Vô sinh do dị tật tử cung

18/03/2016

Vô sinh do bệnh lý tử cung chiếm 30% ~ 40%. Tử cung là cơ quan sinh lý và nội tiết sinh sản của phụ nữ. Tử cung được hình thành ở bụng dưới và hoàn chỉnh về cấu trúc ngay khi thai còn trong bụng mẹ. Tử cung lớn dần lên và thay đổi về độ lớn cũng như hình dáng và kích thước theo sự phát triển của người con gái.

Tử cung bình thường

Sự hình thành và phát triển của tử cung là một quá trình phức tạp. Trong đó dựa vào mức độ bất thường của ống Muller hình thành nên dị tật tử cung.

Hiệp hội Sinh sản Hoa Kỳ phân loại dị tật tử cung thành hệ thống sau:

Loại I: Ống cạnh trung thận (Muller) không hòa nhập hoặc bất thường hòa nhập.

–    Âm đạo

–    Cổ tử cung

–    Đáy tử cung

–    Ống dẫn trứng

–    Dị tật kết hợp

Loại II: Tử cung một sừng (một bên ống cạnh trung thận không hòa nhập hoặc bất thường hòa nhập.)

Tử cung chỉ phát triển một sừng nghiêng một phía, tử cung có một ống dẫn trứng bình thường , còn một ống còn lại không phát triển.

Loại III: Tử cung đôi, do 2 mặt của ống trung thận hoàn toàn không hòa nhập (gọi đơn giản hơn là người có 2 tử cung).

Loại IV: Tử cung hai sừng và một cổ tử cung, tử cung có hai sừng, nhưng chỉ có một cổ tử cung.

Loại V: Tử cung có vách ngăn dọc, hình dáng bên ngoài của tử cung bình thường, nhưng có một vách ngăn dọc chia cổ tử cung và lòng tử cung ra làm hai nửa.

Loại VI: Tử cung có sừng phụ, tức sừng tử cung ở một bên phát triển thêm một sừng phụ dị dạng, phần tử cung sừng phụ này không thông với lòng tử cung chính.

Loại VII: Tử cung phát triển không hoàn chỉnh, tức tử cung nhỏ hơn bình thường, cổ tử cung dài, nội mạc tử cung kém phát triển là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh.

Loại VIII: Tử cung không phát triển, tử cung nhỏ, kích thước tối đa chỉ đến 3 cm, không có nội mạc lòng tử cung , tử cung mất chức năng sinh sản.

Loại IX:  Không có tử cung bẩm sinh, phần lớn những người mắc dị tật này thường kèm theo không có âm đạo, nhưng buồng trứng bình thường do đó đặc trưng về giới tính vẫn phát triển bình thường.

Do những dị tật này của tử cung, thường làm cho kinh nguyệt thất thường hoặc dẫn đến vô sinh, dù có thai cũng dễ bị hư thai và có thể làm thai nhi bị biến dạng , do hình dáng đặc thù của tử cung nên sức co bóp của tử cung kém làm thời gian chuyễn dạ kéo dài, thai dể bị ngộp có khi nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con.

Tử cung bình thường chỉ là chỗ để “thai trú ngụ và phát triển” khi thụ thai bình thường. Còn tử cung nhỏ không nêu kích thước cụ thể, nếu quá nhỏ (tử cung em bé, dị dạng…) thì tất nhiên là không thể đủ cho thai làm tổ và cũng khó giữ thai.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM