Hỏi đáp

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em: Vợ chồng em cưới được 8 tháng, không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng hiện nay chưa có con. Bác sĩ cho em hỏi chi phí khám hiếm muộn cho cả vợ chồng tổng là bao nhiêu ạ? Và người vợ nên khám vào thời gian chu kì kinh ngày thứ 2 hay sau khi hết sạch chu kì kinh để biết có trứng rụng hay không ạ? Em xin chân thành cảm ơn. (Hoàng Thị Nhịp)
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Hiếm muộn được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai hoặc không có con sau ít nhất một năm giao hợp bình thường, không ngừa thai. Người càng lớn tuổi, đặc biệt sau 35 tuổi, khả năng có thai sẽ giảm. Với những cặp vợ chồng trên […]

Chào bạn,

Hiếm muộn được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai hoặc không có con sau ít nhất một năm giao hợp bình thường, không ngừa thai. Người càng lớn tuổi, đặc biệt sau 35 tuổi, khả năng có thai sẽ giảm. Với những cặp vợ chồng trên 35 tuổi, thời gian chẩn đoán hiếm muộn xuống 6 tháng.

Đối với người vợ, có 2 thời điểm cần thăm khám là lúc sạch kinh (xét nghiệm phụ khoa, chụp x-quang tử cung – vòi trứng,…) và ngày 2 kì kinh (xét nghiệm nội tiết, siêu âm đếm nang thứ cấp,…). Đối với người chồng thì hầu hết tất cả người chồng đến khám hiếm muộn đều phải được thử tinh dịch đồ. Đây là xét nghiệm cơ bản và cần thiết để chấn đoán và điều trị cho dù nguyên nhân hiếm muộn là do chồng hay vợ. Thông thường chi phí để khám cho cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ dao động từ 2tr – 3tr, tuy nhiên còn tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ đối với từng trường hợp cụ thể.

Xin cảm ơn.

Tôi nhiều lần bị thai hư do bé có dị tật. Hiện tại, tôi đã thắt buồng trứng. Bây giờ muốn tiếp tục sinh thì phải làm thế nào ạ? (Trần Thị Năm)
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Sau khi đã thắt buồng trứng, bạn muốn có thai phải phẫu thuật nối thông lại ống dẫn trứng hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm. Hai vợ chồng nên đến bệnh viện để làm các xét nghiệm thăm khám về buồng trứng, nội tiết tố, tử cung – vòi trứng,…để các bác sĩ đưa […]

Chào bạn,

Sau khi đã thắt buồng trứng, bạn muốn có thai phải phẫu thuật nối thông lại ống dẫn trứng hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm. Hai vợ chồng nên đến bệnh viện để làm các xét nghiệm thăm khám về buồng trứng, nội tiết tố, tử cung – vòi trứng,…để các bác sĩ đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất cho trường hợp của mình.

Xin cảm ơn.

Vợ chồng tôi có 1 bé trai 7 tuổi, cách đây 2 năm tôi bị thai ngoài tử cung 2 lần và bị cắt hết 2 ống dẫn trứng. Tôi định cuối năm nay đến bệnh viện làm thụ tinh ống nghiệm. Tôi ở Hà Nội thì bệnh viện nào là tốt nhất ? Thông thường là lần đầu tiên thì khả năng thành công ngay không và chi phí là bao nhiêu?
TRẢ LỜI:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi rất thú vị và cũng là mối quan tâm của cộng đồng Vô sinh – Hiếm muộn nói chung! Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản điều trị vô sinh, hiếm muộn rất hiệu quả, bằng việc kết hợp trứng và […]

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi rất thú vị và cũng là mối quan tâm của cộng đồng Vô sinh – Hiếm muộn nói chung!

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản điều trị vô sinh, hiếm muộn rất hiệu quả, bằng việc kết hợp trứng và tinh trùng ngoài cơ thể tạo ra phôi, phôi được nuôi từ 2 đến 5 ngày trong môi trường thích hợp và được sau đó được chuyển vào cơ thể mẹ.

Vợ chồng bạn đã có một bé trai 7 tuổi, cách đây 2 năm bạn bị thai ngoài tử cung 2 lần và bị cắt 2 ống dẫn trứng, do vậy chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm là hoàn toàn hợp lý.

Hiện tại ở Hà Nội có nhiều cơ sở y tế, trung tâm hỗ trợ sinh sản được cấp phép thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm chất lượng cao mà bạn có thể tham khảo và đặt niềm tin.

Khả năng thành công đối với phương pháp thụ tinh ống nghiệm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khoẻ sinh sản hiện tại của vợ chồng bạn. Vợ chồng bạn sẽ được thăm khám và làm các xét nghiệm cơ bản nhằm đánh giá sức khoẻ sinh sản hiện tại, từ đó bác sỹ sẽ tư vấn và đưa ra tiên lượng thành công đối với trường hợp của vợ chồng bạn. Hiện nay theo thống kê trên thế giới, tỉ lệ thành công cộng dồn ở các chu kì thụ tinh ống nghiệm sẽ dao động khoảng 30 đến 50% tuỳ trường hợp cụ thể.

Để làm thụ tinh ống nghiệm bạn sẽ có những khoản chi phí như: chi phí làm xét nghiệm và làm hồ sơ, chi phí dùng thuốc kích trứng, chi phí chọc hút noãn và tạo phôi, chi phí trữ lạnh phôi, chi phí dùng thuốc hỗ trợ trong quá trình theo dõi thai, chi phí điều trị các biến chứng phát sinh của thụ tinh ống nghiệm như: quá kích buồng trứng hay đa thai, chi phí ăn, ở sinh hoạt trong quá trình điều trị. Tuỳ trung tâm sẽ có những qui định khác nhau về chi phí nhưng trung bình sẽ dao động khoảng từ 60 đến 80 triệu.

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm được 06 năm với hàng nghìn chu kỳ, tỷ lệ thành công từ 50 đến 60%. Để chung tay cùng cộng đồng trong việc nâng cao nhận thức của các cặp vợ chồng về vô sinh – hiếm muộn và góp một phần nhỏ bé hỗ trợ kinh phí trong điều trị, hàng năm, Bệnh viện tổ chức chương trình Tuần lễ Vàng “Ươm mầm hạnh phúc”. Năm nay, chương trình Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2018 với chủ đề “Yêu thương lan tỏa, hạnh phúc đong đầy!” được tổ chức từ 05.08 đến 18.08.2018 với 2000 suất khám, tư vấn và siêu âm miễn phí và dành tặng tất cả các cặp vợ chồng mong con, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm Voucher tương ứng 5,000,000 vnđ nhằm giảm bớt gánh nặng trong hành trình tìm kiếm tiếng cười con trẻ.

Chúc bạn cùng gia đình nhiều sức khỏe, may mắn và tràn ngập niềm vui!

Bs. Nguyễn Thành Trung

 

Em đã làm IVF ở bệnh viện và hiện tại đang ở tuần 30 của thai kì. Các bác sĩ cho e hỏi làm IVF mà thai một thì sinh thường hay mổ ạ? Hay là IVF ai cũng sinh mổ ạ? (Minh Trang)
TRẢ LỜI:
Chào bạn,Mọi người thường nói thai do IVF là thai quý, thai hiếm vì khó khăn lắm các mẹ mới có được con. Tuy nhiên, việc sinh thường hay sinh mổ không phụ thuộc vào phương pháp thụ tinh mà hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng thai và sức khỏe của mẹ. Thai IVF […]
Chào bạn,Mọi người thường nói thai do IVF là thai quý, thai hiếm vì khó khăn lắm các mẹ mới có được con. Tuy nhiên, việc sinh thường hay sinh mổ không phụ thuộc vào phương pháp thụ tinh mà hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng thai và sức khỏe của mẹ. Thai IVF không phải là chỉ định bắt buộc phải sinh mổ.

Việc lựa chọn sinh thường hay sinh mổ phải căn cứ vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể. Trong những trường hợp được bác sĩ chỉ định đẻ mổ nhưng lại vẫn cố bác bỏ để sinh thường sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Ngược lại khi tiên lượng sinh thường được thì không nên mổ để hạn chế những bất lợi của phương pháp này. Đối với những thai IVF càng phải cẩn trọng khi lựa chọn phương pháp sinh. Bạn nên đi thăm khám, siêu âm thường xuyên và tuân theo lời khuyên, chỉ định của bác sĩ sản.

Xin cảm ơn!

 

Em năm nay 23 tuổi. Khi cương cứng, da quy đầu không tự tuột xuống được. Khi quan hệ, da quy đầu có tụt xuống nhưng thấy hơi thắt và đau. Em tìm hiểu được biết là do bị hẹp bao quy đầu. Liệu em có phải làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu không và nếu làm thì chi phí cắt và thuốc hết khoảng bao nhiêu ạ? (Nguyễn Văn Thình)
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Về vấn đề bao quy đầu không tụt xuống hết khi bạn cương cứng có thể bạn đang bị hẹp bao quy đầu. Điều bạn cần làm bây giờ là hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu cần thiết thì cắt bao quy đầu. Cắt hẹp bao quy đầu chi […]

Chào bạn,

Về vấn đề bao quy đầu không tụt xuống hết khi bạn cương cứng có thể bạn đang bị hẹp bao quy đầu. Điều bạn cần làm bây giờ là hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu cần thiết thì cắt bao quy đầu. Cắt hẹp bao quy đầu chi phí khoảng 5-8 triệu (chỉ bao gồm công phẫu thuật). Thời gian phẫu thuật khoảng 30 phút. Sau đó bạn sẽ nằm lại viện 1-2 tiếng, nếu bình thường, bạn có thể ra về.

Xin cảm ơn!

Em năm nay 20 tuổi. Dạo gần đây khoảng 1 tháng , dương vật của e không thể cương lên được. Trước kia, em rất hay thủ dâm, có ngày em thủ dâm đến 3 lần. Bây giờ e có hỏi ở một số bệnh viện họ bảo em là xuất tinh sớm, và đang bị rối loạn cương dương, để lâu không đi khám rất dễ bị liệt. Vậy thưa bác sĩ có đúng như vậy không ạ? (Nguyễn Văn Huy)
TRẢ LỜI:
Chào bạn Huy, Thủ dâm là một người tự kích thích để đạt được khoái cảm, thường dùng tay hoặc dụng cụ để kích thích cơ quan sinh dục. Thủ dâm không phải bệnh lý. Thủ dâm cũng tương tự như quan hệ tình dục về mặt sinh lý nhưng khác nhau về mặt tâm […]

Chào bạn Huy,

Thủ dâm là một người tự kích thích để đạt được khoái cảm, thường dùng tay hoặc dụng cụ để kích thích cơ quan sinh dục. Thủ dâm không phải bệnh lý. Thủ dâm cũng tương tự như quan hệ tình dục về mặt sinh lý nhưng khác nhau về mặt tâm lý. Khi có điều kiện trải nghiệm quan hệ tình dục, người ta sẽ ít thực hiện thủ dâm hơn. Khi chưa có điều kiện trải nghiệm quan hệ tình dục hoặc trong điều kiện xa cách bạn tình của mình, người ta sẽ thực hiện thủ dâm thay cho việc quan hệ tình dục. Thủ dâm nếu thỉnh thoảng thực hiện trong những hoàn cảnh trên là hoàn toàn bình thường.

Thủ dâm không gây ra rối loạn cương, xuất tinh sớm hay vô sinh. Tuy nhiên thủ dâm nhiều quá mức sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý do luôn phải suy nghĩ nhiều đến vấn đề này làm ảnh hưởng đến việc làm hàng ngày. Ngoài ra thủ dâm quá mức có thể làm tổn hại cơ quan sinh dục do sự chà sát thường xuyên và mạnh mẽ để đạt khoái cảm và cực khoái.

Để đánh giá được về tình trạng rối loạn cương, em nên đến các cơ sở y tế chuyên về nam khoa để các bác sĩ thăm khám, cho làm các xét nghiệm liên quan để đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất.

Xin cảm ơn!