Hỏi đáp
Em có tham gia một hội các mẹ có con bằng TTTON. Em nghe nói khi các chị mang thai bằng cách TTTON thì phải giữ rất kỹ, thậm chí có khi còn phải nằm một chỗ, nói chung vô cùng vất vả. Bác sĩ cho em hỏi, nếu phải có con bằng cách đấy thì thực tế em phải trải qua các quá trình như thế nào và phải chăm sóc thai ra sao ạ? ()
TRẢ LỜI:

Trước hết thì chúng ta cần biết rằng trong chu kỳ thai tự nhiên phôi sẽ phát triển và di chuyển từ vòi trứng vào buồng tử cung để làm tổ, còn khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thì phôi sẽ được nuôi cấy bên trong ống nghiệm và được chuyển vào buồng tử cung khi phôi được 2, 3, 5 hoặc thậm chí là 6 ngày tuổi. Đến thời điểm phôi làm tổ thì niêm mạc tử cung và phôi được chuẩn bị đầy đủ trong TTTON không khác nhiều so với tự nhiên.

Thực ra thai thụ tinh trong ống nghiệm và thai tự nhiên có điểm gì khác nhau?
Cái khác thứ nhất đó là khi thụ tinh trong ống nghiệm các bạn phải bỏ chi phí quá lớn và mang trong mình một áp lực vô cùng nặng nề đặc biệt với những cặp vợ chồng mong con quá lâu hoặc bị áp lực quá lớn từ gia đình và vấn đề kinh tế là nỗi lo quá lớn với các bạn. Chúng tôi đã từng chứng kiến rất nhiều những gia đình phải bán mảnh đất còn lại, tất cả những thứ có thể bán được, thậm chí cầm cố ngay cả căn nhà mình đang ở để vay tiền đi chạy chữa.

Áp lực của các bạn là quá lớn nên chúng tôi có thể thấu hiểu phần nào nỗi niềm của các bạn. Nhưng với cương vị là người thầy thuốc chúng tôi luôn khuyên bệnh nhân cố gắng giữ tinh thần thoải mái nhất có thể điều này rất quan trọng tôi mong các bạn làm tốt được điều này và đó đã giúp các bạn thành công 50% rồi mặc dù tôi hiểu rất khó với các bạn nhưng hãy cố gắng.

Sau khi chuyển phôi các bạn nên đi lại nhẹ nhàng bình thường chỉ tránh những vận động nặng và leo cầu thang nhiều. Tuyệt đối không nên nằm yên một chỗ như các mẹ truyền tai nhau vì nó không làm tăng tỷ lệ có thai mà theo nghiên cứu nó còn làm giảm lưu lượng máu đến tử cung, tăng nguy cơ huyết khối thậm chí giảm tỷ lệ có thai.

Có bệnh nhân của chúng tôi truyền tai nhau sau chuyển phôi về nằm yên một vị trí không được trở mình đến ngày thứ 3 gọi điện cho chúng tôi vì lý do là stress, đau lưng quá không chịu được, điều đó là hoàn toàn không nên vì nó sẽ gây tác dụng khó chịu dẫn đến sản sinh những hóa chất trung gian làm cản trở quá trình làm tổ của phôi gây khó đậu thai, tăng nguy cơ dọa sảy.

Trừ khi bạn có dấu hiệu dọa sảy hoặc sinh non mới có chỉ định nằm nghỉ ngơi tại giường.
Cái khác thứ hai đó là khi thụ tinh trong ống nghiệm sau chuyển phôi bạn phải sử dụng thuốc hỗ trợ hoàng thể hay là thuốc hỗ trợ thai nên các bạn phải tuân thủ dùng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ, không được tự ý bỏ thuốc hay thay thuốc nếu không có ý kiến của bác sĩ.

Khi có thai thụ tinh trong ống nghiệm 12 tuần đầu có thể các bạn sẽ được hẹn thăm khám sát sao hơn(cách 1 tuần hoặc 2 tuần tùy tuổi thai). Nếu ở gần viện các bạn nên qua viện để khám và kiểm tra; nếu bạn ở xa qua đi lại khó khăn thì có thể khám thai tại cơ sở khám thai uy tín và người nhà mang kết quả lên bệnh viện để được hướng dẫn tiếp. Sau mốc 12 tuần bạn sẽ được hẹn lịch thăm khám theo quy trình khám thai giống như thai tự nhiên và tuân thủ điều trị của bác sỹ.

Chỉ lưu ý khi bạn có dấu hiệu dọa sảy hay dọa sinh non như đau bụng dưới cơn hoặc ra huyết âm đạo hãy bình tĩnh xác định tình hình, nằm nghỉ tại giường nếu mức độ nhẹ, và đến cơ sở y tế gần nhất khi cần thiết. Với những bệnh nhân ở xa chúng tôi luôn có đội ngũ trực hotline sẵn sàng tư vấn trong mọi trường hợp cần thiết.

CÂU HỎI KHÁC