Chuyển phôi ngày 6: Liệu có còn hi vọng?

12/08/2021

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp kết hợp noãn của người vợ với tinh trùng của người chồng nhằm tạo ra phôi ở ngoài cơ thể người mẹ. Phôi được tạo ra sẽ được nuôi cấy trong môi trường ống nghiệm thích hợp để phát triển. Với phương pháp hỗ trợ sinh sản này, nhiều gia đình hiếm muộn trên khắp thế giới đã đón tin vui và được thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ.
Sau khi được thụ tinh, phôi sẽ được đánh giá ở nhiều giai đoạn khác nhau nhằm chọn ra phôi tiềm năng nhất để chuyển. Giai đoạn phôi phân chia hay phôi ngày 2 hoặc ngày 3, giai đoạn phôi nang bao gồm phôi ngày 5 hoặc phôi ngày 6.
Trong những năm gần đây, xu hướng nuôi phôi dài ngày đang được ứng dụng và ngày càng phổ biến ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản. Mục tiêu nuôi phôi dài ngày nhằm chọn ra được nhưng phôi tiềm năng nhất, hạn chế số lượng phôi chuyển trong một chu kì của người vợ. Việc chuyển đơn phôi sẽ giúp hạn chế được biến chứng đa thai trong hỗ trợ sinh sản cũng như biến chứng thai kì sau này.
Trong tất cả những giai đoạn phôi thì phôi nang ngày 5 được đánh giá là phôi tốt nhất với tiềm năng cao được chọn lọc tự nhiên trong quá trình nuôi cấy. Vậy phôi nang ngày 6 là gì và khả năng chuyển phôi ngày 6 có cao không?
Như chúng ta đã biết quá trình đánh giá phôi thường qui bao gồm 2 yếu tố chính: giai đoạn phôi và hình thái phôi. Phôi ngày 6 bản chất chính là những phôi nang được nuôi từ những phôi chậm của ngày 5, tức là tại giai đoạn 5 ngày sau thụ tinh, phôi đang mới đang tương đương về mặt hình thái của phôi ngày 4 (phôi dâu) những phôi này sau đó vẫn sẽ được nuôi thêm một ngày để tạo thành những phôi nang ngày 6. Xét về tiềm năng làm tổ, phôi nang ngày 6 sẽ có phần kém hơn phôi nang ngày 5. Nhưng nếu một ngày 6 phát triển đủ thành phôi nang với chất lượng tốt và khá, cộng thêm các yếu tố về phía người mẹ thuận lợi, thì tiềm năng làm tổ của những phôi nang ngày 6 cũng rất cao. Vì vậy, nếu bệnh nhân không có phôi nang ngày 5 để chuyển thì phôi nang ngày 6 cũng sẽ là một lựa chọn tiềm năng.
Ngoài chất lượng phôi, trình độ chuyên môn của Bác sĩ cũng sẽ quyết định khả năng thành công khi chuyển phôi. Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội không những được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp; phòng Labo Hỗ trợ sinh sản (Labo IVF) với trang thiết bị tiên tiến nhất hiện nay, mà còn sở hữuđội ngũ chuyên môn cơ hữu có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm và có sự hợp tác chuyên môn chặt chẽ với các cơ sở y tế trong nước, hợp tác quốc tế với các trung tâm IVF châu Âu, Úc và các nước trong khu vực. Bệnh viện luôn nỗ lực mang tới những trải nghiệm và kết quả tốt nhất cho bệnh nhân khi đến thăm khám và điều trị; thực hiện sứ mệnh “Kết nối yêu thương, ươm mầm hạnh phúc” cho các gia đình vô sinh hiếm muộn.

Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM