Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Gần đây, tôi cảm thấy không có ham muốn tình dục với vợ tôi nữa. Tôi cảm thấy bất lực khi không thể đáp ứng ham muốn của vợ. Giờ tôi phải làm gì để cải thiệ ()
TRẢ LỜI:

Chào anh, bác sĩ chuyên khoa nam học – hiếm muộn xin trả lời câu hỏi của anh như sau:
Cùng với rối loạn cương và rối loạn xuất tinh, thì giảm/mất ham muốn rất phổ biến trong rối loạn chức năng tình dục nam. Theo như các nghiên cứu thống kê, thì châu Á là nơi gặp vấn đề này nhiều nhất trên thế giới, ước tính cứ 100 người thì có tới 25-53 nam giới giảm/mất ham muốn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nguyên nhân hay gặp nhất là do suy giảm testosterone – hormone sinh dục nam. Đây là hoocmon chính khơi dậy ham muốn tình dục, duy trì cương và đóng góp nhiều mặt trong khả năng sinh sản. Sau tuổi 30 nồng độ testosterone giảm dần trung bình 1%/năm, do đó nam giới tuổi càng cao càng dễ gặp giảm/mất ham muốn, đặc biệt theo thống kê thì sau 60 tuổi thì ham muốn giảm rõ rệt. Ngoài ra, tâm lý căng thẳng lo lắng, stress trong công việc, trong mối quan hệ, tự ti khi béo phì; bệnh trầm cảm; các bệnh mãn tính: rối loạn cương, giãn tĩnh mạch tinh, hóa xạ trị tinh hoàn, đái tháo đường, béo phì, suy giáp, HIV; dùng các thuốc hướng thần, sử dụng chất kích thích như rượu bia thuốc lá, chè, cà phê, ma túy,…Tất cả đều góp phần làm giảm/ mất ham muốn tình dục.

Theo như thông tin anh chia sẻ thì việc “lệch pha” trong chuyện chăn gối đã ảnh hưởng đến tinh thần, khiến anh lo lắng và cảm thấy như có lỗi khi không làm tròn trách nhiệm của người chồng, và điều đó thôi thúc anh tìm cách cải thiện ham muốn tình dục để đáp ứng nhu cầu của vợ. Điều đó chứng tỏ anh là người chồng có trách nhiệm trong gìn giữ đời sống vợ chồng. Đáng tiếc là ở đây còn thiếu nhiều thông tin quan trọng. Đầu tiên là không biết rõ anh và vợ bao nhiêu tuổi, để các bác sĩ đối chiếu xem tần suất quan hệ tình dục của mình hiện tại là bình thường hay giảm. Thứ hai là tần suất ham muốn của vợ anh bao nhiêu lần một tuần. Nếu ham muốn vợ anh ở giới hạn bình thường, thì cần điều chỉnh từ phía anh. Ngược lại, nếu nhu cầu vợ anh cao hơn mức bình thường, thì người cần điều chỉnh là vợ anh. Đôi khi cần phải tăng và giảm từ hai phía để tìm thấy điểm chung có thể chấp nhận của cả hai.

Tại bệnh viện Nam học Hiếm muộn Hà Nội, các bác sĩ luôn quan tâm đến vấn đề điều trị toàn diện. Ngoài thăm khám kỹ lưỡng, xác định nguyên nhân từ phía nào, căn nguyên do đâu và điều trị theo phác đồ chuẩn xác; thì các bác sĩ còn trao đổi tư vấn tâm lý, giúp giải tỏa tâm lý và tăng hiệu quả điều trị. Anh và vợ nên cùng đến viện sớm khi dịch Covid ổn định. Chúc anh và vợ sớm giải quyết được tình trạng của mình.

CÂU HỎI KHÁC