Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể cho biết thế nào là siêu âm 5D và kỹ thuật này có những ưu điểm vượt trội nào so với các kỹ thuật cũ? ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn,

Có thể nói, siêu âm 5D là sự nâng cấp từ các thế hệ siêu âm trước, đồng thời mở thêm 1 chiều chẩn đoán, cho phép mẹ bầu nhìn được hình ảnh của thai nhi sống động như thật từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, với sự trợ giúp của công AI trên hệ thống máy, siêu âm 5D giúp cho bác sĩ chẩn đoán nhanh và chính xác hơn.

Nếu so với các hệ thống siêu âm 3D hay 4D thì sự khác biệt lớn nhất có lẽ là chất lượng hình ảnh và khả năng chẩn đoán tốt. Ngoài việc cung cấp hình ảnh em bé theo thời gian để bố và mẹ có thể quan sát được các cử chỉ của con yêu thì hệ thống siêu âm 5D rất mạnh mẽ trong chẩn đoán các bất thường thai sớm như tim, mạch, thần kinh, hệ xương… Siêu âm 5D có khả năng quan sát xuyên thấu với các tính năng chuyên dụng hoặc tái tạo lại các mặt cắt khó khi mà tư thế em bé khó khăn cho việc khảo sát – những việc mà hệ thống máy siêu âm 3D hay 4D không đủ sức làm được.

Bên cạnh đó, ở các tuần thai lớn, việc thời gian siêu âm kéo dài sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi nhưng siêu âm 5D có thể rút ngắn thời gian nhờ việc có thể chẩn đoán bất thường thai tốt và sớm hơn, từ đó giảm đáng kể thời gian khảo sát, giúp mẹ bầu thoải mái hơn.

Ths.Bs Hoàng Văn Khanh – Chuyên khoa Sản phụ khoa Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

CÂU HỎI KHÁC