Mãn dục nam: dấu hiệu và những điều cần biết

01/07/2021

Mãn dục là quá trình “lão hóa” tự nhiên theo thời gian của tuyến sinh dục nam, cũng có thể hiểu tình trạng mãn dục nam tuơng đương như mãn kinh của người phụ nữ. Khi tuổi tác cao, các cơ quan trong cơ thể đều có sự suy giảm chức năng, trong đó bao gồm cả cơ quan sinh dục. Mãn dục nam là tình trạng xảy ra khi nồng độ testosterone trong máu giảm thấp, dẫn đến hàng loạt hậu quả như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, giảm số lượng – chất lượng tinh trùng cũng như suy giảm sức khỏe thể chất, tinh thần ở nam giới. Mãn dục nam thường gặp ở nam giới từ tuổi trung niên, rõ dần khi đến giai đoạn 50 đến 60 tuổi.

Bs, Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – Chuyên khoa Nam học (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) đang thăm khám cho bệnh nhân

Trong trường hợp trước đây hoạt động tình dục bình thường, ham muốn tình dục vẫn bình thường bỗng nhiên không thể cương cứng hoặc không có ham muốn gần gũi thì đây có thể là tình trạng “yếu”, rối loạn cương tạm thời, ham muốn giảm do tình trạng cương không tốt hoặc ngược lại cương không tốt cũng làm giảm ham muốn, tự ti.

Tình dục giảm không phải là một cấp cứu trong nam khoa, tuy nhiên, tình trạng này có thể gây ra căng thẳng stress lớn cho các cặp đôi. Vì vậy, phái mạnh nên đến các cơ sở chuyên khoa về nam học để được thăm khám cũng như thực hiện một số xét nghiệm đánh giá để có kết luận chính xác và hướng điều trị phù hợp.

Mãn dục là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm cũng như cải thiện các biểu hiện của quá trình này bằng một số biện pháp sau:

– Tạo môi trường sống thoải mái, hạn chế các căng thẳng, stress trong cuộc sống.

– Tập thể dục, rèn luyện cơ thể thường xuyên. – Ăn uống điều độ, bổ sung các loại chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

– Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, …

– Tình dục đều đặn, lành mạnh giúp nam giới duy trì sức khoẻ, đời sống tinh thần phong phú.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM