Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Chào Bác sĩ, em là nữ năm nay 39 tuổi, đã hiếm muộn 10 năm nay. Em có thăm khám và được bác sĩ tư vấn nên làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên số lượng trứng của em rất ít nên em lo khả năng thành công không cao. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em làm thế nào để tăng tỷ lệ thành công khi trứng ít không ạ? Em cảm ơn ạ. ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn, thông thường, số lượng trứng tối ưu để tạo phôi và cho ra tỷ lệ thành công cao nhất là 8-15 quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ số lượng trứng tối ưu đó như trường hợp của bạn, lý do là vì dự trữ buồng trứng bị suy giảm do tuổi cao hoặc do suy giảm dự trữ buồng trứng sớm. Trung bình tỷ lệ tạo phôi thành công từ trứng là 80% nhưng nếu lượng trứng thu được quá ít và chất lượng kém thì bệnh nhân đứng trước nguy cơ không có phôi chuyển rất cao.

Thấu hiểu được điều này các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ sinh sản nói chung và các bác sĩ bệnh viện Nam học Hiếm muộn Hà nội nói riêng đã đưa ra giải pháp cho những cặp vợ chồng này đó là phương pháp gom trứng trong nhiều chu kỳ. Trứng thu được sau mỗi chu kỳ sẽ được trữ đông lại bằng phương pháp trữ đông giống như trữ phôi. Và vào chu kì tiếp theo đó hoặc chu kì sau nữa, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ kích thích buồng trứng thích hợp với từng bệnh nhân để tiếp tục thu được trứng đến khi đủ số lượng để thực hiện tạo phôi.

Cũng như trữ phôi và tinh trùng nhưng tỷ lệ ảnh hưởng của chất lượng trứng sau rã sẽ cao hơn đối với trữ phôi. Tỷ lệ ảnh hưởng tới trứng sau rã đông còn tuỳ thuộc vào chất lượng trứng đầu vào và tuổi người vợ, tuổi người vợ càng cao tỷ lệ trứng thoái hoá sau rã càng cao nên đối với những người vợ cao tuổi trên 38 tuổi nếu không quá nặng nề vấn đề kinh tế thì tốt nhất nên tạo phôi luôn và gom phôi thay vì gom trứng. Còn nếu chất lượng trứng tốt thì sau rã, tỷ lệ thụ tinh và chất lượng phôi tốt cũng không chênh lệch nhiều so với trứng tươi.

CÂU HỎI KHÁC