Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai: mẹ an toàn, con khỏe mạnh!

26/09/2021

Sáng ngày 25/09/2021, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực mà Bệnh viện thực hiện nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Với vai trò là cơ sở y tế có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai, ngay từ khi nhận được hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 (trong đó có đối tượng là thai phụ trên 13 tuần) của Bộ Y tế, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã lên kế hoạch và sẵn sàng mọi yếu tố cần thiết: đội ngũ chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị, … để triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần.

Để chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đạt hiệu quả tốt nhất, Bệnh viện đã chủ động phân chia thời gian cho thai phụ khi tới tiêm nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y Tế: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” trong suốt quá trình tiêm.

Phụ nữ mang thai trên 13 tuần được đo thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim cùng một số thông tin liên quan để đảm bảo quá trình tiêm diễn ra an toàn.

Phụ nữ mang thai được siêu âm, kiểm tra tình trạng thai nhi

Bác sĩ thăm khám, hỏi tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng, tiền sử sử dụng thuốc, … và tư vấn các thông tin liên quan tới

tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho thai phụ

Trước khi tiêm, nhân viên y tế sẽ trao đổi với thai phụ về loại vắc xin sẽ được sử dụng, liều lượng,

hạn sử dụng của vắc xin. Đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện tham gia

tiêm chủng đều được cấp chứng chỉ an toàn tiêm chủng.

Sau tiêm, phụ nữ mang thai trên 13 tuần đều được theo dõi sức khoẻ tại chỗ, đồng thời, cán bộ y tế của Bệnh viện sẽ hướng dẫn thai phụ tự theo dõi sức khỏe tại nhà sát sao trong 7 ngày đầu và những ngày tiếp theo sau tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Mang thai là thời điểm cơ thể phụ nữ trở nên nhạy cảm, rất dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là khi dịch bệnh vẫn đang hoành hành như hiện nay. Đặc biệt, nếu phụ nữ mang thai mắc Covid-19 thì bệnh rất dễ tiến triển nặng, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, vắc xin chính là vũ khí và cũng là hàng rào bảo vệ thai phụ tốt nhất. “Trước khi tham gia tiêm chủng, tôi và gia đình rất lo lắng, không biết tiêm vắc xin phòng Covid-19 có làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con không. Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ kiểm tra sức khỏe, siêu âm thai và giải thích cặn kẽ, đầy đủ các thông tin liên quan tới vắc xin nên tôi rất an tâm. Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát như hiện này thì việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 sẽ đảm bảo an toàn cho tôi và con cũng như mọi người xung quanh”. – Chị Nguyễn Quỳnh Trang (31 tuổi) ở Hoàng Mai, Hà Nội đang mai thai 20 tuần chia sẻ sau khi hoàn thành mũi tiêm tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Ngoài ra, từ khi thành phố Hà Nội bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho nhân dân từ tháng 6/2021 đến nay, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã liên tục cử đội ngũ nhân viên y tế gồm bác sĩ, điều dưỡng, … tới các địa bàn để chung tay cùng chính quyền địa phương nhanh chóng hoàn thành mục tiêu tiêm chủng vắc xin Covid-19, sớm xây dựng miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sắp tới.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM