Càng thường xuyên quan hệ sẽ càng dễ có con?

05/03/2021

Theo chuyên gia, có nhiều yếu tố tác động đến khả năng thụ thai thành công, tần suất quan hệ tình dục là một trong số đó.

Tôi năm nay 25 tuổi, vừa lập gia đình. Vì muốn có con sớm nên 1 tháng trở lại đây, vợ chồng gần như ngày nào cũng quan hệ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thu được kết quả. Xin hỏi chúng tôi có nên tăng tần suất quan hệ để cơ hội thụ thai cao hơn hay không?

(Trọng Tuấn, Thái Bình)

BS Trịnh Kiên Cường – Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trả lời:

Tần suất quan hệ cũng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tần suất quan hệ hợp lý sẽ làm tăng khả năng thụ thai thành công cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, không phải cứ quan hệ càng thường xuyên thì khả năng mang thai sẽ càng cao.

BS Trịnh Kiên Cường – Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đang thăm khám cho bệnh nhân

Với mỗi cặp đôi, tần suất quan hệ tình dục không giống nhau, không có một quy tắc chung hay một công thức nào là hoàn hảo với mọi trường hợp. Tuy nhiên “công thức con số 9” được nhiều người quan tâm, ủng hộ. Công thức này dựa vào độ tuổi là chính. Ví dụ, nam giới độ tuổi 20-30, tần suất quan hệ sẽ là 2 x 9 = 18, tức là một tuần sinh hoạt tình dục 8 lần; một cách tương tự, độ tuổi 30-40 là 2 tuần 7 lần, tương đương với cách ngày đàn ông có thể sinh hoạt tình dục 1 lần; độ tuổi 40-50 là 2 tuần 6 lần, tương đương 2 lần/ tuần.

Quan hệ với tần suất quá dày thậm chí còn gây phản tác dụng. Bởi việc này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, stress, đôi khi ảnh hưởng xấu đến tinh trùng. Nếu xuất tinh quá thường xuyên, tinh trùng ở các lần quan hệ sau có thể sẽ không tốt như lần đầu. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai.

Trong độ tuổi 20 – 30 tuổi, tần suất quan hệ thường được khuyến cáo để khả năng thụ thai cao nhất là 1 – 2 ngày/lần. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu của mỗi cặp đôi.

Bên cạnh tần suất quan hệ thì còn rất nhiều yếu tố quyết định đến việc thụ thai như yếu tố tâm lý hoặc bệnh lý. Anh chị nên giữ tâm lý thoải mái, ăn uống đủ chất,… Nếu sau 6 tháng – 1 năm quan hệ bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà hai vợ chồng vẫn chưa có tin vui thì nên đến các cơ sở chuyên khoa hỗ trợ sinh sản thăm khám sớm, tìm nguyên nhân và sớm điều trị để tăng khả năng có thai hơn.

Theo: Dantri


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM