Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Cho em hỏi các dấu hiệu mắc polyp buồng tử cung và bệnh này có thể tự khỏi được không hả bác sĩ? ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn,

Polyp buồng tử cung là tình trạng phát triển quá mức của lớp niêm mạc tử cung tạo thành các khối polyp trong lòng tử cung. Polyp buồng tử cung đa phần lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại có ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Bệnh nhân có polyp kích thước lớn hoặc đa polyp thường có triệu chứng ra máu âm đạo bất thường: rong kinh, rong huyết thậm chí băng huyết dẫn đến các biểu hiện thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi nhiều. Tuy nhiên đa phần các polyp nhỏ thường không có triệu chứng, bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện khi đi thăm khám vì lý do hiếm muộn hoặc khám phụ khoa định kỳ. Theo Bác sĩ CKI Hồ Văn Thắng – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội các thăm dò như siêu âm phụ khoa, siêu âm bơm nước buồng tử cung hoặc chụp Xquang tử cung vòi trứng sẽ giúp phát hiện bệnh lý này. Đối với trường hợp khó xác định, bác sĩ có thể tiến hành nội soi buồng tử cung để chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Trong một số trường hợp polyp có thể tự rụng hoặc thoái triển sau một vài chu kỳ kinh mà không cần điều trị, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp. Để loại bỏ polyp có hai phương pháp được các bác sĩ áp dụng là thủ thuật nạo buồng tử cung hoặc phẫu thuật nội soi buồng tử cung. Hiện nay, với những ưu điểm vượt trội về chuyên môn, phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp là phương pháp được các bác sĩ ưu tiên sử dụng, đặc biệt trên các bệnh nhân hiếm muộn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một camera qua lỗ cổ tử cung vào buồng tử cung, quan sát toàn bộ buồng tử cung để đánh giá tổn thương polyp cũng như các bất thường khác nếu có. Sau đó các bác sĩ sẽ sử dụng dao điện nội soi để cắt và đưa polyp ra ngoài.

CÂU HỎI KHÁC