Báo động 50% cặp vợ chồng hiếm muộn ở Việt Nam có độ tuổi dưới 30

25/07/2022

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất trên thế giới, trong đó 50% số ca mắc bệnh nằm ở độ tuổi dưới 30.

Tỉ lệ vô sinh đang ngày càng trẻ hóa

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, tỉ lệ khoảng 7,7%. Trong đó, các cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30 chiếm tỉ lệ 50%.

Đặc biệt, tỉ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang gia tăng đến 15 – 20% sau mỗi năm và chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh. Tỉ lệ vô sinh do nam giới chiếm 40%, do nữ giới chiếm 40%, 10% do cả 2 vợ chồng và 10% không rõ nguyên nhân.

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Phạm Văn Hưởng (BSCKI) – Trưởng khoa Khám bệnh của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, tình trạng vô sinh hiếm muộn hiện nay đang khiến nhiều gia đình, cặp vợ chồng mang tâm lý “nỗi lòng không biết tỏ cùng ai”.

Theo Trưởng khoa Khám bệnh của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn rất đa dạng với nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do vợ, do chồng hoặc do cả hai.

Với người vợ nguyên nhân hay gặp nhất là tắc hai vòi tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, bất thường tử cung, lạc nội mạc tử cung… Với người chồng thường do bất thường số lượng, chất lượng tinh trùng, trong đó nguyên nhân hay gặp nhất là giãn tĩnh mạch tinh hoặc không có tinh trùng do tắc ống dẫn tinh, xuất tinh ngược.

“Tình trạng vô sinh hiếm muộn đang ngày càng gia tăng, trẻ hóa về độ tuổi và nhiều ca khó. Chúng ta nên có lối sống lành mạnh, khoa học, tránh xa rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, hạn chế căng thẳng, làm việc trong môi trường độc hại để hạn chế tình trạng vô sinh hiếm muộn. Đồng thời các cặp đôi nên thăm khám sớm khi thấy các dấu hiệu bất thường và khám tiền hôn nhân”, bác sĩ Hưởng nói.

Phát hiện càng sớm, thành công càng cao

Vấn đề vô sinh, hiếm muộn đang trở thành một gánh nặng của ngành Y tế Việt Nam. Tại nhiều bệnh viện, không ít trường hợp phải mất 5 – 10 năm để chữa trị vô sinh. Thậm chí, có những trường hợp không may mắn, sẽ không bao giờ được thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ.

Do đó, bác sĩ Hưởng lưu ý, việc bệnh nhân vô sinh hiếm muộn gặp các bác sĩ càng sớm càng tốt. Tại đây, bác sĩ sẽ khai thác các triệu chứng bệnh lý của bệnh nhân để đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp.

Song song với đó, việc làm công tác tư tưởng cho bệnh nhân cực kỳ quan trọng. Bởi tâm lý tốt, lạc quan sẽ giúp người bệnh có niềm tin, kéo theo nhiều tác động tốt đến sức khỏe, cơ quan sinh sản như trứng, tinh trùng.

Vị bác sĩ cho rằng, để điều trị vô sinh hiếm muộn thành công cần rất nhiều yếu tố nhưng trước hết các cặp vợ chồng phải đồng lòng và tin tưởng vào nơi điều trị sau khi tìm hiểu cụ thể.

“Trong điều trị vô sinh hiếm muộn thì vợ và chồng có đóng góp, ảnh hưởng đến thành công như nhau và bác sĩ điều trị cho bệnh nhân lần đầu tiên sẽ là người nắm rõ tình trạng của hai vợ chồng nhất.

Nếu không có sự kiên trì điều trị tại một cơ sở, một bác sĩ mà tìm đến một chỗ mới thì có thể sẽ là “vết xe đổ” lặp lại thất bại ban đầu bởi bác sĩ mới, bệnh nhân mới thì sẽ mất thêm một thời gian tìm hiểu lại từ đầu”, bác sĩ Hưởng nhận định.

Đồng hành, hỗ trợ bệnh nhân

Trước nhu cầu điều trị vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng, các y, bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã luôn nỗ lực triển khai các chương trình hỗ trợ giúp đỡ, đồng hành cùng bệnh nhân trên hành trình “tìm kiếm con yêu”.

Cụ thể, tháng 7/2022, bệnh viện triển khai chương trình “Bùng nổ ưu đãi hậu Covid-19” nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho các bệnh nhân thăm khám lần đầu tại viện như miễn phí khám, tư vấn, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ… Tặng Voucher trị giá 6 triệu đồng khi thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm, Voucher 4 triệu đồng khi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật tại bệnh viện.

Trước đó vào cuối tháng 6/2022, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức buổi lễ “Công bố và trao quyết định 10 ca Thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác” cho các trường hợp bệnh nhân đủ điều kiện.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện hỗ trợ TTTON hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn.

Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

Bên cạnh đó, bệnh viện miễn phí sàng lọc phôi mang gen bệnh lý di truyền: Thận đa nang, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, Thalassemia, Hemophilia, teo cơ tủy… và một số bệnh lý hiếm khác (không giới hạn số lượng phôi); Miễn phí vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng – Micro TESE cho các gia đình thực hiện IVF có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca; Miễn phí phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca (Không bao gồm chi phí thuốc và các chi phí khác). Miễn phí nuôi cấy, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động – Timelapse (tối đa 16 phôi).


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM