LỄ CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH: 10 CA THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM MIỄN PHÍ 100% VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH XÉT DUYỆT MIỄN PHÍ TRONG TUẦN LỄ VÀNG 2021

04/07/2021

Tối ngày 03/07/2021, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức buổi lễ “LỄ CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH: 10 CA THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM MIỄN PHÍ 100% VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH XÉT DUYỆT MIỄN PHÍ TRONG TUẦN LỄ VÀNG 2021” thông qua hình thức trực tuyến trên Fanpage chính thức của Bệnh viện.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Bệnh viện hỗ trợ Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng khó khăn. Bên cạnh đó, năm nay, ngoài tiếp tục duy trì hỗ trợ miễn phí cho các ca phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng – Micro TESE, Bệnh viện còn mở rộng thêm các ca sàng lọc phôi mang gen bệnh hiếm và nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse. Những hỗ trợ này phần nào giúp bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân cần can thiệp các kĩ thuật chuyên sâu giảm gánh nặng kinh tế và những lo âu trong hành trình tìm con, sớm chạm đến ước mơ làm cha, làm mẹ.

Bệnh viện bắt đầu nhận hồ sơ xét duyệt các gói hỗ trợ miễn phí từ ngày 05/05/2021 đến ngày 30/5/2021. Sau gần 1 tháng triển khai chương trình, rất nhiều hồ sơ được gửi về từ khắp cả nước. Sau quá trình thẩm định, đánh giá và xem xét công tâm từ Hội đồng chuyên môn, Bệnh viện nhận thấy nhiều hồ sơ có hoàn cảnh khó khăn cần được can thiệp bởi các phương pháp điều trị chuyên sâu. Do đó, Bệnh viện đã quyết định tăng thêm 07 gói hỗ trợ phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng – Micro TESE và 02 gói hỗ trợ sàng lọc phôi mang gen bệnh hiếm để các gia đình có thêm nhiều cơ hội trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc.

Tại buổi lễ, ThS.BS Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Nam học) đã công bố danh sách 27 ca nhận hỗ trợ miễn phí mổ Micro TESE; BSCKI Phạm Văn Hưởng (Trưởng khoa Khám Bệnh) công bố danh sách 22 ca sàng lọc phôi mang gen bệnh lý hiếm; Thạc sĩ Nguyễn Minh Đức (Trưởng Labo Hỗ trợ sinh sản) công bố danh sách 20 ca nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse và đặc biệt, danh sách 10 ca nhận hỗ trợ miễn phí 100% thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm năm 2021 do Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền công bố và trao tặng cùng Ban Giám đốc Bệnh viện.

ThS.BS Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Nam học) đã công bố danh sách 27 ca nhận hỗ trợ miễn phí mổ Micro TESE

BSCKI Phạm Văn Hưởng (Trưởng khoa Khám Bệnh) công bố danh sách 22 ca sàng lọc phôi mang gen bệnh lý hiếm

Thạc sĩ Nguyễn Minh Đức (Trưởng Labo Hỗ trợ sinh sản) công bố danh sách 20 ca nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền công bố 10 ca nhận hỗ trợ miễn phí 100% thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm năm 2021

Năm nay, bên cạnh 10 gia đình nhận hỗ trợ 100% chi phí thực hiện TTTON, Bệnh viện còn hỗ trợ chi phí thực hiện TTTON thêm cho 1 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, trị giá 30 triệu đồng được trích từ Quỹ Tấm lòng Vàng của Bệnh viện. Đó là gia đình chị Hoàng Thị Hoan (1992) – anh Đặng Hoàng Việt (1988) (Tế Độ 5, Bút Sơn, Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Kinh phí này được trích từ Quỹ Tấm lòng Vàng của Bệnh viện. Tuy chưa đạt đủ các yêu cầu về hồ sơ nhưng gia đình chị Hoan, anh Việt lại có hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Chị Hoan có tiền sử ung thư tuyến giáp đã thực hiện phẫu thuật vào cuối năm 2019. Sau một thời gian xạ trị, tình hình sức khỏe chị đã tạm ổn và có thể mang thai. Hiện nay, kinh tế chính của gia đình phụ thuộc vào công việc phụ hồ của anh Việt.


Danh sách các gia đình nhận hỗ trợ đã được công bố trên các phương tiện truyền thông; Website và Fanpage của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nhằm đảm bảo tính minh bạch.

Buổi lễ diễn ra trong sự ấm áp, xúc động của các gia đình nhận hỗ trợ và của 2 gia đình anh Quách Văn Thị – chị Nguyễn Thị Hồng Tiến và gia đình anh Vũ Văn Chí – chị Phạm Thị Tơ đại diện 10 ca nhận hỗ trợ miễn phí TTTON năm 2019. Thành công của hai gia đình đã tiếp thêm hy vọng cho các gia đình được hỗ trợ miễn phí TTTON năm 2021. Những chia sẻ này đã tiếp thêm động lực cho các cặp vợ chồng đang khoắc khoải mong con. Họ cũng là minh chứng cho những nỗ lực giúp đỡ các gia đình hiếm muộn khó khăn của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã thật sự tạo nên “phép mầu” giữa đời thường. Tại buổi lễ, hai gia đình đã gửi lời cảm ơn tới các Bác sĩ và toàn bộ nhân viên Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã mang lại tiếng cười trẻ thơ cho các gia đình hiếm muộn như anh, chị.

Các gia đình nhận được hỗ trợ đã có những chia sẻ xúc động về hành trình “tìm con” của mình. Như trường hợp gia đình anh Lê Hải Phong – chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang (Thị trấn Trường Sơn, An Lão, Hải Phòng), kết hôn từ năm 2015 nhưng chưa có con. Anh Phong hiện là bộ đội biên phòng, thường xuyên phải công tác xa nhà, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Ngoài trang trải cuộc sống, anh chị hiện đang chăm sóc bố mắc bị ung thư hạch, đái tháo đường, suy tim… Trước đây, hai vợ chồng đã từng làm TTTON một lần nhưng không thành công. Khi mong ước có được đứa con của chính mình dường như phải gác lại để lo toan cuộc sống thì chính hỗ trợ của Bệnh viện đã mang đến hy vọng mới cho gia đình anh chị. Cũng có trường hợp hiếm muộn 18 năm, đó là gia đình chị Phạm Thị Phượng và anh Phạm Văn Quyết (Đại Tập – Khoái Châu – Hưng Yên). Kết hôn từ năm 2003, mãi chưa có con, anh chị cũng đã thăm khám, chạy chữa nhiều nơi, thậm chí từng vào TP.HCM làm TTTON (năm 2018) nhưng không có kết quả. Trước đó, chị cũng từng mổ bóc tách u nang buồng trứng (năm 2014) và mổ polyp buồng tử cung (năm 2016). Thu nhập từ nghề thợ hàn của anh và nghề phụ hồ của chị ngoài lo cuộc sống, chăm mẹ già (mẹ anh Quyết hiện đã gần 90 tuổi, ở cùng hai vợ chồng) khó có thể giúp họ tiếp tục theo đuổi hành trình gian nan này. Do đó, sự hỗ trợ từ Bệnh viện thời điểm này đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho đôi vợ chồng.

Hay trường hợp gia đình chị Đinh Thị Niềm – anh Nguyễn Văn Yên (Việt Hồng, Bắc Quang, Hà Giang) người dân tộc Tày. Kết hôn từ năm 2013, mãi chưa có con, hai vợ chồng từng khám hiếm muộn, kết quả chồng tinh trùng yếu, vợ tắc 2 vòi trứng. Chị đã bơm thông vòi trứng 2 lần, chi phí hết 25 triệu nhưng không thành công. Gia đình ở cùng sâu vùng xa của tỉnh Hà Giang, hai vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định, kinh tế phụ thuộc vào 2 sào đất trồng lúa, gia đình bố mẹ 2 bên cũng rất khó khăn. Anh chị đành tạm gác ước mơ tìm con cho đến khi may mắn được Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ. Còn gia đình chị Đinh Thị Lan – anh Lương Văn Cường (Lực Hành – Yên Sơn – Tuyên Quang) thì kết hôn 6 năm nhưng chưa có con. Anh Cường hiện đi làm thuê trong vùng, mỗi ngày công khoảng từ 180 – 200 nghìn đồng, mỗi tháng tháng được chừng chục ngày công. Chị Lan thì nhận phơi ván, công mỗi ngày khoảng 50 nghìn đồng. 6 năm qua, anh chị không ngừng mong con nhưng một phần vì hoàn cảnh kinh tế gia đình eo hẹp, phần vì bản thân chị Lan cũng đã mổ thai ngoài tử cung một lần và phải cắt cả hai vòi trứng. Khi đăng ký chương trình hỗ trợ TTTON miễn phí trong Tuần lễ vàng, anh chị cũng không nghĩ mình sẽ được chọn. Khi nhận được tin là một trong 10 ca miễn phí năm nay, hy vọng có con một lần nữa lại được thắp lên ở đôi vợ chồng.

Ths. BS. Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện cho biết: “Qua từng năm thực hiện chương trình hỗ trợ cộng đồng, cụ thể như Tuần lễ vàng hay hỗ trợ TTTON miễn phí, chúng tôi luôn trăn trở phải làm sao để hỗ trợ ngày càng nhiều cặp vợ chồng hơn cũng như tăng sự đa dạng trong các hình thức hỗ trợ. Thực tế trong quá trình thăm khám, Bệnh viện tiếp nhận rất nhiều ca khó, hiếm muộn do nhiều nguyên nhân như vợ chồng mang gen bệnh lý hiếm, người chồng vô tinh, vợ chồng hiếm muộn lâu năm, sảy thai nhiều lần… Việc can thiệp hỗ trợ sinh sản cho những trường hợp này, cụ thể là thực hiện TTTON đòi hỏi thêm những kỹ thuật, quy trình phức tạp và tốn kém hơn so các ca thông thường như phải mổ tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE; áp dụng kỹ thuật sàng lọc phôi; nuôi phôi trong môi trường tối ưu (Timelapse)… Do đó, chúng tôi muốn hỗ trợ các gia đình được thực hiện những kỹ thuật này, giảm một phần đáng kể chi phí trong toàn bộ quá trình TTTON cũng như giúp họ sinh ra những đứa con khoẻ mạnh. Các gói hỗ trợ miễn phí lần này là một phần trong chương trình Tuần lễ Vàng 2021 – “Gia đình hạnh phúc” mà Bệnh viện đã triển khai.”


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM