Hỏi đáp

Vợ chồng tôi kết hôn 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vợ vẫn chưa thụ thai. Vợ tôi đã đi khám thì kết quả bình thường. Tôi đang lo lắng nguyên nhân có thể do mình. Xin hỏi, tôi muốn đi khám hiếm muộn vô sinh thì cần khám những gì?
TRẢ LỜI:
Chào bạn! Chúng tôi rất đồng cảm với tình trạng của vợ chồng bạn. Bạn đừng quá lo lắng bởi điều đó có thể trở thành stress tâm lý, gây rối loạn nội tiết, rối loạn cương dương, … ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Với trường hợp của gia đình, hai vợ chồng […]

Chào bạn!

Chúng tôi rất đồng cảm với tình trạng của vợ chồng bạn. Bạn đừng quá lo lắng bởi điều đó có thể trở thành stress tâm lý, gây rối loạn nội tiết, rối loạn cương dương, … ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Với trường hợp của gia đình, hai vợ chồng nên cùng đi kiểm tra sức khỏe sinh sản bởi có những nguyên nhân liên quan đến cả hai, một mình chồng hoặc vợ không thể giải quyết được. Vì vậy, vợ chồng bạn nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa về Nam học và Hiếm muộn uy tín để được thăm khám, đó sẽ là lựa chọn sáng suốt cho gia đình trong thời điểm này.

Với người chồng, quan trọng nhất là phải kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày, trong khoảng 4 ngày là ổn nhất để có thể thực hiện tinh dịch đồ – xét nghiệm quan trọng đánh giá số lượng, chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, tùy theo từng trường hợp, bác sĩ nam khoa có thể yêu cầu khám và làm thêm các xét nghiệm máu (đánh giá nội tiết tố, đánh giá di truyền qua xét nghiệm nhiễm sắc thể, đánh giá các bệnh lây truyền, …) hay siêu âm bìu (đánh giá tinh hoàn, mào tinh, tĩnh mạch tinh hai bên), siêu âm dương vật (đánh giá dòng máu đến và đi, các mảng xơ nếu có, tình trạng niệu đạo vật xốp, …), … Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ Nam khoa sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp với tình trạng của người chồng cũng như mong muốn có con của gia đình.

Chúc gia đình bạn sớm đón con yêu!

Bác sỹ Nguyễn Anh Tú – Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Em thai IVF được 12 tuần, chiều dài cổ tử cung của em được 28.5 mm, vậy chiều dài như vậy ổn không ạ. Em thai đơn ạ.
TRẢ LỜI:
Thông thường chiều dài cổ tử cung đối với thai đơn thì trên 25 mm là tạm ổn, đối với thai đôi trên 30 mm là tạm ổn. Tuy nhiên thì đánh giá cổ tử cung cũng còn có yếu tố khác nữa như hình thái. Vấn đề nữa là không rõ việc bạn đo […]

Thông thường chiều dài cổ tử cung đối với thai đơn thì trên 25 mm là tạm ổn, đối với thai đôi trên 30 mm là tạm ổn. Tuy nhiên thì đánh giá cổ tử cung cũng còn có yếu tố khác nữa như hình thái. Vấn đề nữa là không rõ việc bạn đo bằng siêu âm đường âm đạo hay siêu âm bụng. Vì nguyên tắc để đo chiều dài cổ tử cung phải đo bằng siêu âm đầu dò âm đạo mới cho kết quả chính xác. Nếu như bạn có tiền sử sinh non trước đó thì cần cân nhắc tiếp, cần có những biện pháp can thiệp để để phòng sinh non: như khâu eo tử cung hoặc đặt vòng nâng cổ tử cung. Nếu như đo chiều dài chuẩn, trường hợp của bạn là thai đơn, thì chiều dài cổ tử cung 28.5 mm là tạm ổn.

Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh.

Tôi bị chứng tinh trùng vón cục, tôi rất lo sợ dẫn đến vô sinh. Tinh trùng vón cục có sao không các bác sĩ? Các bác có thể tư vấn cho tôi được không?
TRẢ LỜI:
Thật ra tinh trùng vón cục không phải là quá hiếm gặp với cơ sơ y tế chuyên khoa sâu về Nam học như Bệnh viện Nam Học và Hiếm muộn Hà Nội. Với một tinh dịch đồ theo chuẩn WHO năm 2010 và có bản sửa đổi 2019 thì tinh dịch đồ phản ánh […]

Thật ra tinh trùng vón cục không phải là quá hiếm gặp với cơ sơ y tế chuyên khoa sâu về Nam học như Bệnh viện Nam Học và Hiếm muộn Hà Nội. Với một tinh dịch đồ theo chuẩn WHO năm 2010 và có bản sửa đổi 2019 thì tinh dịch đồ phản ánh chủ yếu vào hình thái tinh trùng, độ di động của tinh trùng, số lượng để phục vụ mục tiêu sinh sản. Tuy nhiên về tiêu chuẩn đó không có đánh giá được về tinh dịch đó có vón cục hay không hoặc là các yếu tố ảnh hưởng đến sự đông vón hay ly giải của tinh dịch.

Vậy nên khi đi thăm khám ở các cơ sở không chuyên khoa về nam học thì tinh dịch đồ của bạn trả về là hoàn toàn bình thường mặc dù là bạn xuất tinh ra nhìn vào có thấy vón cục.

Thời gian ly giải tiêu chuẩn của tinh trùng 30-60 phút. Có nghĩa là sau khi xuất tinh ra, bắt đầu tính thời điểm là 0 thì sau khoảng thời gian 30-60 phút, tinh trùng phải ly giải hoàn toàn, đồng nghĩa với việc là tinh trùng ở trong tinh dịch xuất ra nó có đủ khả năng di động, đi vào trong đường sinh dục của người phụ nữ. Sau đó trong vòng 72 tiếng tồn tại trong đường sinh dục nữ thì tinh trùng có thể đến với trứng và thụ tinh cho trứng. Do đánh giá theo thời gian ly giải như trên, nên các mẫu tinh dịch vón cục được kết luận là bình thường, Nhưng chưa giải thích được vì sao tinh dịch/tinh trùng bị vón cục.

Trong huyết tương có các phân tử Fibrin tham gia vào quá trình đông máu tạo nên các vảy máu khô trên vết thương. Trong tinh dịch cũng có các phân tử Fibrin này, nhưng lượng Fibrin này chỉ đông lại hay vón cục khi môi trường trong đường dẫn tinh bị thay đổi. Có thể là do yếu tố vật lý hay hóa học ảnh hưởng đến đường dẫn tinh, làm cho môi trường đó thay đổi nhiệt độ, độ Ph, thay đổi về áp suất,… khiến cho các Fibrin bị vón lại thành cục.

Hiện tượng tinh trùng vón cục này hay gặp nhất khi bệnh nhân đang bị giãn tĩnh mạch tinh. Vì giãn tĩnh mạch tinh làm thay đổi nhiệt độ của tinh hoàn. Hoặc đối với các bệnh nhân gặp tình trạng viêm nhiễm, làm cho môi trường sinh tinh, lưu trữ tinh trùng trong cơ thể,… Dù nguyên nhân là gì có thể là lành tính, nhưng có tiền sử viêm, giãn tĩnh mạch tinh thì cũng có thể ảnh hưởng tới ADN của tinh trùng, làm cho ADN của tinh trùng bị đứt gãy. Chính vì thế, thường những bệnh nhân tinh dịch vón cục có kết quả tinh dịch đồ vẫn có số lượng, độ di động bình thường nhưng khi thực hiện Halosperm – đứt gãy ADN tinh trùng thì thấy độ phân mảnh khá lớn. Nếu độ phân mảnh lớn như vậy, thì cũng chưa thể chọn các phương pháp hỗ trợ sinh sản ngay, vì sẽ ảnh hưởng tới kết quả của thụ tinh, kết quả của phôi thậm chí là chuyển phôi cũng không đậu.

Vì vậy trường hợp của bạn, nếu bạn thấy hiện tượng tinh trùng vón cục, bạn nên trực tiếp tới bệnh viện để các bác sĩ chuyên môn sẽ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và sẽ điều trị triệt để theo nguyên nhân gây nên hiện tượng tinh trùng vón cục, hạn chế khả năng tái phát.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới
TRẢ LỜI:
Vô sinh được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2 – 3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Thời gian xác định vô sinh giảm xuống chỉ còn 6 tháng khi […]

Vô sinh được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2 – 3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Thời gian xác định vô sinh giảm xuống chỉ còn 6 tháng khi người phụ nữ trên 35 tuổi. Vô sinh nữ là trường hợp vô sinh mà nguyên nhân là do người vợ. Vô sinh nữ có 2 dạng là vô sinh nữ nguyên phát và vô sinh nữ thứ phát.

Khác với vô sinh nữ nguyên phát là người phụ nữ chưa từng mang thai, ở dạng vô sinh nữ thứ phát thì người phụ nữ đã từng có thai trước đó, nhưng qua thời gian, do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nữ giới không có khả năng mang thai tự nhiên lại được nữa.

Một số dấu hiệu có thể nhận biết sớm tình trạng vô sinh nữ thứ phát là: rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa hoặc kinh mau), ra huyết bất thường giữa chu kỳ, lượng kinh ít, băng kinh, rong kinh, mặt nổi nhiều mụn trứng cá, lông chân, tay rậm, tăng cân khó kiểm soát (đặc biệt vùng bụng), đau vùng chậu, đau bụng nhiều khi hành kinh, vú tiết sữa bất thường, ….

Khám phụ khoa định kỳ không những giúp phòng ngừa và phát hiện những bất thường hệ sinh sản mà còn giúp nâng cao đời sống tình dục của vợ chồng. Vì vậy, chị em phụ nữ cần để ý tới những dấu hiệu bất thường như trên để kịp thời thăm khám và điều trị.

Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này, vui lòng gọi đến hotline 24/7 của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội 090 222 1268

Suy buồng trứng sớm có gây vô sinh không?
TRẢ LỜI:
Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ với hai chức năng cơ bản: nội tiết để sản xuất ra các hormon sinh dục, quy định các đặc tính sinh dục – sinh lý nữ và ngoại tiết để sản xuất trứng phục vụ cho quá trình sinh sản. Một […]

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ với hai chức năng cơ bản: nội tiết để sản xuất ra các hormon sinh dục, quy định các đặc tính sinh dục – sinh lý nữ và ngoại tiết để sản xuất trứng phục vụ cho quá trình sinh sản. Một buồng trứng hoạt động bình thường sẽ giúp cho người phụ nữ có đời sống tình dục, sinh lý và sinh sản bình thường.

Đối với đàn ông, tinh trùng được sản xuất liên tục từ lúc dậy thì nên đời sống sinh sản của người đàn ông rất dài, thậm chí đến tuổi già nếu vẫn quan hệ được. Thì người phụ nữ lại thiệt thòi hơn khi ngay từ lúc còn là bào thai khoảng 20 tuần, sự phân chia gia tăng số lượng trứng ở hai buồng trứng đã dừng lại và mỗi phụ nữ sinh ra sẽ có khoảng 1 đến 2 triệu trứng. Số lượng này sẽ giảm dần và khi bước vào tuổi dậy thì số lượng trứng sẽ còn khoảng 300.000 – 400.000 trứng. Và theo chu kỳ kinh hàng tháng, các nang trứng sẽ phát triển, rụng trứng hoặc thoái hóa dần làm cho số lượng trứng dự trữ sẽ giảm dần. Thường là sau 45 tuổi lượng trứng giảm đến mức cạn đáy và phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Khi đó người phụ nữ không còn khả năng sinh sản đồng thời sự sản xuất các hormone sinh dục nữ giảm sút làm suy giảm các hoạt động sinh lý nữ.

Suy buồng trứng sớm là hiện tượng buồng trứng bị lão hoá trước tuổi, ngừng hoạt động chức năng ở phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi. Khi đó, vì hoạt động chức năng buồng trứng kém, sự phát triển, rụng trứng không thường xuyên nên tỷ lệ có thai tự nhiên thấp, chỉ khoảng 5-10% bệnh nhân bị suy buồng trứng sớm có thể mang thai mà không cần điều trị. Còn lại đa số các bệnh nhân cần nhờ đến sự can thiệp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Việc can thiệp hỗ trợ sinh sản sớm sẽ giúp tăng khả năng có thai và giảm chi phí điều trị vì quá trình suy buồng trứng vẫn liên tục tiếp diễn. Với trường hợp buồng trứng suy nặng không còn nang trứng dự trữ, buồng trứng đáp ứng kém để có thai cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm xin trứng.

Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này, vui lòng gọi đến hotline 24/7 của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội 090 222 1268

Bác sĩ cho em hỏi bất thường buồng tử cung có thể điều trị để có con không ạ?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Bất thường buồng tử cung được chia thành hai nhóm: nhóm 1 bao gồm các bất thường bẩm sinh hay gặp như: tử cung một sừng, tử cung đôi, tử cung có vách ngăn… và nhóm 2 là các tổn thương mắc phải như: u xơ tử cung, dính buồng tử cung, polype […]

Chào bạn,

Bất thường buồng tử cung được chia thành hai nhóm: nhóm 1 bao gồm các bất thường bẩm sinh hay gặp như: tử cung một sừng, tử cung đôi, tử cung có vách ngăn… và nhóm 2 là các tổn thương mắc phải như: u xơ tử cung, dính buồng tử cung, polype buồng tử cung hay lạc nội mạc trong cơ tử cung… Việc điều trị các bất thường này cũng được cá thể hóa với các nhóm nguyên nhân và đối tượng khác nhau. Theo quan điểm hiện tại, các bất thường buồng tử cung do bẩm sinh thường ít được can thiệp phẫu thuật do kĩ thuật khó cũng nhưng các biến chứng sau mổ nhiều, ít đem lại lợi ích cho sinh sản.

Phẫu thuật cắt vách ngăn buồng tử cung có thể được chỉ định cho những nhóm bệnh nhân thất bại làm tổ nhiều lần hoặc sảy lưu thai liên tiếp. Và đây cũng là chỉ định duy nhất với nhóm bất thường bẩm sinh. Còn đối với nhóm bất thường buồng tử cung mắc phải, chỉ định phẫu thuật được áp dụng rộng rãi hơn nhằm tăng khả năng có con. Hiện nay, có một số kỹ thuật được áp dụng để điều trị bất thường cổ tử cung mắc phải như: phẫu thuật nội soi cắt polyp buồng tử cung, cắt dính buồng tử cung hay phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung dưới niêm mạc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phẫu thuật trên nhóm bệnh nhân có bất thường buồng tử cung mắc phải đem lại những kết quả có lợi về mặt sinh sản.