Bác sỹ khuyên các cặp vợ chồng nên có con sớm để phòng hiếm muộn, vô sinh

12/03/2022

Vô sinh, hiếm muộn là một vấn đề rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Hàng ngày, số lượng bệnh nhân tới các bệnh viện thăm khám vô sinh, hiếm muộn rất nhiều và ngày một tăng lên. Chính vì hiếm muộn đang trở nên phổ biến nên việc điều trị cũng khó khăn hơn.

Hiện nay, sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật, máy móc trang thiết bị,… đã hỗ trợ rất nhiều cho việc chẩn đoán nguyên nhân và điều trị hiếm muộn cho các cặp vợ chồng. Ngoài ra, chính nhờ bản thân của bệnh nhân đặc biệt là thế hệ trẻ đã có ý thức tiếp cận với vấn đề vô sinh hiếm muộn nên chủ động đi thăm khám và điều trị sớm. Điều này rất có ý nghĩa bởi thời gian điều trị càng sớm, càng gia tăng tỷ lệ thành công. Thêm vào đó, các bệnh nhân hiện nay có điều kiện kinh tế ổn định hơn nên việc tiếp nhận điều trị cũng sẽ dễ dàng hơn trước.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thành Trung (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội), cũng có rất nhiều yếu tố gây khó khăn trong việc tiếp cận vấn đề vô sinh hiếm muộn. Đầu tiên là yếu tố đến từ môi trường sống. Nhìn chung hiện nay, môi trường sống, chế độ sinh hoạt, các hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của con người rất nhiều. Nhiều trường hợp tìm tới Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn thăm khám hiếm muộn mà lý do là sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá, thừa cân béo phì, làm việc trong môi trường độc hại hoặc do áp lực công việc, cuộc sống.

Thứ hai là xu hướng kết hôn muộn. Ngày nay người phụ nữ kết hôn và sinh sản muộn hơn so với trước đây. Trong khi đó, vì dự trữ buồng trứng của người phụ nữ có hạn và sẽ thoái hóa dần theo thời gian nên tuổi càng cao, người phụ nữ càng khó thụ thai thành công. Ngoài ra còn một yếu tố nữa là tâm lý của bệnh nhân: Tuy không phải là tất cả nhưng vẫn có một số không nhỏ bệnh nhân hiếm muộn bị ảnh hưởng từ thế hệ trước rằng nguyên nhân vô sinh là do người vợ.

bs Trung khám 1

Bác sĩ Trung thăm khám và tư vấn cho cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

“Trên thực tế theo nghiên cứu của Bộ Y tế, nguyên nhân vô sinh có 40% là do người chồng, 40% là do người vợ, 10% là do cả hai và 10% chưa rõ nguyên nhân. Lý do gây vô sinh do người chồng cũng rất nhiều như tinh trùng yếu, dị dạng nhiều, mắc các bệnh lý nam khoa, bất thường hệ sinh sản hoặc bất thường di truyền”, bác sĩ Nguyễn Thành Trung cho biết.

Trước những nguyên nhân gây ra hiếm muộn cùng kinh nghiệm nhiều năm trong ngành hỗ trợ sinh sản, bác sĩ Nguyễn Thành Trung đưa ra lời khuyên, các cặp vợ chồng khi sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân, xây dựng một gia đình thì nên có con sớm. Trong trường hợp nếu hai vợ chồng có rào cản tâm lý hoặc gặp các vấn đề sinh sản thì nên chia sẻ, thấu hiểu cho nhau để có hướng điều trị sớm.

Nếu sau khi kết hôn, sau một năm không dùng biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có tin vui, đối với người phụ nữ trên 35 tuổi thì thời gian giảm xuống còn 6 tháng, hai vợ chồng nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm nhất có thể. Hoặc nếu có thể, hai vợ chồng nên khám tiền hôn nhân để phát hiện sớm các bệnh lý sinh sản.

Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng muốn có sức khỏe sinh sản tốt nên đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh. Hai vợ chồng cần làm việc trong môi trường lành mạnh, hạn chế tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, kim loại nặng, hóa chất độc hại, phóng xạ, môi trường nhiệt độ cao; hạn chế những căng thẳng và áp lực công việc trong giai đoạn này, cần giữ cân bằng tâm lý và tinh thần ổn định. Tham gia các hoạt động thể chất, cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống về tinh thần, chọn chơi môn thể thảo yêu thích như bơi lội, yoga… Không nên sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá.

Các cặp vợ chồng mong con nên sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên ít axit béo bão hòa và chuyển hóa, giàu Omega-3 như ngũ cốc, rau mùi, hạt bí, chất xơ, hải sản, thịt gia cầm. Các thực phẩm này chứa nhiều loại sinh tố vi lương, như axit folic, vitamin E và B12, hoạt chất chống oxy hóa tự do.

“Nam giới nên hạn chế những thức ăn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng như thịt gia súc, thịt qua chế biến và bảo quản công nghiệp, thực phẩm từ đậu nành, khoai tây, sữa chua tách béo, thức uống có đường”, bác sĩ Nguyễn Thành Trung tư vấn thêm.

Nguồn: PNVN


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM