BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nỗ lực góp phần phát triển y học giới tính

21/04/2023

Không chỉ mở ra cơ hội cho người dân được chăm sóc chuyên sâu về y học giới tính, Trung tâm Y học Giới tính – BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội còn tham gia đào tạo, trao đổi chuyên môn nhằm thúc đẩy chất lượng chăm sóc sức khỏe giới tính ở Việt Nam.

Nỗ lực khẳng định uy tín trong điều trị chuyên sâu về y học giới tính

Cùng sự phát triển của xã hội, nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng được quan tâm nhiều hơn. Bên cạnh điều trị các bệnh lý thông thường thì tư vấn tâm lý, điều trị các vấn đề liên quan đến đời sống tình dục nam, tình dục nữ cũng như các vấn đề về giới, cộng đồng LGBT ngày càng được chú trọng.

Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều cơ sở y tế nghiên cứu và điều trị chuyên sâu về y học giới tính; nhiều người dân mong muốn được chia sẻ, tư vấn và thăm khám chuyện “thầm kín” cũng chưa tìm được cơ sở uy tín để trao gửi tâm tình và an tâm điều trị.

Thành lập vào tháng 12/2022, đến nay, Trung tâm Y học Giới tính (TT YHGT) – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thống kê đã đón tiếp gần 450 lượt bệnh nhân đến thăm khám, trị liệu các bệnh lý liên quan đến: Rối loạn tình dục (nam và nữ); đồng tính – song tính, liên giới tính cũng như những trường hợp rối loạn biệt hóa giới tính. Đặc biệt, TT YHGT còn là địa chỉ tin cậy để nhiều cặp vợ chồng đến thăm khám, tư vấn “chuyện khó nói” trong đời sống hôn nhân.

Mặt khác, TT YHGT còn mở thêm cơ hội về liên kết đào tạo, trao đổi chuyên môn giữa BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội với các đơn vị y tế uy tín trong nước và quốc tế vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe giới tính cho người dân.

Trung tâm Y học Giới tính góp phần khẳng định vị thế và năng lực chuyên môn của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Là người đứng đầu TT YHGT, Ths.BS. Nguyễn Anh Tú – Giám đốc Trung tâm Y học Giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ, “Khi nhắc đến YHGT thường mọi người chỉ gói gọn trong các vấn đề như rối loạn biệt hóa giới tính, rối loạn phát triển tình dục. Nhưng trên thực tế, nó còn liên quan đến việc “giữ lửa” hạnh phúc vợ chồng hay với lứa tuổi trung niên, mãn kinh, tiền mãn kinh thì nên làm gì để họ vẫn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân. Vì vậy, với nhóm đối tượng này, chúng tôi có mũi nhọn về vấn đề tình dục, tình dục nam tình dục nữ.

Còn với nhóm cộng đồng LGBT, chúng tôi cũng đặt mục tiêu chăm sóc sức khỏe, sàng lọc bệnh lý; tư vấn về nội tiết, tâm sinh lý trước và sau chuyển giới; sau này tiến tới có thể thực hiện thêm các thủ thuật để phục vụ cộng đồng được tốt nhất”.

Bác sĩ tại TT YHGT thăm khám và tư vấn cho các cặp vợ chồng.

Đẩy mạnh liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học 

Thành lập trong bối cảnh bản đồ y tế nước nhà chưa xuất hiện nhiều cơ sở chuyên khoa sâu về Y học Giới tính, Trung tâm Y học giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đón nhận cả những thách thức và cơ hội mới.

Cùng với việc trở thành hội viên của Hội Y học giới tính Việt Nam, Trung tâm sẽ được hỗ trợ tiếp cận các chương trình liên kết đào tạo, trao đổi chuyên môn sâu về y học giới tính với các chuyên khoa nghiên cứu thực hành, các trường đại học lớn trong và ngoài nước. Đồng thời, các bác sĩ của TT YHGT có thêm địa chỉ để phát triển các đề tài nghiên cứu khoa học cũng như những cải tiến trong quá trình điều trị để từ đó khẳng định năng lực, vị thế trong ngành y học giới tính nước nhà.

Các bác sĩ của TT YHGT liên tục tham gia các hội nghị/hội thảo chuyên ngành trong và ngoài nước.

Chăm sóc sức khỏe giới tính hiện nay là một lĩnh vực còn khá “non trẻ” trong ngành y tế tại Việt Nam. Do đó, chưa có nhiều tài liệu cũng như các công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu về bệnh lý, các ca điều trị thực tế. Chính vì vậy, những trung tâm y học giới tính đầu tiên được thành lập đòi hỏi phải tiếp cận kiến thức quốc tế một cách nhanh chóng, tham khảo tài liệu và tổ chức nghiên cứu nhiều đề tài khoa học về giới tính. Thực hiện tốt nghiên cứu khoa học về YHGT sẽ giúp nâng cao trình độ, chất lượng khám chữa bệnh và uy tín của đơn vị trong giới chuyên môn.

Các bác sĩ TT YHGT trong một buổi báo cáo đề tài nghiên cứu.

Ths.Bs Nguyễn Anh Tú, Giám Đốc Trung tâm YHGT nhấn mạnh: “Chúng tôi có những thuận lợi như đội ngũ nhân sự là các bác sĩ trẻ được đào tạo bài bản chính quy từ các trường đại học danh tiếng. Các bác sĩ trẻ với nhiệt huyết cao trong công việc, đam mê nghiên cứu khoa học và tích cực tham gia các khóa tập huấn đào tạo chuyên môn. Không những vậy, tư duy và cách suy nghĩ cởi mở của bác sĩ trẻ là rất cần thiết để đón nhận và cập nhật kiến thức mới trên thế giới để ứng dụng vào Việt Nam”.

Nguồn: vietnamnet.vn

TIN TỨC KHÁC