Bệnh viện Nam Học và Hiếm Muộn Hà Nội tham gia báo cáo tại Hội nghị Sản phụ khoa toàn quốc năm 2022

08/12/2022

Chiều ngày 07/12/2022, tại Hội nghị sản phụ khoa toàn quốc năm 2022 do Hội Phụ sản Việt Nam tổ chức, BS.CKI Phạm Văn Hưởng (Trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) đã có bài báo cáo tại phiên thảo luận 4B với chủ đề: “Kết cục thai kỳ của sản phụ làm IVF sau mắc covid 19 trong 12 tuần mang thai”. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 06 – 07/12/2022 với 7 phiên thảo luận chuyên đề về các chủ đề quan trọng trong lĩnh vực sản phụ khoa như: Sản khoa và Vacxin; Ung thư phụ khoa; Ung thư cổ tử cung; Phụ khoa; Hỗ trợ sinh sản…Hội nghị là sự kiện khoa học được tổ chức hàng năm nhằm mục tiêu cập nhật, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm về lâm sàng, cận lâm sàng cũng như cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực sản phụ khoa, sơ sinh, và hỗ trợ sinh sản.

Tham dự hội nghị còn có sự tham gia của GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam (VAGO); GS Pisake Lumbiganon – Chủ tịch Hiệp hội Sản phụ khoa Châu Á và Châu Đại Dương (AOFOG); GS.TS Rohana Haththotuwa – Tổng thư ký Hiệp hội Sản phụ khoa Châu Á và Châu Đại Dương…và gần 150 đại biểu đang hoạt động trong lĩnh vực sản phụ khoa đến từ các bệnh viện, trung tâm lớn trong nước và quốc tế.

Hội nghị quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa

Về phía Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, đại biểu tham dự gồm các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa và hỗ trợ sinh sản như: Bác sĩ CKI Phạm Văn Hưởng – Trưởng khoa khám bệnh, Phó khoa Hỗ trợ sinh sản; BS CKI Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chuyên khoa Sản phụ Khoa; BS Trần Thị Khánh Huyền – Chuyên khoa Sản Phụ Khoa…Đặc biệt, tại phiên thảo luận 4B với chủ đề “Sản khoa và Vacxin”, BS CKI Phạm Văn Hưởng đã trình bày báo cáo với đề tài nghiên cứu về “Kết cục thai kỳ của sản phụ làm Thụ tinh trong ống nghiệm IVF sau mắc covid 19 trong 12 tuần mang thai”. Đây là một trong những phần trình bày được rất nhiều đại biểu quan tâm bởi tính cấp thiết và ứng dụng thực tế của đề tài.

Nhóm chuyên gia nghiên cứu của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tham dự hội nghị Sản phụ khoa toàn quốc 2022

Theo báo cáo, nghiên cứu này được thực hiện trên 71 thai phụ làm IVF chuyển phôi có thai từng mắc Covid 19 trong 12 tuần đầu tại bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội từ 01/02/2022 đến 01/05/2022. Trong đó phần lớn thai phụ mắc covid 19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng, 1 thai phụ mắc covid mức độ vừa (viêm phổi). Đến thời điểm báo cáo có 19 sản phụ đã kết thúc thai kỳ và 52 sản phụ thai diễn tiến. Trong đó, kết cục thai kỳ có 3/71 ca sảy thai (4,3%), thai lưu 2/71 trường hợp (2,9%), tỷ lệ thai dị tật là 5/71 (7%), sinh non 7/71 trường hợp (9,9%). Như vậy, kết quả nghiên cứu cho thấy, tình trạng nhiễm covid-19 không ảnh hưởng quá tiêu cực đến kết cục thai kỳ của sản phụ làm thụ tinh trong ống nghiệm chuyển phôi có thai mắc covid-19 trong 12 tuần đầu mang thai.

BS.CKI Phạm Văn Hưởng trình bày báo cáo về “Kết cục thai kỳ của sản phụ làm Thụ tinh trong ống nghiệm IVF sau mắc covid 19 trong 12 tuần mang thai”

Phát biểu tại hội nghị, BS.CKI Phạm Văn Hưởng cho biết: “Đại dịch covid 19 ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhiều mặt đời sống xã hội và đặc biệt là hoạt động hỗ trợ sinh sản. Một số nghiên cứu trên thế giới đã được tiến hành nhằm xác định những ảnh hưởng đến tỷ lệ có thai, sảy thai của phụ nữ trong thời kỳ dịch covid 19. Biến chứng ở phụ nữ mắc covid 19 ở giai đoạn đầu làm tăng nguy cơ sinh non và làm bào thai kém phát triển, tăng nguy cơ sảy thai…Tuy nhiên những kết quả nghiên cứu này còn chưa đồng nhất, đặc biệt là nhóm sản phụ làm thụ tinh trong ống nghiệm. Do vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhằm mô tả kết cục thai kỳ của các thai phụ làm IVF mắc covid 19 trong 12 tuần đầu mang thai tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, mang đến thêm một góc nhìn mới về sự ảnh hưởng của covid 19 lên các thai phụ này”. BS.CKI Phạm Văn Hưởng cũng nhấn mạnh, kết quả báo cáo ngày hôm nay của nhóm nghiên cứu chỉ là một lát cắt nhỏ của đề tài, nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục theo dõi kết cục thai kỳ của 52 sản phụ đang diễn tiến.

Trong lĩnh vực y tế sức khỏe nói chung và sản phụ khoa nói riêng, việc cập nhật kiến thức với những nghiên cứu mới đóng vai trò rất quan trọng. Do vậy, hội nghị sản phụ khoa toàn quốc năm 2022 là dịp để các chuyên gia, bác sĩ cùng nhau trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm thực hành lâm sàng, cận lâm sàng, điều trị sức khỏe trong lĩnh vực sản phụ khoa, nội tiết và hỗ trợ sinh sản, sơ sinh./.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM