Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, chưa có con, sau khi đi khám thử thì xét nghiệm ra tinh trùng bị dị dạng. Tôi quan hệ tình dục an toàn, tôi hay uống rượu bia, hút thuốc lá 1-2 bao / ngày. Liệu đó có phải nguyên nhân khiến tinh trùng tôi bị dị dạng và khiến tôi vô sinh không ạ? ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn, bác sĩ chuyên khoa nam học – hiếm muộn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Tinh trùng dị dạng là tinh trùng có các khuyết tật về đầu hoặc đuôi (chẳng hạn như đầu to hoặc méo mó, đầu nhọn, đầu ít acrosome, gập cổ, cong vẹo hoặc đuôi kép…). Những khiếm khuyết này ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận và xâm nhập vào trứng của tinh trùng, làm giảm khả năng thụ tinh và có con.
Có nhiều nguyên nhân làm tỷ lệ tinh trùng dị dạng tăng: Bất thường DNA & di truyền; Hóa chất; Tinh hoàn: tăng nhiệt độ, viêm, u, ung thư; Sử dụng chất kích thích, gây nghiện; Hóa xạ trị tinh hoàn; Ung thư; Một số loại thuốc và thực phẩm chức năng chứa DHEA,… Do đó thông thường chỉ có khoảng 4% – 10% tinh trùng trong một mẫu tinh dịch là bình thường. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra tiêu chuẩn về tỉ lệ tinh trùng bình thường tối thiểu cần có để quá trình thụ thai có thể diễn ra tự nhiên là 4%.
Trong câu hỏi bạn không nêu rõ tỷ lệ tinh trùng dị dạng là bao nhiêu nên chúng tôi chưa biết của bạn có nằm trong giới hạn bình thường hay không. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa hút thuốc lá và chất lượng tinh trùng cũng như vô sinh nam là điều không phải bàn cãi. Khói thuốc lá chứa các hợp chất có hại và tạo ra các chất trung gian phản ứng, gây ra bất thường gen, nhiễm sắc thể, ảnh hưởng đến nhiều vị trí, nhiều giai đoạn hình thành tinh trùng. Hàng nghìn nghiên cứu, công bố khoa học chứng minh hút thuốc làm tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng, tăng tỉ lệ vô sinh, tỉ lệ này càng cao nếu hút càng nhiều. Nếu bạn đang mong có con thì việc đầu tiên cần làm ngay lập tức là là bỏ hút thuốc lá. Ngoài ra bạn cần đi khám để đánh giá xem có nguyên nhân khác gây bất thường tinh trùng hay không (giãn tĩnh mạch tinh, rối loạn chức năng tình dục, rối loạn nội tiết,…). Nếu có bất kỳ nguyên nhân nào kết hợp, ngoài việc bỏ thuốc lá, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân, khi đó việc điều trị mới toàn diện và chất lượng, số lượng tinh trùng sẽ cải thiện.
Hy vọng những tư vấn trên của bác sĩ sẽ giúp bạn định hướng và có lộ trình điều trị hợp lý.

 

CÂU HỎI KHÁC