Hỏi đáp

Thưa bác sĩ, Dính buồng tử cung có điều trị được hay không, nếu được thì bằng phương pháp nào?
TRẢ LỜI:
ThS.BS Trịnh Thị Thuý – Chuyên khoa Sản phụ khoa chia sẻ và giải đáp: Điều trị dính buồng tử cung có thể bằng phương pháp nong buồng tử cung tách dính hoặc phẫu thuật soi buồng tử cung cắt dính. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị vẫn còn là một thách thức của chuyên […]

ThS.BS Trịnh Thị Thuý – Chuyên khoa Sản phụ khoa chia sẻ và giải đáp:

Điều trị dính buồng tử cung có thể bằng phương pháp nong buồng tử cung tách dính hoặc phẫu thuật soi buồng tử cung cắt dính. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị vẫn còn là một thách thức của chuyên ngành phụ khoa và hỗ trợ sinh sản do khả năng tái dính cao, có thể lên tới 48% – 70%.

Do đó, để nâng cao hiệu quả điều trị, tại Bệnh viện, các bác sĩ áp dụng kỹ thuật bơm gel chống dính vào buồng tử cung sau phẫu thuật, kết hợp với liệu pháp hormone. Thời gian nằm viện sau phẫu thuật ngắn, chỉ từ 2-3 ngày. Rất nhiều bệnh nhân dính buồng tử cung với hiệu quả điều trị cao, tỷ lệ tái dính sau phẫu thuật thấp. Theo thống kê, có khoảng 70% – 80% bệnh nhân đã được điều trị thành công bằng phương pháp này, bệnh nhân không bị tái dính buồng tử cung sau phẫu thuật. Tỷ lệ có thai sau phẫu thuật đạt tới 50-60%. Bệnh nhân hoàn toàn có khả năng có thai tự nhiên sau phẫu thuật tách dính nếu những vấn đề sức khỏe sinh sản khác của 2 vợ chồng bình thường: vòi tử cung thông, có hiện tượng phóng noãn và chất lượng noãn bình thường, số lượng và chất lượng tinh trùng bình thường…

Bác sĩ cho em hỏi: mặc dù mỗi lần quan hệ vợ chồng, em đều “lên đỉnh”, cảm nhận được dòng tinh thoát ra nhưng lại không hề có tinh dịch ra ngoài. Em lo ngại tình trạng không xuất tinh ra ngoài kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, bác sĩ tư vấn giúp em ạ.
TRẢ LỜI:
Bác sĩ Đinh Hữu Việt – Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội – cho biết đây là tình trạng xuất tinh ngược. Xuất tinh ngược là hiện tượng nam giới không xuất tinh xuôi dòng ra bên ngoài, mà tinh dịch di chuyển ngược vào trong, đi qua […]

Bác sĩ Đinh Hữu Việt – Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội – cho biết đây là tình trạng xuất tinh ngược. Xuất tinh ngược là hiện tượng nam giới không xuất tinh xuôi dòng ra bên ngoài, mà tinh dịch di chuyển ngược vào trong, đi qua cổ bàng quang vào bàng quang.

Trong trường hợp này, bạn vẫn có cảm giác đạt cực khoái “lên đỉnh”. Mặc dù xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới, nhưng họ không thể có con vì tinh dịch đi ngược dòng vào bàng quang.

Nguyên nhân của tình trạng xuất tinh ngược là do cơ vòng gần cổ bàng quang và cơ niệu đạo hoạt động kém hiệu quả, khiến cho đường niệu đạo bị bít chặt, tinh dịch không thoát ra ngoài được và sẽ chảy ngược vào trong bàng quang.

Một số nam giới gặp hiện tượng này do biến chứng từ các bệnh đã mắc trước đó như: tiểu đường, đa xơ cứng, Parkinson, biến chứng của bệnh lý thoái hóa cột sống, dị dạng cột sống…

Ngoài ra, nam giới có những dị tật ở vùng niệu đạo và bàng quang cũng khiến cho các cơ khó hoạt động hiệu quả, tinh dịch không ra ngoài đúng hướng.

Các phẫu thuật vùng tiểu khung, cắt u phì đại tuyến tiền liệt, u đại tràng, hay tác dụng phụ của việc dùng thuốc chữa huyết áp, tim mạch, thuốc chống trầm cảm, thuốc thần kinh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng”, bác sĩ Việt cho hay.

Vậy nên, tùy theo nguyên nhân gây xuất tinh ngược mà nam giới sẽ được chỉ định điều trị theo những hướng khác nhau. Trước tiên cần tìm nguyên nhân cụ thể và điều trị theo nguyên nhân, bên cạnh điều trị các bệnh toàn thân, dùng các thuốc ít tác dụng phụ gây xuất tinh ngược.

Khi có nhu cầu sinh sản, bác sĩ có thể kiềm hóa nước tiểu để lấy tinh trùng hoặc làm thủ thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn mào tinh hoàn làm IVF cho cặp đôi.

Chào bác sĩ ạ, cho em hỏi thai IVF sẽ thực hiện tiêm uốn ván vào tuần thứ mấy và siêu âm thai nhiều có ảnh hưởng đến em bé không ạ?
TRẢ LỜI:
ThS.BS Vũ Thị Hồng Liên – Chuyên khoa Sản Phụ Khoa giải đáp: Chào bạn, với một thai kỳ ổn ở tuần thứ 23 và thành công của việc thực hiện chuyển phôi IVF, quá trình mang thai tự nhiên và mang thai IVF sẽ giống nhau, chỉ khác nhau ở giai đoạn đầu từ […]

ThS.BS Vũ Thị Hồng Liên – Chuyên khoa Sản Phụ Khoa giải đáp:

Chào bạn, với một thai kỳ ổn ở tuần thứ 23 và thành công của việc thực hiện chuyển phôi IVF, quá trình mang thai tự nhiên và mang thai IVF sẽ giống nhau, chỉ khác nhau ở giai đoạn đầu từ lúc phôi làm tổ đến lúc thai 12 tuần thì bác sĩ sẽ bổ sung cho bạn nội tiết để hỗ trợ thai IVF, sau mốc 12 tuần mang thai sẽ hoàn toàn giống mang thai tự nhiên vậy nên việc tiêm uốn ván, quản lý thai giống mang thai tự nhiên. Vậy nên mũi tiêm uốn ván đầu tiên sẽ là tuần thứ 20, nếu bạn mang thai lần đầu hoặc mang thai lần 2 cách lần đầu 5 năm thì bạn sẽ tiêm uốn ván cách mũi đầu 4 tuần là tuần thứ 24, nếu các lần mang thai sau cách lần đầu dưới 5 năm thì chỉ cần tiêm 1 mũi uốn ván. Về vấn đề siêu âm thai thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến em bé nên bạn hoàn toàn yên tâm siêu âm theo dõi, quản lý thai theo lịch hẹn khám thai bác sĩ đã tư vấn cho bạn.

Em dự định thực hiện thu nhỏ âm đạo vậy sau khi làm có giữ được cảm giác không? Thu hẹp liệu có ảnh hưởng đến sinh sản không ạ? Bác sĩ tư vấn giúp em ạ.
TRẢ LỜI:
ThS.BS Dương Thị Hiền Lương chuyên khoa Sản phụ khoa chia sẻ: nhiều phụ nữ sau khi sinh nở, muốn lấy lại vẻ đẹp của thời thanh xuân đã lựa chọn dịch vụ chăm sóc, phẫu thuật vùng kín (cắt môi cô bé, thu hẹp âm đạo…). Vùng âm đạo tầng sinh môn nhiều dây […]

ThS.BS Dương Thị Hiền Lương chuyên khoa Sản phụ khoa chia sẻ: nhiều phụ nữ sau khi sinh nở, muốn lấy lại vẻ đẹp của thời thanh xuân đã lựa chọn dịch vụ chăm sóc, phẫu thuật vùng kín (cắt môi cô bé, thu hẹp âm đạo…). Vùng âm đạo tầng sinh môn nhiều dây thần kinh nên đòi hỏi các thủ thuật phải được thực hiện tại cơ sở uy tín. Giải phẫu thành công, âm đạo thu hẹp vừa khít sẽ không làm mất cảm giác. Đồng thời, sau phẫu thuật khiến người phụ nữ tự tin và vẫn đạt cực khoái trong quan hệ tình dục.

Đây là phẫu thuật đòi hỏi sự tinh tế, vô trùng cao, người phẫu thuật cần thăm khám các bệnh lý đi kèm. Các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, lao, thần kinh, rối loạn tâm thần không được chỉ định phẫu thuật. Người phẫu thuật cần phải khám tất cả các bệnh lý đi kèm để điều trị phối hợp, ví dụ vấn đề són tiểu, sa sinh dục, sa bàng quang, sa tử cung, sa âm đạo. Phẫu thuật (thu hẹp âm đạo, cắt môi cô bé) kết hợp xử trí luôn các vấn đề trên và cần được thực hiện bởi bác sĩ sàn chậu hoặc bác sĩ thẩm mỹ”.

Về vấn đề thu hẹp ảnh hưởng tới sinh sản, phẫu thuật thu hẹp âm đạo không ảnh hưởng đến sinh sản. Tuy nhiên khi sinh con, sản phụ có thể phải sinh mổ. Trường hợp nếu sinh thường, sản phụ phải rạch tầng sinh môn để sinh, sau đó có thể tiến hành phẫu thuật thu hẹp lại âm đạo. Lời khuyên sau sinh trên 3 tháng, chị em thực hiện các tiểu phẫu trên bởi thời điểm này mới xác định được vị trí chùng nhão của âm đạo để cắt bỏ.

Em thai 12 tuần, cổ tử cung được 27,8mm hiện em đang mang thai đôi và đã thực hiện sinh mổ, giờ em cần lưu ý vấn đề gì mong bác sĩ tư vấn giúp em?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ CKI Lê Hoàng – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp cho bạn là: Với tình trạng như của bạn, về đo cổ tử cung sẽ có sự khác biệt giữa các trung tâm thì các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm thường sẽ đo qua đường âm đạo, hiện bạn đang có […]
Bác sĩ CKI Lê Hoàng – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp cho bạn là:
Với tình trạng như của bạn, về đo cổ tử cung sẽ có sự khác biệt giữa các trung tâm thì các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm thường sẽ đo qua đường âm đạo, hiện bạn đang có song thai và đã sinh mổ thì cổ tử cung 27,8mm là hơi ngắn. Tiêu chuẩn để chẩn đoán cổ tử cung ngắn thường là dưới 25mm, nhưng đối với thai đôi thì cổ tử cung dưới 30mm là tử cung ngắn và cần theo dõi, ngoài vấn đề về chiều dài thì cần quan tâm thêm mật độ, tính chất cổ tử cung, dịch âm đạo và cấu trúc cổ tử cung. Trong quá trình thăm khám ở thời điểm 14 tuần sẽ được đánh giá lại cổ tử cung song song với bạn vẫn cần duy trì thuốc đặt progesterone vi hạt đặt âm đạo. Với trường hợp mổ đẻ cũ thì có thể cổ tử cung sẽ treo cao thì bác sĩ sẽ cân nhắc khâu eo tử cung dự phòng và theo dõi, thông thường sau khâu eo sẽ phù hợp với tính trạng của bạn chia sẻ.
Thưa bác sĩ, em thai đôi IVF 9 tuần âm đạo có ra dịch màu trắng vàng, có mùi nhưng không bị ngứa, cho em hỏi em như vậy có bị viêm không ạ?
TRẢ LỜI:
Bác sĩ CKI: Lê Hoàng – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp cho bạn: Với trường hợp bạn đang có thai đôi IVF 9 tuần, đối với thai nhỏ hơn 12 tuần có hiện tượng ra dịch âm đạo có màu và mùi khác so với bình thường, tại bệnh viện thường có chỉ […]

Bác sĩ CKI: Lê Hoàng – Chuyên khoa Sản phụ khoa giải đáp cho bạn:

Với trường hợp bạn đang có thai đôi IVF 9 tuần, đối với thai nhỏ hơn 12 tuần có hiện tượng ra dịch âm đạo có màu và mùi khác so với bình thường, tại bệnh viện thường có chỉ định sử dụng thuốc đặt progesterone vi hạt đặt âm đạo để hỗ trợ hoàng thể trong quý đầu thai kỳ, trong quá trình thực hiện đặt thuốc bạn cần đảm bảo tay được vệ sinh sạch sẽ để tránh bị nhiễm khuẩn từ bàn tay. Trong trường hợp ra dịch này thì bạn cần giữ cho âm đạo ở trạng thái thoáng và sử dụng các dung dịch vệ sinh đặc hiệu để rửa vệ sinh các bã thuốc trong quá trình chúng ta đặt sẽ có những bã thuốc không thể hấp thụ sẽ thoát ra khỏi âm đạo cũng là 1 trong các tác nhân gây viêm nhiễm. Nếu bạn có hiện tượng ra dịch nhiều, ngứa nhiều thì bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ chuyên môn siêu âm, khám để kiểm tra tình trạng viêm âm đạo.

Lời khuyên dành cho bạn, đầu tiên bạn cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ tay trước khi đặt thuốc hoặc mua và sử dụng găng tay vô khuẩn mỗi lần đặt thuốc dùng một chiếc. Tiếp theo có thể thay đổi đường đặt thuốc từ âm đạo sang hậu môn trong 1-2 tuần để âm đạo tự cân bằng lại và vệ sinh sạch sẽ âm đạo bằng dung dịch vệ sinh đặc hiệu, sử dụng các quần lót thoáng mát, sạch sẽ. Và bạn thăm khám vào thời điểm 10-12 tuần của thai kỳ để kiểm tra bạn có thực sự bị viêm hay không.