Tôi bị chứng tinh trùng vón cục, tôi rất lo sợ dẫn đến vô sinh. Tinh trùng vón cục có sao không các bác sĩ? Các bác có thể tư vấn cho tôi được không?

01/01/2022

Thật ra tinh trùng vón cục không phải là quá hiếm gặp với cơ sơ y tế chuyên khoa sâu về Nam học như Bệnh viện Nam Học và Hiếm muộn Hà Nội. Với một tinh dịch đồ theo chuẩn WHO năm 2010 và có bản sửa đổi 2019 thì tinh dịch đồ phản ánh chủ yếu vào hình thái tinh trùng, độ di động của tinh trùng, số lượng để phục vụ mục tiêu sinh sản. Tuy nhiên về tiêu chuẩn đó không có đánh giá được về tinh dịch đó có vón cục hay không hoặc là các yếu tố ảnh hưởng đến sự đông vón hay ly giải của tinh dịch.

Vậy nên khi đi thăm khám ở các cơ sở không chuyên khoa về nam học thì tinh dịch đồ của bạn trả về là hoàn toàn bình thường mặc dù là bạn xuất tinh ra nhìn vào có thấy vón cục.

Thời gian ly giải tiêu chuẩn của tinh trùng 30-60 phút. Có nghĩa là sau khi xuất tinh ra, bắt đầu tính thời điểm là 0 thì sau khoảng thời gian 30-60 phút, tinh trùng phải ly giải hoàn toàn, đồng nghĩa với việc là tinh trùng ở trong tinh dịch xuất ra nó có đủ khả năng di động, đi vào trong đường sinh dục của người phụ nữ. Sau đó trong vòng 72 tiếng tồn tại trong đường sinh dục nữ thì tinh trùng có thể đến với trứng và thụ tinh cho trứng. Do đánh giá theo thời gian ly giải như trên, nên các mẫu tinh dịch vón cục được kết luận là bình thường, Nhưng chưa giải thích được vì sao tinh dịch/tinh trùng bị vón cục.

Trong huyết tương có các phân tử Fibrin tham gia vào quá trình đông máu tạo nên các vảy máu khô trên vết thương. Trong tinh dịch cũng có các phân tử Fibrin này, nhưng lượng Fibrin này chỉ đông lại hay vón cục khi môi trường trong đường dẫn tinh bị thay đổi. Có thể là do yếu tố vật lý hay hóa học ảnh hưởng đến đường dẫn tinh, làm cho môi trường đó thay đổi nhiệt độ, độ Ph, thay đổi về áp suất,… khiến cho các Fibrin bị vón lại thành cục.

Hiện tượng tinh trùng vón cục này hay gặp nhất khi bệnh nhân đang bị giãn tĩnh mạch tinh. Vì giãn tĩnh mạch tinh làm thay đổi nhiệt độ của tinh hoàn. Hoặc đối với các bệnh nhân gặp tình trạng viêm nhiễm, làm cho môi trường sinh tinh, lưu trữ tinh trùng trong cơ thể,… Dù nguyên nhân là gì có thể là lành tính, nhưng có tiền sử viêm, giãn tĩnh mạch tinh thì cũng có thể ảnh hưởng tới ADN của tinh trùng, làm cho ADN của tinh trùng bị đứt gãy. Chính vì thế, thường những bệnh nhân tinh dịch vón cục có kết quả tinh dịch đồ vẫn có số lượng, độ di động bình thường nhưng khi thực hiện Halosperm – đứt gãy ADN tinh trùng thì thấy độ phân mảnh khá lớn. Nếu độ phân mảnh lớn như vậy, thì cũng chưa thể chọn các phương pháp hỗ trợ sinh sản ngay, vì sẽ ảnh hưởng tới kết quả của thụ tinh, kết quả của phôi thậm chí là chuyển phôi cũng không đậu.

Vì vậy trường hợp của bạn, nếu bạn thấy hiện tượng tinh trùng vón cục, bạn nên trực tiếp tới bệnh viện để các bác sĩ chuyên môn sẽ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và sẽ điều trị triệt để theo nguyên nhân gây nên hiện tượng tinh trùng vón cục, hạn chế khả năng tái phát.


Chia sẻ: 

HỎI ĐÁP MỚI NHẤT

ĐẶT LỊCH KHÁM