Hỏi đáp

Tôi có thai 14 tuần tuổi, đã siêu âm lần thứ ba theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng tôi đọc một số thông tin đăng trên mạng internet có nói nếu siêu âm nhiều sẽ không tốt cho thai nhi. Tôi rất băn khoăn, không biết nên nghe theo ai, xin bác sĩ tư vấn giúp. Thủy Anh (Khu Công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội)
TRẢ LỜI:
Chào Thủy Anh, Siêu âm thai thật sự cần thiết trong việc chẩn đoán và theo dõi thai nghén đã được cả thế giới công nhận. Tuy nhiên, siêu âm vào lúc nào và bao nhiêu lần là đủ và có hại gì cho mẹ và thai nhi hay không là những câu hỏi cần […]

Chào Thủy Anh,

Siêu âm thai thật sự cần thiết trong việc chẩn đoán và theo dõi thai nghén đã được cả thế giới công nhận. Tuy nhiên, siêu âm vào lúc nào và bao nhiêu lần là đủ và có hại gì cho mẹ và thai nhi hay không là những câu hỏi cần có sự giải đáp. Tùy mục đích mà bác sỹ sản khoa đưa ra chỉ định siêu âm vào lúc nào và bao nhiêu lần là đủ trong thai kỳ. Ví dụ: Siêu âm trong 3 tháng đầu (từ ngày kinh cuối cùng cho đến 14 tuần): cho phép tính tuổi thai, ngày dự sinh (thường sai khoảng ba ngày), xác định được có bao nhiêu thai, thai cùng một trứng hay khác trứng, thai có bình thường, thai sống hoặc đã ngừng phát triển, thai trứng, thai dị dạng…; Siêu âm trong 3 tháng giữa (từ tuần lễ thứ 15 đến hết tuần thứ 26): nhằm khảo sát xem thai có bất thường hay không, đồng thời có thể xác định giới tính của bé; Siêu âm trong 3 tháng cuối (từ tuần thứ 27 đến cuối thai kỳ): xác định các bất thường xuất hiện muộn trong giai đoạn này như tật não úng thủy (đầu nhiều nước), phù rau thai; xác định sự tăng trưởng của thai nhi, tình trạng bánh rau, ước tính trọng lượng thai, xác định tình trạng sức khỏe của thai trước khi sinh. Như vậy, với người có thai bình thường chỉ cần siêu âm tối thiểu ba lần, mỗi giai đoạn một lần là đủ.

me-bau-nao-cung-muon-hoi-nhung-dieu-nay-khi-sieu-am-thai-nhi

Ảnh minh họa.

Dù lợi ích to lớn mà siêu âm mang lại trong việc chẩn đoán và theo dõi thai nghén đã được cả thế giới công nhận và chưa có những bằng chứng thực sự thuyết phục về những nguy cơ do siêu âm gây ra, nhưng mọi người cũng phải cần nhận thức một cách nghiêm túc và đúng đắn về nguy cơ có thể sảy ra do siêu âm. Cần hạn chế sử dụng siêu âm trong vòng 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén và chỉ thực hiện siêu âm khi có những lợi ích rõ rệt cho thai nghén so với nguy cơ. Khi phải siêu âm cho 3 tháng đầu thai kỳ, cần tránh không sử dụng siêu âm Doppler và Doppler màu. Trong suốt thời kỳ mang thai, nếu không có gì bất thường, thai phụ chỉ cần siêu âm 3 lần là đủ để biết bé có khỏe hay có dị tật gì không. Trường hợp đủ ngày sinh nhưng thai phụ vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ, có thể siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để đánh giá tình trạng thai nhi, quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối… Không nên siêu âm để xác định giới tính vì quá trình này cần nhiều thời gian khiến bà mẹ phải nằm lâu trong quá trình siêu âm dẫn đến nhiễm nhiều tia bức xạ có thể gây hại cho cả mẹ và con.

Trân trọng.

Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền

Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

—————————————–—————
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội
“Kết nối yêu thương, Ươm mầm hạnh phúc!”
? 1900 56 56 01
 https://www.facebook.com/afhanoi/
 431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.

Nỗi đau bị nhà chồng đổ lỗi vô sinh nên không có con.Tôi 27 tuổi, chồng 37 tuổi, anh ấy từng có con trai với vợ cũ. Chúng tôi kết hôn đến nay được 3 năm mà chưa có con. Nhà chồng bảo tất cả nguyên nhân vô sinh là do tôi vì chồng tôi đã từng có con rồi. Tôi đau khổ lắm. Mong bác sĩ tư vấn giúp? (Nguyễn Ngọc Huệ – Hà Nam)
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Trước tiên, tôi xin được chia sẻ nỗi khổ tâm của bạn. Cũng xin nhắn nhủ tới chồng bạn và gia đình rằng, suy nghĩ như vậy chưa thực sự đúng đắn. Những người đã từng có con không có nghĩa là hiện tại hoàn toàn bình thường. Trên thực tế người đàn […]

Chào bạn,

Trước tiên, tôi xin được chia sẻ nỗi khổ tâm của bạn. Cũng xin nhắn nhủ tới chồng bạn và gia đình rằng, suy nghĩ như vậy chưa thực sự đúng đắn. Những người đã từng có con không có nghĩa là hiện tại hoàn toàn bình thường. Trên thực tế người đàn ông từng có con, thậm chí hai vợ chồng đã từng sinh con vẫn có thể mắc phải nguyên nhân hiếm muộn thứ phát của nam giới như tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng, thậm chí là không có tinh trùng do tắc ống dẫn tinh mào tinh…

1453368490-nguyennhangayvosinh-7040-5506-1499133154

Ngoài ra có thể do bệnh lý không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng… ở người chồng. Hoặc có thể hai vợ chồng bạn hoàn toàn bình thường trên xét nghiệm nhưng do quan hệ chưa đúng thời điểm hoặc âm đạo của vợ tiết ra chất làm tinh trùng không thể xâm nhập vào cổ tử cung và buồng tử cung để gặp trứng nên chưa có thai.

Cả hai vợ chồng bạn nên đi kiểm tra ở chuyên khoa hiếm muộn để được bác sĩ tư vấn thêm. Người phụ nữ có hai thời điểm nên đi khám là sau khi sạch kinh 2-3 ngày và ngày ra kinh thứ hai của chu kỳ tiếp theo.  Người chồng có thể đi kiểm tra tinh dịch đồ bất cứ thời điểm nào, chỉ cần kiêng xuất tinh trước đó 3-5 ngày. Tùy thuộc vào kết quả cụ thể của cả 2 vợ chồng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất để đậu thai.

Chúc vợ chồng bạn sớm được đón con yêu.

Thân ái.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ – Chuyên khoa Sản và Hiếm muộn – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Em 25 tuổi, chồng em 27 tuổi, chúng em kết hôn đã được 2 năm. Một năm nay em uống thuốc Đông Y mà vẫn chưa thể có thai. Trước khi kết hôn em đã bỏ thai do có thai ngoài ý muốn. Liệu có phải bỏ thai đã ảnh hưởng đến khả năng có con của em không? Như trường hợp của em thì có thể sinh con tự nhiên không? (Vũ T., Hà Nội)
TRẢ LỜI:
Chào bạn! Vợ chồng bạn cưới nhau 2 năm, quan hệ thường xuyên, không dùng biện pháp tránh thai nào mà chưa có thai thì đã được chẩn đoán là hiếm muộn. Khả năng sinh sản được quyết định bởi cả 2 vợ chồng chứ không riêng gì ai cả. Nguyên nhân hiếm muộn có tới 40% trường […]

Chào bạn! Vợ chồng bạn cưới nhau 2 năm, quan hệ thường xuyên, không dùng biện pháp tránh thai nào mà chưa có thai thì đã được chẩn đoán là hiếm muộn. Khả năng sinh sản được quyết định bởi cả 2 vợ chồng chứ không riêng gì ai cả. Nguyên nhân hiếm muộn có tới 40% trường hợp do chồng, 40% do vợ, 10% do cả vợ cả chồng và 10% không rõ nguyên nhân.

Bỏ thai có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này - Ảnh 1.

Bỏ thai có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này.

Bạn đã từng bỏ thai 1 lần trước đó, nguyên nhân nạo phá thai có thể là nguy cơ dẫn đến viêm nhiễm âm đạo cổ tử cung, viêm phần phụ, dính buồng tử cung, viêm tắc vòi trứng… ảnh hưởng đến khả năng có con nhưng không phải tất cả những trường hợp đã từng bỏ thai đều bị vậy. Và cũng chưa loại trừ nguyên nhân do cả từ phía chồng bạn. Nguyên nhân do chồng có thể gặp như tinh trùng ít, tinh trùng yếu, di động kém, tinh trùng dị dạng, hoặc không có tinh trùng…

Trường hợp của vợ chồng bạn, để biết chính xác thì cả hai nên đi khám sớm. Bạn nên đi khi sạch kinh 2-3 ngày để kiểm tra viêm nhiễm phụ khoa, chụp tử cung vòi trứng (nên nhớ là kiêng quan hệ từ khi bị kinh đến thời điểm khám). Một thời điểm nữa là khám khi đang bị kinh ngày 2 để kiểm tra đánh giá dự trữ buồng trứng. Chồng bạn có thể khám bất cứ ngày nào chỉ cần kiêng không xuất tinh 3-5 ngày là được. Khi có kết quả, bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể để đưa ra phương pháp giúp thụ thai tốt nhất.

Bạn nên biết mình chưa có thai tự nhiên không có nghĩa là không thể có con, không thể làm mẹ nên hãy tự tin nên và đi khám tìm nguyên nhân. Khoa học phát triển đã giúp đỡ rất nhiều những cặp vợ chồng được hưởng hạnh phúc làm cha làm mẹ. Nếu đến khám sớm và được điều trị sớm, khả năng thành công thường cao hơn do bạn còn trẻ tuổi, số lượng và chất lượng noãn còn tốt, khi bước sang tuổi 35 số lượng và chất lượng noãn giảm rất nhanh.

Chúc bạn sớm có tin vui!

(BS. Phạm Thị Mỹ – Chuyên khoa Sản và Hiếm muộn – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

Em nghe nói chi phí để điều trị vô sinh, hiếm muộn là rất cao, không biết có bệnh viện, tổ chức nào khám chữa miễn phí cho các trường hợp khó khan về kinh tế như vợ chồng em không?
TRẢ LỜI:
Cảm ơn câu hỏi của em. Vấn đề tài chính trong điều trị hiếm muộn không chỉ là mối lo lắng của mỗi cặp vợ chồng mà còn là sự cân nhắc, e ngại của các bác sĩ trước khi ra chỉ định điều trị. Mặc dù so với các nước trên thế giới, chi phí cho một […]

Cảm ơn câu hỏi của em. Vấn đề tài chính trong điều trị hiếm muộn không chỉ là mối lo lắng của mỗi cặp vợ chồng mà còn là sự cân nhắc, e ngại của các bác sĩ trước khi ra chỉ định điều trị. Mặc dù so với các nước trên thế giới, chi phí cho một ca hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều. Ví dụ tại Mỹ là > 14 000USD; Singapo > 10 000USD; Thái Lan > 9 000USD; và thậm chí Campuchia khoảng 6 000USD, so với con số 3 000USD tại Việt Nam. Tuy nhiên so với thu nhập trung bình thì con số này vẫn là gánh nặng của hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn. Hiện tại điều trị hiếm muộn vẫn chưa có trong danh mục chi trả của Bảo hiểm y tế, thuốc môi trường và vật tư tiêu hao hầu hết đều phải nhập từ nước ngoài về. Các bệnh viện đang nỗ lực hỗ trợ để giúp cho các bệnh nhân giảm chi phí trong quá trình điều trị như giảm các thủ tục hành chính rườm rà, hoàn thành hồ sơ sớm nhanh gọn, tránh mất thời gian và chi phí đi lại cho bệnh nhân, sử dụng phác đồ, thuốc, môi trường hợp lý tránh lãng phí của bệnh nhân, đồng thời có những chính sách giúp các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn,…Ngoài ra có một số bệnh viện như Bệnh viện Mỹ Đức năm 2014 đã hỗ trợ điều trị miễn phí cho 30 cặp bệnh nhân hỗ trợ sinh sản; Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hàng năm có tuần lễ khám và tư vấn miễn phí cho 100 cặp bệnh nhân, năm nay tổ chức vào dịp từ 08/08 – 20/08/2016, đặc biệt kỷ niệm 4 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản, bệnh viện tổ chức bốc thăm may mắn với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng nhằm hỗ trợ các bệnh nhân hiếm muộn vào sáng 20/08,… Chúng tôi vẫn luôn mong muốn các cặp vợ chồng hiếm muộn, hoặc có nguy cơ hiếm muộn nên đi khám sớm, đừng vì lý do tài chính mà chần chừ vì sẽ bỏ qua giai đoạn “vàng” điều trị, đến khi chuẩn bị đủ tài chính rồi thì không còn cơ hội điều trị nữa. Và cũng không phải ai hiếm muộn cũng cần phải thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tốn kém, đã có nhiều trường hợp chỉ cần bác sĩ tư vấn, hỗ trợ thuốc nhẹ nhàng, tốn ít chi phí mà vẫn đạt được kết quả.

Chúc vợ chồng em đạt được mong ước của mình!

“Tinh dịch loãng” có phải là bệnh? Vậy có cách nào điều trị để sinh con tự nhiên không, nên dùng thuốc nào?
TRẢ LỜI:
“Tinh dịch loãng” là nhận định chủ quan bằng mắt thường của bạn. Điều quan trọng là kết quả tinh dịch đồ như thế nào. Nếu có bất thường, bạn nên đi khám hiếm muộn hoặc nam khoa để được khám tìm nguyên nhân và có hướng điều trị cụ thể. Nhờ tiến bộ y […]

“Tinh dịch loãng” là nhận định chủ quan bằng mắt thường của bạn. Điều quan trọng là kết quả tinh dịch đồ như thế nào. Nếu có bất thường, bạn nên đi khám hiếm muộn hoặc nam khoa để được khám tìm nguyên nhân và có hướng điều trị cụ thể. Nhờ tiến bộ y học mà hơn 90% nam giới bị hiếm muộn ngày nay có thể có con.

Chúng tôi được biết, khi làm IUI nếu chồng không có tinh trùng thì phải xin tinh trùng người cho bằng hình thức đổi mẫu tinh dịch; nếu không chờ đợi bao lâu?
TRẢ LỜI:
Thông thường mọi cơ sở làm IUI không chỉ trong nước mà cả trên thế giới đều phải đổi mẫu. Đổi mẫu có nghĩa là: Người làm IUI phải đưa người cho Mẫu tinh dịch đến xét nghiệm – Ngoài xét nghiệm tinh dịch người cho mẫu phải làm đủ xét nghiệm theo qui định […]

Thông thường mọi cơ sở làm IUI không chỉ trong nước mà cả trên thế giới đều phải đổi mẫu. Đổi mẫu có nghĩa là: Người làm IUI phải đưa người cho Mẫu tinh dịch đến xét nghiệm – Ngoài xét nghiệm tinh dịch người cho mẫu phải làm đủ xét nghiệm theo qui định của Bộ Y tế – Nghị định 12 của Chính Phủ về sinh con theo phương pháp khoa học.

Để giải quyết được vấn đề “Đổi mẫu” phần lớn các cặp Vợ- Chồng không vượt qua được hàng rào “Tâm lý”, tính tự ti- của người đàn ông không làm được việc mà phần lớn người đàn ông khác làm nhẹ nhàng (90%).