Giang mai

25/03/2016

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh được phát hiện từ cách đây 400 năm về trước, bệnh hình thành do xoắn khuẩn Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể khi quan hệ tình dục không an toàn, qua các vết xước trên da hoặc niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ thương tổn giang mai. Bên cạnh đó bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con khi người phụ nữ mang thai mắc bệnh. Vậy cụ thể bệnh giang mai là gì? các thời kỳ phát triển của nó ra sao? Và cách chữa trị tốt nhất khi bạn bị mắc bệnh.

  • Những điều cần biết về giang mai thần kinh
  • Phòng ngừa giang mai cho thai kỳ bằng cách nào?
  • Khám và chữa trị giang mai ở đâu hiệu quả nhất?

Các thời kỳ phát triển của giang mai

Giang mai là bệnh lây nhiễm nguy hiểm và phát triển qua 3 thời kỳ với những biểu hiện đặc trưng.

– Thời kỳ I: là thời kỳ ủ bệnh kéo dài ba tuần. Sau đó khi qua thời gian ủ bệnh, bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của săng và hạch. Săng giang mai xuất hiện ở bộ phận sinh dục, là vết lở tròn hay bầu dục, kích thước 0,5-2cm, giới hạn rõ và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng và bóp không đau. Hạch xuất hiện 5-6 ngày sau khi có săng.

– Thời kỳ II: là giai đoạn 45 ngày sau khi có săng và có thể kéo dài 2-3 năm. Xuất hiện các tổn thương da và niêm mạc nhưng khi lành không để sẹo. Xoắn khuẩn giang mai dễ gây nhiễm trùng huyết với các triệu chứng nóng sốt và nổi hạch.

– Thời kỳ III:  Xuất hiện thường 5, 10, 15 năm sau khi có săng với các triệu chứng như sang thương sâu, gôm ở da, cơ, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh.

Những biến chứng nguy hiểm do giang mai mang lại

– Xoắn khuẩn giang mai có thể gây tổn thương tất cả các cơ quan trong cơ thể.

– Bệnh giang mai tác động xấu đến da, niêm mạc, mắt đến các nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.

– Bệnh giang mai có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan.

– Giang mai bẩm sinh có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc dị dạng thai sau khi sinh.

Gôm giang mai gây tổn thương viêm nhiễm da nghiêm trọng

Chữa trị bệnh giang mai bằng cách nào?

– Bệnh giang mai ở giai đoạn 1 và 2 có thể được điều trị với penicillin bằng cách tiêm. Nếu bị dị ứng, bạn nên sử dụng kháng sinh thay thế ở dạng viên nén.

– Giai đoạn sau của bệnh cần phải được điều trị bằng thuốc penicillin và tiêm thường xuyên hơn trong 1 tuần.

– Ở giai đoạn cuối, việc điều trị chỉ còn là ngăn chặn sự phát triển của bệnh nhưng không thể cải thiện những ảnh hưởng bệnh đã gây ra trước đó.

Việc chữa trị bệnh giang mai cần phải tiến hành càng sớm càng tốt và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Nếu việc điều trị không kiên trì, bỏ dở giữa chừng sẽ làm cho bệnh trở nên nặng nề hơn, việc chữa trị sẽ càng khó khăn và tốn kém.


ĐẶT LỊCH KHÁM