Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Thưa bác sĩ, em là nữ năm nay 30 tuổi, em đã kết hôn được 1 năm nhưng chưa có thai. Vợ chồng em vẫn quan hệ nhưng bản thân em không thấy hứng thú như trước nữa, em cũng hay bị rối loạn kinh nguyệt. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải em bị vô sinh không ạ? ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn, với triệu chứng như bạn kể trên thì đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan đến hệ sinh sản, trong đó có suy buồng trứng. Suy buồng trứng sớm là hiện tượng buồng trứng bị lão hoá trước tuổi, ngừng hoạt động chức năng ở phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi.

Trong khi đàn ông có thể sản xuất tinh trùng liên tục thì người phụ nữ lại thiệt thòi hơn khi ngay từ lúc còn là bào thai khoảng 20 tuần, sự phân chia gia tăng số lượng trứng ở hai buồng trứng đã dừng lại và mỗi phụ nữ sinh ra sẽ có khoảng 1 đến 2 triệu trứng. Số lượng này sẽ giảm dần và khi bước vào tuổi dậy thì số lượng trứng sẽ còn khoảng 300.000 – 400.000 trứng. Và theo chu kỳ kinh hàng tháng, các nang trứng sẽ phát triển, rụng trứng hoặc thoái hóa dần làm cho số lượng trứng dự trữ sẽ giảm dần. Thường là sau 45 tuổi lượng trứng giảm đến mức cạn đáy và phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Khi đó người phụ nữ không còn khả năng sinh sản đồng thời sự sản xuất các hormone sinh dục nữ giảm sút làm suy giảm các hoạt động sinh lý nữ. Đây là một nguyên nhân vô sinh rất thường gặp. Suy buồng trứng sớm thường có biểu hiện tương tự như những phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh với các dấu hiệu điển hình:

– Rối loạn kinh nguyệt: Kinh ít dần, kinh thưa không đều thậm chí mất kinh.

– Giảm ham muốn tình dục, khô rát âm đạo.

– Rối loạn vận mạch: Cơn bốc hoả, nóng bừng mặt, hay đổ mồ hôi trộm.

– Ngoài ra: rối loạn tiết niệu, loãng xương, khó tập trung, dễ kích động,…

Theo bạn mô tả thì triệu chứng của bạn khá giống với dấu hiệu suy buồng trứng sớm. Tuy nhiên, để có chẩn đoán chính xác nhất, bạn nên đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện các xét nghiệm và được bác sĩ tư vấn hướng điều trị phù hợp. Chúc bạn sớm cải thiện tình trạng của mình.

CÂU HỎI KHÁC