Sơ cứu vỡ vật hang

15/03/2016

Dương vật là một bộ phận của cơ quan sinh dục nam đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Những rối loạn dương cương như bất lực, xuất tinh sớm… xuất phát từ nguyên nhân tâm lý hoặc những thương tổn của dương vật do bệnh lý, chấn thương. Ngoài ảnh hưởng tâm lý và hạnh phúc thì những rối loạn này có thể dẫn đến vô sinh do quá trình giao hợp không hoàn thành được. Một trong những tổn thương của dương vật gây nên rối loạn dương cương hay gặp trong cấp cứu ngoại khoa là vỡ vật hang, tổn thương này cần được xử trí sớm và đúng mới tránh cho người bệnh những biến chứng về sau này.

Nguyên nhân dẫn đến vỡ vật hang

Các nguyên nhân dẫn đến vỡ vật hang là do cách giao hợp không bình thường, nhưng hay gặp nhất là do tự bẻ khi thủ dâm hoặc do bạn tình bẻ. Khi đó bản thân người bệnh thấy dương vật sưng đau nhanh. Khi khám thấy dương vật biến dạng phù nề, tụ máu bầm tím. Máu tụ có thể lan tới tận gốc bìu, tầng sinh môn cho đến cả trên xương mu. Ðầu dương vật hay bị vẹo sang một bên và đối diện với chỗ vỡ. Ðây là dấu hiệu quan trọng giúp cho thầy thuốc tìm đường đi vào chỗ vỡ khi mổ để xử lý. Sờ vào chỗ này sẽ đau nhói, đôi khi có thể chảy máu nếu có vết thương ở dương vật hoặc có thể tiểu khó hay bí tiểu.

cau-nho-15298244605081322237125

Hình minh họa (Internet)

Điều trị vỡ vật hang

Vỡ vật hang nếu không được điều trị và xử trí kịp thời, đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng như nhiễm trùng dương vật do máu và nước tiểu chảy lẫn vào nhau trong thương tổn phối hợp vật xốp và niệu đạo, biến dạng gập góc dương vật, dương vật mất khả năng cương cứng, rò nước tiểu ở niệu đạo… đều ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và khả năng hoạt động tình dục sau này. Do vậy, điều trị vỡ vật hang có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

7.9-2

Hình minh họa (internet)

Trong vỡ vật hang, điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật là mở lấy máu tụ, cầm máu và khâu lại vỏ trắng vật hang.
Trong những năm qua, số bệnh nhân ngày càng tăng do ảnh hưởng của lối sống không lành mạnh, xem tranh ảnh, sách báo có nội dung xấu, kích dục nên không làm chủ được bản thân. Chưa có nghiên cứu đầy đủ những hậu quả của vỡ vật hang vì các bệnh nhân ngại đến viện khám lại, nhưng chắc chắn trong số đó có nhiều người sẽ có nguy cơ rối loạn cương dương, ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục về sau. Việc tuyên truyền giáo dục cho thanh thiếu niên trong chương trình sức khỏe sinh sản là rất cần thiết để tránh những hành vi tình dục không lành mạnh, như vậy sẽ giảm nguy cơ vỡ vật hang ở thanh thiếu niên.

BS. Nguyễn Ðức Chính

Báo Sức khỏe đời sống

Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM