Ý nghĩa của xét nghiệm nội tiết trong Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

03/07/2020

Xét nghiệm nội tiết tố là một trong số những xét nghiệm quan trọng không thể thiếu đối với người phụ nữ trong thăm khám sức khỏe sinh sản, đặc biệt trong khám Vô sinh – Hiếm muộn.

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều, tắt kinh (không hành kinh) hoặc những phụ nữ lớn tuổi, có tiền sử sảy thai nhiều lần, những bệnh nhân chuẩn bị làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thì thực hiện xét nghiệm nội tiết nhằm khảo sát tình trạng hoạt động của buồng trứng và khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Từ đó đánh giá được rối loạn nội tiết, nguy cơ vô sinh, chức năng sinh sản để có phác đồ điều trị thích hợp.

93eaa90a9e9e63c03a8f

Người phụ nữ được khuyến cáo nên làm xét nghiệm nội tiết tố định kì để kiểm tra khả năng sinh sản cũng như hoạt động của các cơ quan chức năng trong cơ thể và để kết quả xét nghiệm nội tiết được chính xác, phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm nội tiết sau đây vào ngày 2 chu kì kinh.

Prolactin: Đây là hormone giữ vai trò duy trì khả năng sinh sản với tác dụng ức chế hormone sinh sản kích thích nang FSH và hormone bài tiết GnRH.

AMH: Hormone Anti Müller Hormone (AMH) được các tế bào trong nang buồng trứng sản xuất. Đây là một kích thích tố, ảnh hưởng đến khả năng dự trữ và cung cấp trứng của buồng trứng. Chỉ số AMH thấp cũng phản ánh nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

FSH: Hormone FSH chịu trách nhiệm chính là kích thích sản xuất trứng. Nồng độ hormone này cao dẫn tới khả năng dự trữ buồng trứng thấp, gây hội chứng buồng trứng đa nang.

LH: Xét nghiệm hormone LH cần thực hiện vào ngày thứ 2 – 3 của chu kì kinh nguyệt. Đây là một trong những hormone nội tiết tố quan trọng nhất của quá trình sinh sản. Nồng độ LH bất thường sẽ tác động đến quá trình rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyên, tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, vô sinh.

Estradiol: Estradiol là hormone sinh dục nữ đặc biệt quan trọng, điều tiết quá trình sản xuất trong buồng trứng. Các nang trứng là nguồn tiết estrogen để kích hoạt chu kỳ sinh sản. Do đó, xét nghiệm đo Hormone này cũng thường làm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của kỳ kinh nguyệt.

Progesterol: Xét nghiệm Progesterol sử dụng để đánh giá phụ nữ gặp vấn đề kinh nguyệt hoặc mang thai, giúp bác sỹ có thể biết được có bất thường về rụng trứng. Biết được khả năng rụng trứng hay nguyên nhân mang thai, phụ nữ có thể lựa chọn điều trị khắc phục.

Testosteron: Nồng độ Testosteron quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe ở cả nam giới và nữ giới. Với nữ giới, xét nghiệm Testosteron được dùng để chẩn đoán, tìm nguyên nhân gây ra tình trạng: vô sinh, giảm ham muốn tình dục, kinh nguyệt không đều, tăng trưởng lông và các đặc điểm nam tính bất thường ở phụ nữ.

TLV.2020_5000suatkham-03

Trong thời gian diễn ra Tuần Lễ Vàng 2020, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn tặng 5000 gói khám, tư vấn, siêu âm miễn phí (trị giá 3 triệu đồng/gói) cho các khách hàng thăm khám lần đầu tại bệnh viện trong thời gian từ 28/6 – 12/7/2020.

 


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM