Chưa quan hệ tình dục đã viêm lộ tuyến cổ tử cung, vì sao?

02/06/2023

Nhiều nữ giới băn khoăn khi chưa có quan hệ tình dục nhưng vẫn mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung và nghĩ rằng khi mắc bệnh sẽ phải “đốt” để điều trị bệnh. Thật sự điều này có đúng?

Bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thăm khám cho bệnh nhân – Ảnh minh họa: BVCC

Tôi chưa từng quan hệ nhưng được bác sĩ tại phòng khám tư chẩn đoán viêm lộ tuyến cổ tử cung và hướng dẫn đốt viêm lộ tuyến. Tôi tưởng rằng chỉ khi có quan hệ tình dục mới mắc bệnh này? Xin bác sĩ giải đáp. (Chị N.T. – 20 tuổi)

Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Nguyễn Liên Hiệp, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho hay lộ tuyến tử cung là một quá trình sinh lý của nữ giới, không phải lộ tuyến cổ tử cung nào cũng phải điều trị.

Chưa quan hệ tình dục có mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Theo bác sĩ Hiệp, sau khi dậy thì và vào tuổi sinh sản, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen, làm cho cổ tử cung to lên, kênh cổ tử cung bị kéo dài ra.

Quá trình này dẫn tới việc biểu mô trụ nằm ở kênh cổ bị kéo ngược ra về phía ngoài cổ tử cung và được gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường lộ tuyến cổ tử cung kéo dài từ giai đoạn dậy thì đến thời điểm quanh mãn kinh, do sự sụt giảm của estrogen và pH của âm đạo.

Lộ tuyến cổ tử cung là một quá trình sinh lý ở người phụ nữ do sự tăng cường về estrogen trong thời kỳ dậy thì và sinh sản, kéo dài đến thời kỳ quanh mãn kinh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được hiểu là lộ tuyến cổ tử cung có kèm theo viêm nhiễm âm đạo, gây ra các triệu chứng ngứa, bỏng rát, tiết dịch khó chịu ở âm đạo.

“Quan hệ tình dục không lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ gây nhiễm khuẩn âm đạo và hệ sinh dục. Người ta thấy rằng ở một số bé gái có sự viêm nhiễm âm đạo ngay cả khi chưa có quan hệ tình dục. Vậy không phải chỉ quan hệ tình dục mới mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung”, bác sĩ Hiệp khẳng định.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi nào cần điều trị?

Bác sĩ Hiệp nêu rõ nếu lộ tuyến cổ tử cung thông thường chỉ có nhiều khí hư, không có mùi, không có viêm nhiễm thì không cần điều trị vì đây là quá trình sinh lý bình thường. Tuy nhiên, khi có biểu hiện viêm lộ tuyến tử cung, tùy từng mức độ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau.

Theo đó, viêm lộ tuyến tử cung được chia thành 3 độ:

Độ 1: Lộ tuyến dưới 1/3 bề mặt cổ tử cung có kèm theo các triệu chứng: ra nhiều khí hư, khí hư màu trắng hoặc xanh, vàng, có thể có bọt, có mùi hôi… ngứa vùng kín. Loại này thông thường chỉ cần dùng thuốc điều trị.

Độ 2: Lộ tuyến từ 1/3 đến 2/3 bề mặt cổ tử cung, ngoài các triệu chứng ở độ 1, một số bệnh nhân có thể bị bỏng, rát vùng kín, ra máu khi quan hệ tình dục.

Với loại này các bác sĩ sẽ dùng thuốc điều trị viêm sau đó sẽ diệt tuyến bằng laser, áp lạnh… Tuy nhiên khi diệt tuyến có thể gây ra sẹo xấu, gây chít hẹp lỗ cổ tử cung, gây ứ đọng kinh, cản trở sự thụ tinh, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Độ 3: Lộ tuyến trên 2/3 bề mặt cổ tử cung kèm theo các triệu chứng ở độ 1 và 2 và xuất hiện thêm các triệu chứng: ra máu bất thường (do cổ tử cung bị viêm loét chảy máu), tiểu buốt, đau vùng bụng dưới và 2 bên hố chậu, cơ thể người phụ nữ mệt mỏi, giảm ham muốn.

Điều trị viêm lộ tuyến độ 3 cũng tương tự như độ 2, tuy nhiên việc điều trị cần trở nên cấp thiết hơn vì độ 3 có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ, đặc biệt là chức năng sinh sản.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng đến sinh sản thế nào?

Bác sĩ Hiệp khuyến cáo viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng hay viêm nhiễm đường sinh dục nói chung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

“Do khi viêm nhiễm sẽ làm thay đổi độ pH của môi trường âm đạo, ảnh hưởng đến sự xâm nhập của tinh trùng vào kênh cổ tử cung. Nếu viêm âm đạo, cổ tử cung không được điều trị có thể dẫn đến viêm phần phụ, gây dính tắc, ứ dịch, ứ mủ vòi tử cung, áp xe phần phụ, viêm dính tiểu khung làm ngăn cản sự thụ tinh, và làm tổ của phôi dẫn đến vô sinh.

Nếu viêm nhiễm đường sinh dục trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây nên tình trạng sẩy thai, sinh non. Do đó phụ nữ cần đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị viêm nhiễm đường sinh dục”, bác sĩ Hiệp cho hay.

Nguồn: https://tuoitre.vn/


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM