AF Hanoi Triển khai khám và tư vấn Nam khoa, Vô sinh – Hiếm muộn miễn phí cho người dân tại Lào Cai

01/12/2022

Với mong muốn hỗ trợ và nâng cao sức khỏe sinh sản cho người dân, trong ngày 23/12/2022, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vừa phối hợp với Phòng khám Bác sĩ Lâm (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai) thực hiện khám và tư vấn nam khoa, vô sinh – hiếm muộn miễn phí cho hơn 50 trường hợp trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ cộng đồng được Bệnh viện thường xuyên tổ chức nhằm sớm phát hiện nguyên nhân cũng như tư vấn hướng điều trị thích hợp cho các cặp vợ chồng đang gặp một số vấn đề liên quan tới nam khoa, sức khoẻ tình dục và vô sinh – hiếm muộn.

Tham gia chương trình, người dân đã được các y bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực vô sinh – hiếm muộn, nam khoa thăm khám lâm sàng, siêu âm và thực hiện một số xét nghiệm liên quan như: xét nghiệm nội tiết tố đối với nữ giới; Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, làm tinh dịch đồ đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng đối với nam giới,…nhằm đánh giá chính xác khả năng sinh sản, sức khoẻ tình dục của các cặp vợ chồng. Sau đó, tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ có định hướng và tư vấn điều trị phù hợp, cá thể hoá trên từng bệnh nhân để đem lại kết quả tốt nhất.

ThS.BS Phạm Minh Ngọc (Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) tư vấn cho bệnh nhân

Tại buổi khám, thông qua các xét nghiệm, thăm khám lâm sàng, ThS.BS Phạm Minh Ngọc đã tư vấn phương pháp điều trị thích hợp cho một số cặp vợ chồng hiếm muộn mà có nguyên nhân xuất phát từ người chồng. Theo bác sĩ Ngọc, nguyên nhân dẫn đến muộn con ở nam giới thường đến từ các vấn đề liên quan tới chất lượng, số lượng tinh trùng hoặc do nam giới mắc phải một số bệnh lý gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản như: giãn tĩnh mạch tinh, viêm teo tinh hoàn…Một số nguyên nhân đến từ môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với hoá chất độc hại; thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích; chế độ dinh dưỡng không hợp lý hay căng thẳng, mệt mỏi kéo dài;…cũng khiến giảm chất lượng, số lượng tinh trùng, ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của nam giới. Trong trường hợp này, nam giới cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, giảm thiểu các tác nhân xấu ảnh hưởng tới sức khỏe, tích cực luyện tập để cải thiện chất lượng tinh trùng và có thể có con tự nhiên.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ (chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) khám và tư vấn cho bệnh nhân

Kết thúc buổi khám và tư vấn miễn phí, Bác sĩ Phạm Thị Mỹ chia sẻ: “Qua thăm khám cho các cặp vợ chồng hiếm muộn hôm nay, chúng tôi nhận thấy cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, nhất là đối với người dân khu vực vùng sâu vùng xa. Những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn có thể xuất phát từ các bệnh lý ở nữ giới như: Tắc hai vòi tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, bất thường tử cung, lạc nội mạc tử cung… Còn với người chồng, thường do bất thường số lượng, chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân đến khám ít để ý đến các dấu hiệu của các bệnh lý khiến quá trình điều trị có thể sẽ phải kéo dài, tốn kém hơn so với việc được phát hiện và điều trị sớm. Không chỉ có vậy, nếu người bệnh không được chẩn đoán đúng nguyên nhân và can thiệp kịp thời, đúng phương pháp sẽ rất khó để có con và gây tốn kém về chi phí cho người dân”.

Ngoài hoạt động thăm khám miễn phí cho người dân, trong chuyến công tác lần này các bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội còn chia sẻ, trao đổi chuyên môn với  đội ngũ cán bộ y tế tại phòng khám nhằm hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân trong thăm khám và điều trị nam khoa, vô sinh – hiếm muộn.

Các bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chụp ảnh cùng đội ngũ nhân viên y tế Phòng khám Bác sĩ Lâm (TP.Lào Cai)

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày một tăng cao, thống kê của Bộ Y tế cho thấy mỗi năm có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Trong đó, tỉ lệ vô sinh do nam giới chiếm 40%, do nữ giới chiếm 40%, 10% do cả hai vợ chồng và 10% không rõ nguyên nhân. Do vậy, việc thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ là điều cần thiết để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, giảm nguy cơ vô sinh hiếm muộn, đồng thời tìm ra được phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất trên hành trình tìm kiếm con yêu.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM