Thất bại làm tổ liên tiếp: Giải đáp từ phía chuyên gia

06/07/2021

Làm tổ là quá trình phôi bám dính vào niêm mạc tử cung và tự vùi sâu vào trong niêm mạc để tiếp tục phát triển. Trên thực tế, bằng chứng của phôi làm tổ thành công là sự hiện diện của túi thai trên siêu âm. Thuật ngữ thất bại làm tổ nhiều lần chỉ được sử dụng trong hỗ trợ sinh sản.
Thất bại làm tổ nhiều lần (RIF: Reccurent implantaiton failure) là tình trạng phôi không làm tổ sau 3 chu kì chuyển phôi với phôi chất lượng tốt hoặc phôi lưỡng bội. Một số nguyên nhân dẫn đến thất bại làm tổ nhiều lần như:
– Tuổi mẹ: liên quan chặt chẽ đến số lượng phôi cũng như tỉ lệ phôi, chất lượng phôi trong chu kì chuyển phôi. Tuổi bố cũng là một yếu tố được đề cập đến gần đây có liên quan đến thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
– Bất thường cơ quan sinh dục ở mẹ: dị dạng bẩm sinh (tử cung 2 sừng, vách ngăn tử cung, tử cung đôi, …) hay các bất thường mắc phải như: u xơ tử cung, polype hay dính buồng tử cung, ứ dịch vòi tử cung.
– Nhiễm khuẩn: có nhiều loại nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng tới kết quả thụ tinh nhưng đáng lo ngại nhất là viêm nội mạc tử cung.
– Các bất thường về nội tiết: suy hoàng thể, suy giáp, ….
– Các yếu tố miễn dịch hay tăng đông máu.
– Lối sống: hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng ma tuý hay môi trường sống độc hại.
Hiện nay, để tăng tỷ lệ thành công trong các chu kì thực hiện IVF, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội áp dụng một số phương pháp sau đây:
– Tối ưu hoá quá trình điều trị: nuôi phôi dài ngày, phác đồ kích thích buồng trứng, chuẩn bị niêm mạc tối ưu.
– Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGT: Preimplantation Genetics Testing) giúp tìm ra những phôi lưỡng phôi, loại bỏ những phôi lệch bội.
– Ứng dụng hệ thống theo dõi và nuôi cấy phôi tự động Timelaspe để đánh giá động học của phôi, giúp bác sỹ lâm sàng có thêm phương tiện lựa chọn phôi tiềm năng để chuyển.
– Các xét nghiệm chuyên sâu giúp tìm nguyên nhân RIF: xét nghiệm NK, viêm niêm mạc tử cung mãn tính, hội chứng kháng phospholipid, …
– Phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung.
Thất bại làm tổ nhiều lần là một vấn đề phức tạp với những nguyên nhân, cơ chế và phương pháp điều trị khác nhau. Chính thất bại làm tổ nhiều lần đã tạo lên một áp lực không nhỏ với các cặp vợ chồng hiếm muộn cũng như các bác sỹ điều trị. Nhiều xét nghiệm tìm nguyên nhân cũng như các phương pháp điều trị mới ra đời đã giúp cải thiện tỉ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm. Bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên nhân của thất bại làm tổ nhiều lần mà khoa học hiện nay chưa nghiên cứu và phát triển phương pháp điều trị được.
Với sự phát triển của khoa học và công nghệ mới Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã mở ra nhiều hướng tiếp cận và phương pháp điều trị cho những bệnh nhận thất bại làm tổ nhiều lần. Việc áp dụng các phương pháp điều trị đã giúp cải thiện từ 10 đến 20% tỉ lệ thành công chung trong thụ tinh ống nghiệm.

Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM