Hốt hoảng vì ‘lên đỉnh’ nhưng mãi không thấy có con, vì sao?

05/12/2022

TTO – Mặc dù mỗi lần quan hệ vợ chồng, anh T. đều “lên đỉnh”, cảm nhận được dòng tinh thoát ra nhưng lại không hề có tinh dịch ra ngoài. Anh T. lo ngại tình trạng không xuất tinh ra ngoài kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Trả lời về vấn đề này, bác sĩ Đinh Hữu Việt – trưởng khoa nam học, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội – cho biết đây là tình trạng xuất tinh ngược.

Theo bác sĩ Việt, xuất tinh ngược là hiện tượng nam giới không xuất tinh xuôi dòng ra bên ngoài, mà tinh dịch di chuyển ngược vào trong, đi qua cổ bàng quang vào bàng quang.

Trong trường hợp này, bệnh nhân vẫn có cảm giác đạt cực khoái “lên đỉnh”. Mặc dù xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới, nhưng họ không thể có con vì tinh dịch đi ngược dòng vào bàng quang.

Nguyên nhân của tình trạng xuất tinh ngược là do cơ vòng gần cổ bàng quang và cơ niệu đạo hoạt động kém hiệu quả, khiến cho đường niệu đạo bị bít chặt, tinh dịch không thoát ra ngoài được và sẽ chảy ngược vào trong bàng quang.

Một số nam giới gặp hiện tượng này do biến chứng từ các bệnh đã mắc trước đó như: tiểu đường, đa xơ cứng, Parkinson, biến chứng của bệnh lý thoái hóa cột sống, dị dạng cột sống…

“Ngoài ra, nam giới có những dị tật ở vùng niệu đạo và bàng quang cũng khiến cho các cơ khó hoạt động hiệu quả, tinh dịch không ra ngoài đúng hướng.

Các phẫu thuật vùng tiểu khung, cắt u phì đại tuyến tiền liệt, u đại tràng, hay tác dụng phụ của việc dùng thuốc chữa huyết áp, tim mạch, thuốc chống trầm cảm, thuốc thần kinh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng”, bác sĩ Việt cho hay.

Theo bác sĩ, tùy theo nguyên nhân gây xuất tinh ngược mà nam giới sẽ được chỉ định điều trị theo những hướng khác nhau. Trước tiên cần tìm nguyên nhân cụ thể và điều trị theo nguyên nhân, bên cạnh điều trị các bệnh toàn thân, dùng các thuốc ít tác dụng phụ gây xuất tinh ngược.

Khi có nhu cầu sinh sản, bác sĩ có thể kiềm hóa nước tiểu để lấy tinh trùng hoặc làm thủ thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn mào tinh hoàn làm IVF cho cặp đôi.

Nguồn: https://tuoitre.vn


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM