2021, bệnh viện triển khai chương trình miễn phí 20 ca phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng – Micro TESE (thời gian nộp hồ sơ xét duyệt từ 05/05 – 30/05/2021), gia đình bạn có thể tham khảo thông tin và đăng kí tham gia tại tuanlevang.afhanoi.com nhé!

Chúc gia đình bạn sớm có tin vui!

Chào Bác sĩ, em là nữ năm nay 39 tuổi, đã hiếm muộn 10 năm nay. Em có thăm khám và được bác sĩ tư vấn nên làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên số lượng trứng của em rất ít nên em lo khả năng thành công không cao. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em làm thế nào để tăng tỷ lệ thành công khi trứng ít không ạ? Em cảm ơn ạ.
TRẢ LỜI:
Chào bạn, thông thường, số lượng trứng tối ưu để tạo phôi và cho ra tỷ lệ thành công cao nhất là 8-15 quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ số lượng trứng tối ưu đó như trường hợp của bạn, lý do là vì dự trữ buồng trứng bị suy giảm do […]

Chào bạn, thông thường, số lượng trứng tối ưu để tạo phôi và cho ra tỷ lệ thành công cao nhất là 8-15 quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ số lượng trứng tối ưu đó như trường hợp của bạn, lý do là vì dự trữ buồng trứng bị suy giảm do tuổi cao hoặc do suy giảm dự trữ buồng trứng sớm. Trung bình tỷ lệ tạo phôi thành công từ trứng là 80% nhưng nếu lượng trứng thu được quá ít và chất lượng kém thì bệnh nhân đứng trước nguy cơ không có phôi chuyển rất cao.

Thấu hiểu được điều này các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ sinh sản nói chung và các bác sĩ bệnh viện Nam học Hiếm muộn Hà nội nói riêng đã đưa ra giải pháp cho những cặp vợ chồng này đó là phương pháp gom trứng trong nhiều chu kỳ. Trứng thu được sau mỗi chu kỳ sẽ được trữ đông lại bằng phương pháp trữ đông giống như trữ phôi. Và vào chu kì tiếp theo đó hoặc chu kì sau nữa, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ kích thích buồng trứng thích hợp với từng bệnh nhân để tiếp tục thu được trứng đến khi đủ số lượng để thực hiện tạo phôi. 

Cũng như trữ phôi và tinh trùng nhưng tỷ lệ ảnh hưởng của chất lượng trứng sau rã sẽ cao hơn đối với trữ phôi. Tỷ lệ ảnh hưởng tới trứng sau rã đông còn tuỳ thuộc vào chất lượng trứng đầu vào và tuổi người vợ, tuổi người vợ càng cao tỷ lệ trứng thoái hoá sau rã càng cao nên đối với những người vợ cao tuổi trên 38 tuổi nếu không quá nặng nề vấn đề kinh tế thì tốt nhất nên tạo phôi luôn và gom phôi thay vì gom trứng. Còn nếu chất lượng trứng tốt thì sau rã, tỷ lệ thụ tinh và chất lượng phôi tốt cũng không chênh lệch nhiều so với trứng tươi.

Chào bác sĩ, em là nữ năm nay 20 tuổi. Gần đây em có khám phụ khoa và bác sĩ kết luận em bị dính buồng tử cung. Điều này khiến em rất lo lắng vì không biết liệu căn bệnh này có ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này của em không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ.
TRẢ LỜI:
Chào bạn, dính buồng tử cung là một bất thường buồng tử cung thuộc nhóm thương tổn phổ biến của chị em phụ nữ. Buồng tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng của người phụ nữ, là nơi phôi làm tổ và phát triển. Buồng tử cung cũng là nơi nuôi dưỡng và […]

Chào bạn, dính buồng tử cung là một bất thường buồng tử cung thuộc nhóm thương tổn phổ biến của chị em phụ nữ. Buồng tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng của người phụ nữ, là nơi phôi làm tổ và phát triển. Buồng tử cung cũng là nơi nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi trong suốt thai kì. Vì vật, những bất thường như dính buồng tử cung sẽ gây ra vấn đề vô sinh hiếm muộn do phôi khó làm tổ hay phát triển.

Các bất thường buồng tử cung được điều trị cá thể hóa với các nhóm nguyên nhân và đối tượng khác nhau. Với quan điểm hiện tại, các bất thường bẩm sinh buồng tử cung như: tử cung một sừng, tử cung đôi, tử cung có vách ngăn…  thường ít được can thiệp phẫu thuật do kĩ thuật khó cũng nhưng các biến chứng sau mổ nhiều, ít đem lại lợi ích cho sinh sản. Tuy nhiên đối với bất thường buồng tử cung mắc phải như dính buồng tử cung thì người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật cắt dính buồng tử cung để tăng khả năng mang thai. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, phẫu thuật trên nhóm bệnh nhân có bất thường buồng tử cung mắc phải đem lại những kết quả có lợi về mặt sinh sản. Nhiều chị em phụ nữ sau phẫu thuật cắt dính buồng tử cung đã phục hồi và thành công đón con yêu. 

Điều quan trọng khi người bệnh có ý định phẫu thuật các bất thường buồng tử cung là cần tìm tới những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn và điều trị phù hợp, không nên nghe theo những thông tin quảng cáo trên mạng chưa được kiểm chứng, tránh để lại hậu quả đáng tiếc. 

Chào bác sĩ, em là nữ, năm nay 29 tuổi và đã có 1 bé trai. Giờ vợ chồng em muốn có thêm bé thứ 2 nhưng đã thả gần 1 năm mà vẫn chưa thấy tin vui. Chồng em đã khám và kết quả bình thường nên em nghĩ nguyên nhân là do em. Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để điều trị và có con ạ?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, dựa trên câu hỏi của bạn, có thể bạn đang gặp phải tình trạng vô sinh thứ phát. Khác với vô sinh nữ nguyên phát là người phụ nữ chưa từng mang thai, ở dạng vô sinh nữ thứ phát thì người phụ nữ đã từng có thai trước đó, nhưng qua thời […]

Chào bạn, dựa trên câu hỏi của bạn, có thể bạn đang gặp phải tình trạng vô sinh thứ phát. Khác với vô sinh nữ nguyên phát là người phụ nữ chưa từng mang thai, ở dạng vô sinh nữ thứ phát thì người phụ nữ đã từng có thai trước đó, nhưng qua thời gian, do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nữ giới không có khả năng mang thai tự nhiên lại được nữa.

Các nguyên nhân của vô sinh nữ khá đa dạng như do bệnh lý: Dính buồng tử cung, polyp buồng tử cung, chít hẹp lỗ ngoài cổ tử cung,…hoặc thói quen sinh hoạt chưa hợp lý nên việc điều trị cũng rất khác nhau tùy theo từng nguyên nhân, ví dụ: 

  • Phụ nữ với nguyên nhân vô sinh là đa nang buồng trứng, trước tiên có thể chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, xác định thời điểm quan hệ, nếu chưa thành công có thể kích thích buồng trứng để quan hệ tự nhiên.
  • Với nguyên nhân viêm nhiễm sẽ được thăm khám định danh vi khuẩn, có thể làm kháng sinh đồ, điều trị kháng sinh.
  • Với nguyên nhân dính buồng tử cung, polyp buồng tử cung phụ nữ cần được thăm khám cẩn thận đánh giá mức độ, cân nhắc phẫu thuật nội soi.
  • Tụ dịch vết mổ hiện nay vẫn là một vấn đề khó, tuy nhiên người bệnh sẽ được theo dõi sát, kịp thời xử trí dịch trước chuyển phôi, thường đạt hiệu quả tốt trong những trường hợp này.
  • Người bệnh với bệnh nguyên nhân do tuổi tác thì cần thực hiện hỗ trợ sinh sản sớm (IUI, IVF).

Chính vì vậy chị em phụ nữ cần thăm khám để phát hiện chính xác nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát, từ những nguyên nhân đó bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Thưa bác sĩ, em là nữ năm nay 30 tuổi, em đã kết hôn được 1 năm nhưng chưa có thai. Vợ chồng em vẫn quan hệ nhưng bản thân em không thấy hứng thú như trước nữa, em cũng hay bị rối loạn kinh nguyệt. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải em bị vô sinh không ạ?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, với triệu chứng như bạn kể trên thì đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan đến hệ sinh sản, trong đó có suy buồng trứng. Suy buồng trứng sớm là hiện tượng buồng trứng bị lão hoá trước tuổi, ngừng hoạt động chức năng ở phụ nữ sau […]

Chào bạn, với triệu chứng như bạn kể trên thì đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan đến hệ sinh sản, trong đó có suy buồng trứng. Suy buồng trứng sớm là hiện tượng buồng trứng bị lão hoá trước tuổi, ngừng hoạt động chức năng ở phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi. 

Trong khi đàn ông có thể sản xuất tinh trùng liên tục thì người phụ nữ lại thiệt thòi hơn khi ngay từ lúc còn là bào thai khoảng 20 tuần, sự phân chia gia tăng số lượng trứng ở hai buồng trứng đã dừng lại và mỗi phụ nữ sinh ra sẽ có khoảng 1 đến 2 triệu trứng. Số lượng này sẽ giảm dần và khi bước vào tuổi dậy thì số lượng trứng sẽ còn khoảng 300.000 – 400.000 trứng. Và theo chu kỳ kinh hàng tháng, các nang trứng sẽ phát triển, rụng trứng hoặc thoái hóa dần làm cho số lượng trứng dự trữ sẽ giảm dần. Thường là sau 45 tuổi lượng trứng giảm đến mức cạn đáy và phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Khi đó người phụ nữ không còn khả năng sinh sản đồng thời sự sản xuất các hormone sinh dục nữ giảm sút làm suy giảm các hoạt động sinh lý nữ. Đây là một nguyên nhân vô sinh rất thường gặp. Suy buồng trứng sớm thường có biểu hiện tương tự như những phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh với các dấu hiệu điển hình:

– Rối loạn kinh nguyệt: Kinh ít dần, kinh thưa không đều thậm chí mất kinh.

– Giảm ham muốn tình dục, khô rát âm đạo.

– Rối loạn vận mạch: Cơn bốc hoả, nóng bừng mặt, hay đổ mồ hôi trộm.

– Ngoài ra: rối loạn tiết niệu, loãng xương, khó tập trung, dễ kích động,…

Theo bạn mô tả thì triệu chứng của bạn khá giống với dấu hiệu suy buồng trứng sớm. Tuy nhiên, để có chẩn đoán chính xác nhất, bạn nên đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện các xét nghiệm và được bác sĩ tư vấn hướng điều trị phù hợp. Chúc bạn sớm cải thiện tình trạng của mình.

Chào bác sĩ, em thả gần 1 năm mà không thấy có thai, đi khám thì được chẩn đoán mắc polyp buồng tử cung. Bác sĩ cho em hỏi nếu phẫu thuật cắt polyp thì có ảnh hưởng tới buồng tử cung và khả năng sinh sản không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
TRẢ LỜI:
Chào bạn, sau cắt polyp buồng tử cung có để lại sẹo trong buồng tử cung và làm giảm khả năng thụ tinh thành công hay không là câu hỏi mà tất cả các phụ nữ bị bệnh lý này đều lo lắng và muốn tìm lời giải đáp. Trước hết, bệnh lý này đa […]

Chào bạn, sau cắt polyp buồng tử cung có để lại sẹo trong buồng tử cung và làm giảm khả năng thụ tinh thành công hay không là câu hỏi mà tất cả các phụ nữ bị bệnh lý này đều lo lắng và muốn tìm lời giải đáp. Trước hết, bệnh lý này đa phần lành tính, gây nên bởi sự phát triển quá mức của lớp niêm mạc tử cung tạo thành các khối polyp trong lòng tử cung.

Hiện nay, với những ưu điểm vượt trội về chuyên môn, phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp là phương pháp được các bác sĩ ưu tiên sử dụng, đặc biệt trên các bệnh nhân hiếm muộn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một camera qua lỗ cổ tử cung vào buồng tử cung, quan sát toàn bộ buồng tử cung để đánh giá tổn thương polyp cũng như các bất thường khác nếu có. Sau đó các bác sĩ sẽ sử dụng dao điện nội soi để cắt và đưa polyp ra ngoài.

Khi cắt polyp, bác sĩ sẽ lần lượt cắt từ bề mặt xuống sâu dần cho đến khi hết polyp hay đến khi tiếp xúc với bề mặt niêm mạc tử cung. Các thao tác cần hết sức tỉ mỉ và thận trọng, không cắt quá sâu tránh làm tổn thương cơ tử cung. Vì không làm tổn thương cơ tử cung, nên hầu hết ca phẫu thuật sẽ không để lại sẹo ở bề mặt tử cung, sau mổ niêm mạc tử cung sẽ tái tạo trở lại như bình thường.

Khi thực hiện bất kỳ phẫu thuật nào cũng có thể xảy ra một vài tai biến nhất định, với soi buồng cắt polyp cũng có thể gặp phải nguy cơ: nhiễm trùng, thủng tử cung, dính buồng tử cung sau mổ do tổn thương cơ tử cung hoặc polyp mọc tái phát. Tuy nhiên tỷ lệ xảy ra các biến chứng này rất thấp, vì vậy bạn không nên quá lo lắng mà cần tìm hiểu, lựa chọn cơ sở chuyên khoa uy tín, có trình độ chuyên môn tốt cũng như có đầy đủ các trang thiết bị phương tiện hiện đại, đảm bảo để thực hiện phẫu thuật này!