Hai vợ chồng cùng là F0 có nên quan hệ tình dục? - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà NộiBệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội
431 Tam Trinh (Lô 07 – 3A Cụm CN Hoàng Mai), P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam.     02436343636     contact@afhanoi.com

BỆNH VIỆN ĐẠT CHUẨN QUỐC TẾ TRONG HỖ TRỢ SINH SẢN RTAC

Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Hai vợ chồng cùng là F0 có nên quan hệ tình dục? ()
TRẢ LỜI:
Nếu cùng là F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng thì có thể quan hệ tình dục theo nhu cầu một cách nhẹ nhàng, tần suất ít để tránh gây quá sức.

Hai vợ chồng tôi nhiễm virus SARS-CoV-2 cùng một thời điểm, các triệu chứng cũng không quá nặng nên tự cách ly, điều trị tại nhà. Tôi muốn hỏi chúng tôi có nên quan hệ tình dục không? (Đức Huy, Hà Nội)

Trả lời:

Virus SARS-CoV-2 là một loại virus gây bệnh không chỉ ở đường hô hấp mà có thể trên nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau với các mức độ có thể nhẹ hoặc nặng. Đường lây của virus là qua tiếp xúc trực tiếp với virus có trong giọt bắn của người mang virus hoặc bề mặt có virus.

Ví dụ, người bệnh ho hắt hơi khi không mang khẩu trang hoặc không có kính chắn giọt bắn hoặc người lành tiếp xúc trực tiếp với bề mặt có virus rồi đưa tay lên mắt mũi miệng của mình.

Do đó nếu trong hai vợ chồng, một người F0, một người chưa là F0 thì không nên quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm. Còn nếu hai người cùng là F0 thể nhẹ hoặc không có triệu chứng thì có thể quan hệ tình dục theo nhu cầu một cách nhẹ nhàng, tần suất ít để tránh gây quá sức.

Tuy nhiên trong trường hợp một trong hai người có bệnh nền về phổi như lao, hen… hoặc bệnh lý về tim mạch như tăng huyết áp, suy tim…hay có các triệu chứng cấp tính nặng như sốt, khó thở, mệt mỏi nhiều thì không nên quan hệ vì có thể gây trở nặng tình trạng bệnh lý đó và rơi vào nguy kịch.

Như vậy, tùy vào tình trạng bệnh, tình hình sức khỏe của cả hai mà hai vợ chồng có thể quan hệ nhưng phải luôn đảm bảo yếu tố sức khỏe, tránh gắng sức, mệt mỏi.

Bác sĩ Phan Thị Bích Thuận chuyên khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

CÂU HỎI KHÁC

BỆNH VIỆN NAM HỌC VÀ HIẾM MUỘN HÀ NỘI
ANDROLOGY AND HOSPITAL OF HANOI

431 Tam Trinh (Lô 07 – 3A Cụm CN Hoàng Mai), P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam.    
02436343636     contact@afhanoi.com