Cặp song sinh chào đời từ phôi trữ đông 30 năm

24/11/2022

Một cặp song sinh chào đời từ phôi đông lạnh 30 năm, lập kỷ lục thế giới về trẻ sinh ra từ phôi thai lâu năm nhất.

Cặp song sinh Lydia và Timothy Ridgeway chào đời ở Oregon, ngày 31/10. Hai em được sinh ra từ phôi đông lạnh tại Trung tâm Hiến tặng phôi Quốc gia (NEDC) vào tháng 4/1992. NEDC là một tổ chức phi lợi nhuận ở Knoxville, Tennessee, chuyên cung cấp phôi hiến tặng cho các cặp vợ chồng muốn có con.

Bộ phôi mà gia đình Ridgeway lựa chọn thực tế có 5 phôi thai, được rã đông vào ngày 28/2, gần 30 năm sau khi đông lạnh lần đầu tiên. Ba phôi sau đó sống sót và được chuyển đến tử cung Rachel, dẫn đến một ca song thai.

Cặp song sinh Lydia và Timothy Ridgeway cùng cha mẹ là Philip và Rachel Ridgeway. Ảnh: Ridgeway

Thông thường, khi sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, một người có thể tạo ra nhiều phôi thai hơn số lượng cần thiết. Các phôi thừa được bảo quản lạnh để sử dụng trong tương lai, hiến tặng cho mục đích khoa học hoặc người muốn có con.

Theo thạc sĩ Michael A. Thomas,Chủ tịch Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ, các phôi có thể được trữ đông vô thời hạn. Tuy nhiên, sau khi rã đông, phôi phải đủ khỏe mới thực hiện được quá trình chuyển vào tử cung.

Sự ra đời của cặp song sinh nhà Ridgeway đã phá kỷ lục trước đó do cặp vợ chồng Tina và Ben Gibson nắm giữ. Con gái họ, Molly, sinh ra từ một phôi thai 27 tuổi, vào tháng 10/2020.

Tiến sĩ John David Gordon, Giám đốc Y tế của Southeastern Fertility, phòng khám giám sát hoạt động điều trị của NEDC, cho biết kỷ lục mới sẽ mang lại hy vọng cho mọi người.

“Tôi đã làm việc trong lĩnh vực hiếm muộn hơn 25 năm. Nhiều phôi thai được đông lạnh từ khi tôi đang học bác sĩ nội trú tại Stanford”, ông chia sẻ.

Nguồn: vnexpress.net Thục Linh (Theo NY Post)


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM