Tầm quan trọng của chỉ số AMH

04/08/2021

Xét nghiệm định lượng AMH giúp đánh giá dự trữ buồng trứng ở phụ nữ. Đồng thời là một xét nghiệm có vai trò quan trọng trong hỗ trợ sinh sản.

AMH là viết tắt của Anti-mullerian Hormone – một nội tiết do các nang noãn nguyên thuỷ của buồng trứng tiết ra. Tại buồng trứng, AMH ức chế nang noãn đi vào giai đoạn chuẩn bị để phát triển, do vậy AMH giúp bảo tồn dự trữ buồng trứng. Trong hỗ trợ sinh sản, AMH là một trong những chỉ số quan trong giúp đánh giá dự trữ buồng trứng, qua đó tiên lượng khả năng sinh sản của người phụ nữ, AMH thường tăng dần từ khi sinh ra cho đến tuổi dậy thì và sau đó sẽ giảm dần theo tuổi. Khi tuổi phụ nữ tăng, lượng AMH sẽ giảm dần và điều đó thể hiện khả năng sinh sản cũng sẽ giảm theo.


Trước đây có rất nhiều xét nghiệm giúp đánh giá dự trữ sinh sản cũng như khả năng sinh sản của người phụ nữ như: siêu âm đếm nang thứ cấp, xét nghiệm nội tiết tố sinh sản như FSH, LH, E2 hay AMH. Tuy nhiên, với ưu điểm của xét nghiệm AMH là dễ định lượng, không phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt cũng như mức độ phản ánh dự trữ buồng trứng cao nên xét nghiệm AMH ngày càng được ứng dụng rộng rãi và thường qui trong đánh giá khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Đối với lĩnh vực vô sinh – hiếm muộn hay hỗ trợ sinh sản, bên cạnh việc đánh giá dự trữ buồng trứng, các bác sỹ hỗ trợ sinh sản còn sử dụng AMH trong việc định liều FSH khi thực hiện kích thích buồng trứng cũng như tiên lượng khả năng đáp ứng của nang noãn với kích thích buồng trứng.

Vậy AMH sẽ có vai trò như thế nào trong việc đánh giá dự trữ buồng trứng và tiên lượng đáp ứng buồng trứng:

• AMH nằm trong khoảng từ 2,0 đến 6,8 ng/ml cho biết dự trữ buồng trứng bình thường cũng như đáp ứng buồng trứng tốt với kích thích.
• AMH trên 6,8 ng/ml có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang hoặc xảy ra đáp ứng quá mức với kích thích buồng trứng.
• AMH dưới 2,0 ng/ml cho thấy sự suy giảm của dự trữ buồng trứng cũng như khả năng đáp ứng với kích thích buồng trứng. AMH càng giảm thì khả năng sinh sản càng giảm theo.
• AMH dưới 0,5 ng/ml cho biết dự trữ buồng trứng rất kém cũng như đáp ứng với kích thích buồng trứng rất kém.

Gần đây, bên cạnh việc đánh giá dự trữ buồng trứng. AMH còn được sử dụng như một tiêu chuẩn quan trọng đánh giá các trường hợp đáp ứng buồng trứng kém. Qua đó giúp các Bác sĩ đề ra hướng điều trị thích hợp cho nhóm đối tượng này.
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hy vọng với những chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Thành Trung – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản sẽ giúp các cặp vợ chồng hiểu hơn về vai trò của AMH trong hỗ trợ sinh sản.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM