Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Chào bác sĩ, em thả gần 1 năm mà không thấy có thai, đi khám thì được chẩn đoán mắc polyp buồng tử cung. Bác sĩ cho em hỏi nếu phẫu thuật cắt polyp thì có ảnh hưởng tới buồng tử cung và khả năng sinh sản không ạ? Cảm ơn bác sĩ. ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn, sau cắt polyp buồng tử cung có để lại sẹo trong buồng tử cung và làm giảm khả năng thụ tinh thành công hay không là câu hỏi mà tất cả các phụ nữ bị bệnh lý này đều lo lắng và muốn tìm lời giải đáp. Trước hết, bệnh lý này đa phần lành tính, gây nên bởi sự phát triển quá mức của lớp niêm mạc tử cung tạo thành các khối polyp trong lòng tử cung.

Hiện nay, với những ưu điểm vượt trội về chuyên môn, phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp là phương pháp được các bác sĩ ưu tiên sử dụng, đặc biệt trên các bệnh nhân hiếm muộn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một camera qua lỗ cổ tử cung vào buồng tử cung, quan sát toàn bộ buồng tử cung để đánh giá tổn thương polyp cũng như các bất thường khác nếu có. Sau đó các bác sĩ sẽ sử dụng dao điện nội soi để cắt và đưa polyp ra ngoài.

Khi cắt polyp, bác sĩ sẽ lần lượt cắt từ bề mặt xuống sâu dần cho đến khi hết polyp hay đến khi tiếp xúc với bề mặt niêm mạc tử cung. Các thao tác cần hết sức tỉ mỉ và thận trọng, không cắt quá sâu tránh làm tổn thương cơ tử cung. Vì không làm tổn thương cơ tử cung, nên hầu hết ca phẫu thuật sẽ không để lại sẹo ở bề mặt tử cung, sau mổ niêm mạc tử cung sẽ tái tạo trở lại như bình thường.

Khi thực hiện bất kỳ phẫu thuật nào cũng có thể xảy ra một vài tai biến nhất định, với soi buồng cắt polyp cũng có thể gặp phải nguy cơ: nhiễm trùng, thủng tử cung, dính buồng tử cung sau mổ do tổn thương cơ tử cung hoặc polyp mọc tái phát. Tuy nhiên tỷ lệ xảy ra các biến chứng này rất thấp, vì vậy bạn không nên quá lo lắng mà cần tìm hiểu, lựa chọn cơ sở chuyên khoa uy tín, có trình độ chuyên môn tốt cũng như có đầy đủ các trang thiết bị phương tiện hiện đại, đảm bảo để thực hiện phẫu thuật này!

CÂU HỎI KHÁC