Con gái 17 tuổi bất ngờ mất kinh, mẹ ngớ người khi biết hành động của con trước đó 1 tháng

05/10/2022

Khi con đang học phổ thông thổ lộ về việc quan hệ tình dục và bị châm kinh, người mẹ lo lắng vô cùng và không biết phải xử lý thế nào? Bác sĩ Phan Thị Bích Thuận – Chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ giúp người mẹ tháo gỡ vấn đề này.

Đào Ánh (Phú Thọ) (honganh***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Con tôi năm nay 17 tuổi, mới đây tôi thấy cháu có những bất thường về tâm sinh lý. Dù cháu đã đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng không thấy ra máu kinh, tôi cũng lo lắng và gặng hỏi thì được biết cháu có quan hệ với bạn trai cách đó 1 tháng.

Nghe tin, tôi thật sự sốc và quát mắng cháu. Sau đó, tôi cố bình tĩnh lại và hỏi chuyện sâu hơn, cháu chia sẻ trong quá trình quan hệ và cả sau đó đều không dùng biện pháp tránh thai. Tôi lo cháu có thai nên đã đưa đến viện kiểm tra. Tuy nhiên, qua xét nghiệm và cả siêu âm không phát hiện bất thường. Dù vậy, tôi vẫn rất lo lắng vì cháu còn tương lai, còn sự nghiệp học hành.

Bác sĩ cho tôi hỏi, mới quan hệ một tháng, không có kinh nguyệt (dù trước đó rất đều) liệu xét nghiệm, siêu âm có cho kết quả chính xác về việc có thai hay không chưa? Trong trường hợp của con tôi, nếu có thai, bác sĩ cho tôi lời khuyên nên phải xử lý thế nào? Quả thực tôi rất bối rối và chưa biết cách xử lý, mắng con thì tội mà chạy theo con thì tôi sợ có lần 1 sẽ có lần 2.

Bác sĩ Phan Thị Bích Thuận

Chào chị!

Theo như thông tin chị cung cấp, con gái chị đã quan hệ tình dục với bạn trai 1 tháng trước. Tuy không dùng các biện pháp tránh thai, nhưng nếu quan hệ đã được 1 tháng và chị đã cho con thực hiện các xét nghiệm cũng như siêu âm cho kết quả không có thai thì chắc chắn con gái chị không có thai.

Trước đó, kinh nguyệt của cháu đều nhưng tháng này bị chậm có thể do nhiều nguyên nhân. Ở lứa tuổi này rất có thể cháu gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt do nội tiết chưa ổn định, do tâm lý căng thẳng, áp lực học tập hoặc từ chính mối quan hệ với bạn trai. Do đó, chị nên đưa cháu đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa sản để bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và tư vấn phác đồ điều trị nếu cần thiết.

Ngoài ra, gia đình và nhất là người mẹ nên trao đổi, nói chuyện, tâm sự cùng con gái để biết suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của con. Thay vì quát mắng cháu, chúng ta nên trở thành một người bạn vừa chia sẻ vừa hướng dẫn, khuyên bảo cháu nên có một tình cảm lành mạnh, không nên đi quá giới hạn mà cần giúp đỡ nhau, tập trung cho học tập. Bởi vì các cháu còn quá nhỏ, cần học tập trau dồi kiến thức đầy đủ trước khi bước vào tương lai.

Khi trẻ gặp vấn đề về chuyện thầm kín ở tuổi vị thành niên phụ huynh hãy là người bạn, đồng hành cùng trẻ thay vì la mắng trẻ. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, chị cũng nên hướng dẫn cháu nếu phát sinh quan hệ tình dục cần dùng các biện pháp tránh thai và tâm sự với mẹ để tránh có thai ngoài ý muốn hoặc bị người khác xâm hại mà không dám nói vì sợ hãi, xấu hổ… Biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp nhất với lứa tuổi này là bao cao su giúp tránh thai hiệu quả và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trong trường hợp không may cháu có thai ở lứa tuổi này, chị cũng cần hết sức bình tĩnh, tránh đánh mắng cháu vì có thể gây áp lực tâm lý nặng nề đối với các cháu gái, thậm chí có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Lúc này, gia đình cần trao đổi với nhau và với con, phân tích tình hình hiện tại để đưa ra quyết định sớm nên giữ thai hay bỏ thai.

Nếu giữ thai thì gia đình cần đưa cháu đi khám thai định kì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và cho con. Còn nếu quyết định bỏ thai, gia đình nên đưa cháu đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản có uy tín để được tiến hành một cách an toàn, tránh những biến chứng không mong muốn.

(Nguồn: eva.vn)


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM