Lậu

25/03/2016

Bệnh lậu là một trong những bệnh nguy hiểm, lây truyền qua đường tình dục, do vi khuẩn lậu Neisseria gorrnohoeae gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chiếm tỷ lệ cao nhất là tuổi trưởng thành, ở ngưởi có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình. Đây là căn bệnh gây cho bệnh nhân nhiều đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của bệnh nhân. Do đó, mọi người nên tìm hiểu các thông tin về bệnh để có thể phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Các kiến thức cơ bản về bệnh sẽ được các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám Khương Trung tổng hợp trong bài viết sau:

Nguyên nhân gây nên bệnh lậu

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do hoạt động quan hệ tình dục, kể cả hoạt động tình dục trực tiếp và quan hệ bằng các hình thức khác như quan hệ bằng miệng, quan hệ qua hậu môn hay sử dụng các dụng cụ quan hệ tình dục chung với người bị bệnh. Một số tiếp xúc trực tiếp, thâm mật với người bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh mà mọi người cần chú ý.

Bệnh lậu lây truyền từ mẹ sang con: thông qua đường sinh sản trực tiếp.

Qua đường máu: người bị bệnh đi truyền máu cho người khác,người nhận cũng dễ bị nhiễm bệnh

Bệnh lây qua gián tiếp: sử dụng chung các vật dụng hàng ngày với người bị nhiễm bệnh, khi người này có vết thương ngoài ra hay hệ miễn dịch kém,cũng có khả năng bị vi khuẩn xâm nhập.

Triệu chứng của bệnh lậu

Bệnh nhân sau khi tiếp xúc với vi khuẩn cầu lậu, vi khuẩn này chỉ mất khoảng 2 đến 7 ngày để có thể xâm nhập, phát triển và hình thành lên bệnh lậu. Khi bệnh bắt đầu hình thành bệnh, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện ban đầu như: cảm giác tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đau đớn và sau là hiện tượng tiểu ra mủ và ra máu. Ở nam giới có hiện tượng lỗ niệu đạo sưng đỏ, ngứa đau, kèm theo chảy mủ vàng hoặc xanh đậm, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu. Ở nữ giới, có hiện tượng đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, ngứa vùng kín, đau khi quan hệ tình dục, có trường hợp thì đau vùng xương chậu, khi ấn tay vào niệu đạo có dịch mủ chảy ra.

Khi bệnh không được điều trị, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển thành bệnh lậu mãn tính. Lúc ấy bệnh nhân có các hiện tượng buồn nôn, nôn ói, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, ốm sốt. Khi có biểu hiện này bệnh đã nặng nên không thể chủ quan mà cần điều trị bệnh sớm.

Vì bệnh lậu phát triển rất nhanh nên ngay khi có biểu hiện hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần tiến hành thăm khám ngay. Tuyệt đối không thể chủ quan với tình trạng bệnh.

Tác hại của bệnh lậu

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm sau:

– Ở nam giới thường gây xơ hóa và hẹp niệu đạo. Lậu cầu sẽ tấn công vào niệu đạo sau và gây viêm toàn bộ niệu đạo. Lúc này người bệnh có thể cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, sốt cao, niệu đạo có nhiều mủ, kèm theo hạch bẹn sưng to. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt …

– Ở nữ giới thường dễ gây viêm tuyến lộ cổ tử cung, viêm niêm mạc cổ tử cung và nhất là khi phụ nữ mang thai bị mắc bệnh nhưng không được điều trị trước khi sinh con và lại sinh con thông qua đường sinh sản trực tiếp gây ra viêm kết mạc, viêm phổi, viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và viêm âm đạo nếu là bé nữ. Trong quá trình mang thai, lậu không chỉ gây hại cho sức khỏe thai phụ mà còn hưởng xấu đến thai nhi, thai nhi có thể không phát triển bình thường.

Phòng tránh bệnh lậu

– Quan hệ tình dục an toàn

– Không nên sử dụng chung các vật dụng hàng ngày với người bị nhiễm bệnh khi có vết thương ngoài ra

– Tuyên truyền mức độ nguy hiểm của bệnh cho mọi người cùng biết

– Khi có các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh cần đi khám và điều trị ngay, tránh lây lan sang cho người khác

– Rèn luyện thể thao tăng sức đề kháng cho cơ thể

– Phụ nữ mang thai cần được điều trị dứt điểm trước khi sinh con tránh lây truyền bệnh sang cho con.

Điều trị bệnh lậu như thế nào?

Khi phát hiện ra bệnh, người bệnh cần phải đi khám và điều trị ngay, đồng thời không nên quan hệ tình dục trong thời gian chữa bệnh, như vậy,sẽ đạt hiệu quả chữa bệnh cao hơn. Với sự phát triển của y học đã nghiên cứu một phương pháp điều trị bệnh lậu hiệu quả nhất là phương pháp DHA hiện đại. Đặc điểm của phương pháp DHA là tiến hành điều trị bệnh song song hai phương pháp điều trị:  điều trị bệnh từ bên ngoài với công nghệ nhiệt điện trường hiện đại kết hợp với điều trị bệnh nội khoa bên trong với các loại thuốc đặc dụng.

Với đặc điểm điều trị như trên, phương pháp DHA có thể điều trị bệnh lậu dứt điểm, an toàn , không xâm lấn trong thời gian nhanh và tiết kiệm chi phí.


ĐẶT LỊCH KHÁM