Từng bị nói sinh ngày cô quả, không con, lúc có bầu mẹ Bắc Giang lại đau đớn đẻ non

04/03/2019

8 năm miệt mài tìm con, khi có con rồi vợ chồng chị Hường phải đau lòng giảm thiểu đi một và luôn nơm nớp lo sợ khi mang bầu đôi với cơ hội các con sống sót mong manh.

Mặc dù lấy chồng từ năm 24 tuổi nhưng đến tận 32 tuổi chị Thu Hường (Bắc Giang) mới được tận hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ. Chị bảo, tuy cái duyên con cái đến muộn nhưng chị không buồn vì điều đó bởi chị luôn có chồng ở bên an ủi, động viên. Giờ đây, sau gần 10 năm mong con, ngôi nhà nhỏ của chị đã tràn ngập tiếng cười của 2 nhóc tỳ Hà Trung Hiếu và Hà Thảo Vy.

tung bi noi sinh ngay co qua, khong con, luc co bau me bac giang lai dau don de non - 1

Tổ ấm nhỏ của chị Hường. 

8 năm tìm con, khóc cạn nước mắt nghe bác sĩ nói có thể phải đi xin trứng

Chị Hường và anh Thanh Tâm kết hôn vào năm 2010, khi ấy chị mới 24 còn anh cũng chỉ 28 tuổi. Vậy mà thời gian trôi đi một năm, hai năm rồi đến 8 năm, khi cả 2 đã bước sang độ tuổi ngoài 30 vẫn không thấy tin vui gì. Đôi lúc, nỗi buồn lại hiện lên gương mặt anh chị khi nhìn thấy trẻ con nhà hàng xóm vui đùa, thấy những người kết hôn cùng đã tay bồng tay bế nhưng sau tất cả, anh chị vẫn luôn ở bên, động viên nhau để cùng vượt qua thử thách này. Chị Hường kể, chị bị buồng trứng đa nang chỉ số AMH cao. Một năm, hai năm không có con, hai vợ chồng chị uống đủ loại thuốc nam, bắc, tiền mất mà con không thấy, chỉ “dinh” về được mỗi chiếc bụng mỡ. Vậy là đến năm 2014, vợ chồng chị quyết định đi làm thụ tinh nhân tạo IUI. Tuy nhiên, lần IUI này cũng không thành công.

“Sang năm 2015, vợ chồng mình làm IVF ở Bệnh viện Phụ sản Trung Ương lần đầu, mình bị buồng trứng đa nang chỉ số AMH cao. Trong quá trình kích trứng, trứng đều, đẹp và nhiều, vợ chồng mình hy vọng nhiều lắm nhưng bao mong chờ, hy vọng đã kết thúc khi bác sĩ thông báo mình chọc được 3 trứng và thoái hóa hết, không thể tạo phôi. Nỗi buồn tăng thêm khi bác sĩ bảo có thể do nhiễm sắc thể, và mình có thể nên đi xin trứng. Nghe đến đây nước mắt rơi, mình khóc, nỗi buồn không nguôi cả năm 2016”, chị Hường tâm sự.

tung bi noi sinh ngay co qua, khong con, luc co bau me bac giang lai dau don de non - 2

Hai bé Trung Hiếu và Thảo Vy cất tiếng khóc chào đời ngày 14/4/2018 chỉ nặng lần lượt 0,8kg và 1kg. 

Chị Hường chia sẻ, chị may mắn được chồng thương, dù muộn con, có bao nhiêu nỗi buồn như vậy nhưng vẫn luôn được chồng động viên “không có con thì 2 vợ chồng sống với nhau” và luôn nắm tay chị trên hành trình tìm con. Thậm chí, chị không phải nghe những lời nói không hay từ người khác mà luôn được gia đình ủng hộ, quan tâm. Chính vì vậy, sau khi nỗi buồn nguôi ngoai, đến năm 2017, 2 vợ chồng chị lại khăn gói đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn làm IVF lần 2. Và đây cũng là lần chị thử vận may, thử thách lòng tin muốn có con của chính mình dù trước đó thầy bói nói chị sinh ngày cô quả, không con.

Lần này mình chuẩn bị kĩ hơn, tập thể dục, ăn trứng gà và ăn mầm đậu nành mình tự làm trong vòng 3 tháng. Cũng giống lần trước quá trình kích trứng, trứng phát triển đều và đẹp nhưng mình chỉ được 11 trứng và tạo được 5 phôi tốt và 2 phôi trung bình ngày 2. sMình chuyển phôi và trữ 3 phôi tốt, 1 phôi trung bình. Trong thời gian chờ xét nghiệm beta, mình ăn cháo cá chép hàng ngày, xem phim hài tình cảm, ăn cam chuối, đi lại nhẹ nhàng không nằm nhiều. Khi đến ngày hẹn mình xét nghiệm beta được 728, đậu 3 thai”, chị Hường nở nụ cười rạng rỡ.

tung bi noi sinh ngay co qua, khong con, luc co bau me bac giang lai dau don de non - 3

Đau đớn 12 tiếng sinh con non chưa đến 1kg

Niềm vui vì sắp được làm mẹ sau ngần ấy năm cũng vơi dần khi vợ chồng chị phải đối diện với nhiều nguy cơ của mang thai 3. Vậy là 2 vợ chồng chị quyết định giảm thiểu đi một thai để giữ an toàn cho 2 thai. “Có thể nói việc mình quyết định giảm thiểu 1, đó là quyết định chính xác để cứu được 2 con”, chị Hường chia sẻ thêm. Quá trình mang thai của chị Hường khá thuận lợi. Chị khỏe mạnh mà không hề bị ốm nghén dù mang thai đôi. Hàng ngày chị rang đỗ đen để hãm uống lấy nước và ăn ít cơm để phòng ngừa tiểu đường thai kỳ. Những tưởng quá trình mang bầu sẽ thuận lợi đến khi đi đẻ nhưng nào ngờ khi thai được 24 tuần, chị lên cơn gò, ra dịch nhầy có nguy cơ đẻ non. “Ngày định mệnh ấy đến chỉ sau buổi đêm mình có vài cơn gò, sáng ra dịch nhầy. Mình vào bệnh viện thì cổ tử cung đã mở 4 phân và ối thõng. Thế giới như sụp đổ vào ngày hôm đó vì 2 con được 24 tuần 5 ngày. Mình được đưa lên phòng đẻ. Một ngày dài không ăn không uống mình chỉ cầu nguyện con đừng ra. Dường như 2 con như hiểu lòng mẹ nên mình được đưa xuống khu dưỡng thai thêm 12 ngày”, chị Hường kể lại.

tung bi noi sinh ngay co qua, khong con, luc co bau me bac giang lai dau don de non - 4

Chị Hường mang bầu đôi nhưng chỉ tăng 7kg.

Mặc dù đã cố gắng nhưng chị cũng chỉ giữ thai được đến 26 tuần 2 ngày. Chị còn nhớ, ngày đi đẻ luôn mang trong mình tâm trạng lo lắng bởi chị biết 2 con vẫn còn nhỏ. Chính chị cũng không hình dung được khi đưa 2 con ra, con non nớt nhỏ như thế nào khi chỉ có 8 lạng và 1kg. Thậm chí, gia đình bên nội cũng đã chuẩn bị mọi thứ cho trường hợp xấu nhất.

“Ngày 14/4/2018, mình trong phòng đẻ chịu đau đớn suốt 12 tiếng để sinh 2 con ra và mình chưa bao giờ thấy hy vong như lúc được nghe tiếng 2 con khóc. Những ngày đầu, mình lo lắng vì 2 con sinh cực non mới được 6 tháng 4 ngày, bác sĩ cũng bảo cơ hội sống mong manh, mình khóc suốt vì thương con và vì trách bản thân không thể sinh con đủ ngày đủ tháng. Mình nói với chồng là trừ khi bác sĩ kí giấy trả về, còn con vẫn ở trong bệnh viện là còn hy vọng. Hàng ngày, mình vắt sữa gửi vào viện cho con. Vậy là 2 con như 2 chiến bình dũng cảm, chiến đấu 64 ngày giành sự sống trong khoa chăm sóc trẻ sinh non tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương”, chị Hường chia sẻ.

tung bi noi sinh ngay co qua, khong con, luc co bau me bac giang lai dau don de non - 5

Chồng chị luôn là người động viên và nắm chặt tay chị trên hành trình tìm kiếm con. 

Sau hơn 2 tháng nằm ở viện, khi 2 bé được 1,7kg, vợ chồng chị được nhận con về chăm sóc. Lần đầu làm mẹ, hơn nữa lại chăm sóc 2 bé sinh non nên chị luôn chú ý cho con ăn đúng giờ, quan sát con có tím tái không và giữ thân nhiệt ổn định cho con. Dù vất vả nhưng nhìn thấy các con phát triển mỗi ngày chính là niềm vui lớn nhất của vợ chồng chị. Sau bao khó khăn tổ ấm nhỏ của chị đã trọn vẹn tiếng cười trẻ thơ mỗi ngày.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM