Hành trình gian nan của ông bố không tinh trùng

10/04/2019

Viêm tinh hoàn do quai bị là một biến chứng của bệnh quai bị. Khi bị viêm tinh hoàn do quai bị, các tế bào mầm bị tổn thương nghiêm trọng có thể không hồi phục được dẫn đến teo tinh hoàn. Người bệnh vì thế mà vô sinh.

Ths.Bs Đinh Hữu Việt (Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Hà Nội) cảnh báo hiện nay số bệnh nhân là nam giới đến khám vô sinh, có rất nhiều người bị viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị. Nhiều trường hợp tinh hoàn bị teo nhỏ mà không biết, chỉ đến khi bác sĩ cho biết không có tinh trùng họ mới hay biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. “Viêm tinh hoàn do quai bị là một biến chứng của bệnh quai bị. Biến chứng này gây nên vô sinh với tỷ lệ trên 35% các trường hợp mắc. Khi bị viêm tinh hoàn do quai bị, các tế bào mầm bị tổn thương nghiêm trọng có thể không hồi phục được dẫn đến teo tinh hoàn. Người bệnh vì thế mà vô sinh”, bác sĩ Việt cho hay.

Gia đình anh Thanh (Bắc Giang) tìm đến bệnh viện sau nhiều năm lấy nhau mà chưa có con. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, bác sĩ kết luận tinh dịch của anh không có tinh trùng do biến chứng quai bị.

Thời thanh niên, anh từng mắc căn bệnh này và bị sốt cao, tuyến mang tai sưng to rất khó chịu, sau đó tinh hoàn cũng đau và sưng to. Khi hết bệnh, anh thấy cơ thể trở lại như bình thường, duy chỉ có một bên tinh hoàn cứ teo nhỏ dần nhưng không hề nghĩ mình có thể bị vô sinh.

Các bác sĩ đã phải chọc hút, lấy mô tinh hoàn đến 2 lần nhưng không thu được tinh trùng nào. “Bây giờ chỉ còn cách cuối cùng là mổ Micro TESE – vi phẫu tinh hoàn để tìm tinh trùng trong đó”, bác sĩ Việt tư vấn. Vợ chồng anh Thanh đồng ý. Sau khi khám lâm sàng, dùng thuốc nội khoa điều trị, bác sĩ Việt bắt tay vào phẫu thuật tìm tinh trùng. “Ca phẫu thuật hơn một tiếng đồng hồ vô cùng áp lực với tôi vì hai lần trước đã thất bại”, bác sĩ Việt chia sẻ. Tuy nhiên vi phẫu có ưu điểm là dùng kính hiển vi phóng đại lên rất to, sẽ tìm được tinh trùng dễ dàng hơn.

Cùng lúc, kíp bác sĩ bên hỗ trợ sinh sản dùng thuốc để kích trứng của người vợ. Trứng sau khi lấy ra được kết hợp với tinh trùng tìm được từ chồng, chuyển sang phòng xét nghiệm để tạo phôi. Rất may mắn, cặp vợ chồng có rất nhiều phôi khỏe mạnh. Sau đó, bác sĩ chuyển phôi vào cơ thể người vợ để bắt đầu quá trình mang thai.  May mắn, cuối cùng vợ chồng anh Thanh đã sinh một cháu gái khỏe mạnh.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM