BÁU VẬT CỦA MẸ HIẾM MUỘN ĐẾN TỪ NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG

18/11/2020

Gần 1 tháng nay, ngôi nhà nhỏ của vợ chồng chị Phan Thị Lan (1985) và anh Nguyễn Bá Công (1984) ở miền quê hiếu học Nam Đàn, Nghệ An lúc nào cũng tràn ngập niềm vui. Ai cũng mừng cho đôi vợ chồng 8x vì sau 9 năm dài chờ đợi, anh chị đã được chạm vào giấc mơ làm cha mẹ, được ngắm nhìn những “trái ngọt” sau bao ngày tìm kiếm.

Chị Phan Thị Lan và anh Nguyễn Bá Công là 1 trong 10 cặp vợ chồng được nhận gói Hỗ trợ 100% chi phí thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm của Tuần Lễ Vàng 2019 của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội diễn ra vào tháng 08/2019. Trước khi đến với Bệnh viện, vợ chồng anh Công đã có một quãng thời gian dài chạy chữa khắp nơi mà không có kết quả.

bv1

Ảnh cưới của anh Nguyễn Bá Công và chị Phan Thị Lan

Ngày cưới, hai người chẳng có gì ngoài tình yêu dành cho nhau và mơ ước về một tổ ấm với những đứa con xinh xắn, kháu khỉnh. Thế nhưng, 6 tháng rồi 1 năm trôi qua chị vẫn chưa được cảm nhận niềm hạnh phúc của người phụ nữ sau kết hôn khi được nhìn thấy que thử thai 2 vạch đỏ chót. Lo lắng, sốt ruột, kinh tế thì chẳng dư giả gì, chị làm công nhân, anh làm phụ hồ, gia đình hai bên làm nông, bố mẹ già yếu, tích cóp được một khoản tiền, anh chị dắt díu nhau vào thành phố Hồ Chí Minh để khám thì được kết luận vô sinh không rõ nguyên nhân. Quay về, ai bày ăn gì, uống gì để mau có con anh chị cũng cố gắng làm theo. Thuốc nam, thuốc bắc gì cũng chẳng quản đường xa mà đi lấy, những mong phép màu sẽ đến nhưng con thì chưa thấy mà chị thì tăng cân vì uống quá nhiều loại thuốc. Đi ra ngoài, ai cũng hỏi, người hiểu cho hoàn cảnh của hai vợ chồng thì cảm thông, động viên, ai không hiểu thì buông những lời khó nghe, thậm chí còn nói “hay béo quá nên tịt”.

Năm 2015, gom góp được một ít tiền, hai vợ chồng lại đi khám và thực hiện IUI (Thụ tinh nhân tạo – Bơm tinh trùng vào buồng tử cung) nhưng thất bại, cảm giác buồn tủi vô cùng, mong muốn có một mụn con sao xa vời với hai vợ chồng quá. Kinh tế lúc này đã cạn, anh chị lại hi vọng vào những thang thuốc nam, thuốc bắc thêm một lần nữa, người bày sang Hà Tĩnh lấy thuốc, người chỉ lên Kì Sơn xin bài thuốc của người dân tộc, … nhiều lắm chẳng thể nhớ hết nhưng kết quả vẫn chỉ là con số 0. Hành trình tìm con cứ kéo dài như vậy, lương công nhân của chị Lan thì ít mà cứ bị trừ các khoản vì xin nghỉ đi lấy thuốc kiếm con.

 

bv2

Các gia đình nhận hỗ trợ 100% chi phí thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm năm 2019

Ba năm sau, thương hoàn cảnh hai người, anh em họ hàng cho mượn tiền ra Hà Nội làm IVF tại một bệnh viện lớn nhưng lại thất bại. Lần này thì chị như rơi xuống vực thẳm, chẳng thiết tha gì nữa, sao ông trời cứ thử thách 2 vợ chồng mãi như vậy? Đến bao giờ chị mới được làm mẹ? Tưởng chừng sẽ phải từ bỏ thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ thì trong một lần tham gia vào nhóm các mẹ hiếm muộn, chị Lan đọc được thông tin Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội có chương trình xét duyệt hồ sơ “Hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)” cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Thông tin đó như một tia sáng cuối đường hầm với gia đình chị, chị lại hi vọng và bàn với anh. Nhưng anh bảo, tiền giờ còn không có thì tiền đâu mà làm hồ sơ, lại còn tiền đi lại ra ngoài đó nữa.

Chần chừ hồi lâu, chị vẫn quyết định đi với 2 triệu đồng mượn được của người thân để nộp hồ sơ. Lần đầu đến bệnh viện, các kết quả khám để hoàn thiện hồ sơ của chị phần lớn phải làm lại vì quá hạn. Chẳng nản chí, chị về lại Nghệ An, vay mượn thêm để ra khám kịp hạn cuối nộp hồ sơ xét duyệt với hy vọng ngập tràn.

bv3

Bé Nguyễn Bá Thiện Nhân và Bé Nguyễn Bá Gia Nguyên

Và rồi may mắn đã mỉm cười, cuộc gọi từ Bệnh viện thông báo anh chị là 1 trong 10 cặp vợ chồng được nhận hỗ trợ sau gần 1 tháng mong ngóng, chờ đợi đã đến. Vừa nghe điện thoại chị vừa khóc vì giấc mơ được làm cha làm mẹ của anh chị đã được thắp lên một lần nữa. Trải qua quá trình thăm khám, kích trứng, tạo phôi, rồi chuyển phôi, chị Lan đã đã được thấy que thử thai hiện lên 2 vạch ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên.

Trộm vía thai kì của chị khỏe mạnh, hai bé trai Nguyễn Bá Thiện Nhân và Nguyễn Bá Gia Nguyên chào đời ngày 25/10/2020 có cân nặng lần lượt 2.9kg, 2.7kg. Đây không chỉ là niềm vui của gia đình anh Công chị Lan mà còn là niềm vui của họ hàng nội – ngoại hai bên, bạn bè, đồng nghiệp, những người đã luôn tạo điều kiện để anh chị có thể rong ruổi khắp nơi trong hành trình tìm kiếm con. Anh chị đặt tên 2 con với ý nghĩa Thiện Nhân – Tấm lòng nhân đạo của Bệnh viện đã giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được làm cha làm mẹ, Gia Nguyên – Báu vật của bố mẹ và mọi người. Cám ơn hai con đã đến, lấp đầy những khoảng trống, bù đắp những mong mỏi mà lâu nay bố mẹ kiếm tìm.

T.Linh


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM