Dính buồng tử cung và cách điều trị

18/03/2016

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới căn bệnh về tử cung này. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể nêu ra một số nguyên nhân cụ thể sau:

– Trong quá trình tiến hành bỏ thai bị sót nhau thai, các biến chứng sau khi sinh con hoặc hậu quả sau khi sẩy thai.

– Một số người là do hậu quả của việc nạo hút thai tại các cơ sở không đảm bảo dẫn tới tình trạng viêm tử cung. Ngoài ra, các viêm nhiễm sau hậu sản cũng có thể dẫn tới dính buồng cung.

– Nếu như mắc một số căn bệnh phụ khoa nào đó dẫn tới tình trạng viêm nhiễm nặng vùng kín và không được chữa trị kịp thời.

– Tầng đáy nội mạc tử cung bị suy thoái nghiêm trọng.

Dính buồng tử cung – ảnh minh hoạ.

Dính buồng tử cung gây ra những hậu quả gì?

Dính các buồng tử cung có thể dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trước tiên, nó có thể tước khả năng làm mẹ, gây ra tình trạng vô sinh nữ. Điều này gây ra trong trường hợp thành tử cung trước và sau dính lại hoàn toàn khiến tinh trùng không thể gặp trứng để thụ thai được. Ngoài ra, nếu mặt trước và sau của thành tử cung chỉ dính một phần thì dù trứng và tinh trùng có gặp nhau nhưng cũng không thể vào được tử cung để làm tổ, điều này dẫn tới nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai.

Những biểu hiện nào cho thấy bị dính buồng tử cung?

– Kinh nguyệt không đều là một trong những biểu hiện rõ nhất. Các triệu chứng kinh nguyệt không đều phụ thuộc vào việc tử cung bị dính một phần hay toàn bộ. Tại phần bị dính buồng tử cung các mô nội mạc tử cung không thể phát triển được dẫn tới tình trạng kinh thưa, lượng máu kinh ít, hoặc vô kinh thứ phát.

– Mặc dù có thể mất kinh tạm thời nhưng chị em vẫn có một số biểu hiện báo hiệu đến chi kì đèn đỏ như: đau ngực, đau lưng, mệt mỏi…

– Máu kinh không thể thoát được ra ngoài hoặc do viêm nhiễm nào đó ở vùng kín dẫn tới tình trạng đau bụng.

– Một số người nhận thấy đau dữ dội vùng bụng dưới sau khoảng một tháng bỏ thai, ngay cả lúc đi lại hay đi vệ sinh bạn cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Dính buồng tử cung điều trị như thế nào?

Bệnh hoàn toàn có thể chữa được bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp với việc dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn cần tiến hành thăm khám sớm để bác sĩ làm các xét nghiệm cần thiết xem xét mức độ dính tử cung của bạn là như thế nào. Với việc phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách thành tử cung trước và sau của bạn, sau đó sẽ đặt một dụng cụ vào giữa để ngăn chặn chúng dính trở lại. Sau khi thủ thuật, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng thuốc để kích thích lớp nội mạc tử cung dày lên.

Chị em phụ nữ tốt nhất nên tiến hành thăm khám phụ khoa định kì để phát hiện những bất thường và chữa trị càng sớm càng tốt.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM