Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Tôi năm nay 30 tuổi, đã thực hiện TTTON và chuyển phôi 3 lần thất bại. Tôi dự định trong năm nay sẽ chuyển phôi thêm lần nữa. Xin hỏi Bác sĩ có cách nào để tăng tỷ lệ thành công trong lần chuyển phôi sắp tới của tôi không? ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn,

Làm tổ là quá trình phôi bám dính vào niêm mạc tử cung và tự vùi sâu vào trong niêm mạc để tiếp tục phát triển. Trên thực tế, bằng chứng của phôi làm tổ thành công là sự hiện diện của túi thai trên siêu âm. Thuật ngữ thất bại làm tổ nhiều lần chỉ được sử dụng trong hỗ trợ sinh sản.

Thất bại làm tổ nhiều lần (RIF: Reccurent implantaiton failure) là tình trạng phôi không làm tổ sau 3 chu kì chuyển phôi với phôi chất lượng tốt hoặc phôi lưỡng bội. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến thất bại làm tổ nhiều lần:

– Tuổi mẹ: liên quan chặt chẽ đến số lượng phôi cũng như tỉ lệ phôi lượng phôi trong chu kì chuyển phôi. Tuổi bố cũng là một yếu tố được đề cập đến gần đây có liên quan đến kết cục IVF.

– Bất thường cơ quan sinh dục người phụ nữ: dị dạng bẩm sinh (tử cung 2 sừng, vách ngăn tử cung, tử cung đôi, …) hay các bất thường mắc phải như: u xơ tử cung, polype hay dính buồng tử cung, ứ dịch vòi tử cung.

– Nhiễm khuẩn: quan trọng nhất là viêm nội mạc tử cung.

– Các bất thường về nội tiết: suy hoàng thể, suy giáp, ….

– Các yêú tố miễn dịch hay tăng đông máu.

– Lối sống: hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng ma tuý hay môi trường sống độc hại.

Hiện nay, để tăng tỷ lệ thành công trong các chu kì thực hiện IVF, bệnh viện chúng tôi đã áp dụng một số phương pháp mới sau đây:

– Tối ưu hoá quá trình điều trị: nuôi phôi dài ngày, phác đồ kích thích buồng trứng, chuẩn bị niêm mạc tối ưu.

– Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGT: Preimplantation Genetics Testing) giúp tìm ra những phôi lưỡng phôi, loại bỏ những phôi lệch bội.

– Timelaspe: đánh giá động học cuả phôi. Giúp bác sỹ lâm sàng có thêm phương tiện lựa chọn phôi tiềm năng để chuyển.

– Các xét nghiệm chuyên sâu giúp tìm nguyên nhân RIF: xét nghiệm NK, viêm niêm mạc tử cung mãn tính, hội chứng kháng phospholipid, …

– Bơm huyết tương giàu tiểu cầu đươc chỉ định cho những bệnh nhân thất bại làm tổ nhiều lần do yếu tố niêm mạc mỏng.

– Phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung.

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ mới đã mở ra nhiều hướng tiếp cận và phương pháp điều trị cho những bệnh nhận thất bại làm tổ nhiều lần. Việc áp dụng các phương pháp điều trị đã giúp cải thiện từ 10 đến 20 % tỉ lệ thành công chung trong thụ tinh ống nghiệm.

Thất bại làm tổ nhiều lần là một vấn đề phức tạp với những nguyên nhân, cơ chế và phương pháp điều trị khác nhau. Chính thất bại làm tổ nhiều lần đã tạo lên một áp lực không nhỏ với các cặp vợ chồng hiếm muộn cũng như các bác sỹ điều trị. Nhiều xét nghiệm tìm nguyên nhân cũng như các phương pháp điều trị mới ra đời đã giúp cải thiện tỉ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm. Nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều góc khuất của thất bại làm tổ nhiều lần mà khoa học chưa thể soi sáng được.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn an tâm và vững vàng hơn trong hành trình tìm kiếm con yêu. Chúc bạn sớm đón tin vui trong lần chuyển phôi tiếp theo!

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung (Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

CÂU HỎI KHÁC