Đặt Thể Hang Nhân Tạo – Giải Pháp Điều Trị Hiệu Quả Cho Nam Giới Bị Rối Loạn Cương Dương

06/02/2024

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thực hiện thành công ca phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo đầu tiên cho bệnh nhân nam bị rối loạn cương dương nặng, đã điều trị trong thời gian dài nhưng không hiệu quả. Đây được coi là một bước tiến mới trong điều trị rối loạn cương dương ở nam giới.

Hiện nay rối loạn cương dương ở nam giới đang có xu hướng gia tăng, với nhiều nguyên nhân liên quan đến lối sống, yếu tố môi trường, nội tiết, bệnh lý rối loạn chuyển hóa và nhu cầu cải thiện chất lượng cuộc sống…. Trong những năm gần đây, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tiếp nhận nhiều ca bệnh rối loạn cương dương, đây là một nỗi “ám ảnh” đối với nhiều nam giới.

Theo Ths. BS Đinh Hữu Việt – Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, đặt thể hang nhân tạo (IPP) điều trị rối loạn cương dương là kỹ thuật hiện đại và khá mới tại Việt Nam. Phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân rối loạn cương dương không đáp ứng điều trị bằng thuốc, bệnh Peyronie, xơ hóa thể hang, sau phẫu thuật cương cứng dương vật kéo dài (Post priapism), tạo hình dương vật (phalloplasty) sau phẫu thuật thể hang và chuyển giới, liệt dương sau đột quỵ, chấn thương tủy sống,…”.

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý về nam khoa. Để chuẩn bị cho phẫu thuật đặt thể hang, từ năm 2017 đến nay, Bệnh viện đã cử các Bác sĩ đi đào tạo chuyên sâu, bài bản tại Hàn Quốc, Thái Lan,… Đồng thời, Bệnh viện mời các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong nước và quốc tế trực tiếp đến để đào tạo và tập huấn kỹ thuật này.

Ths. BS Đinh Hữu Việt cho biết, nam bệnh nhân đặt thể hang là anh P.H.M 43 tuổi (tên bệnh nhân được thay đổi), bị rối loạn cương dương nặng nhiều năm. Trước đó, bệnh nhân này đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị như dùng thuốc, điều trị bằng sóng xung kích,… nhưng hiệu quả không được như mong muốn. Chia sẻ vấn đề này, anh P.H.M cho biết mỗi lần dùng thuốc khiến anh cảm thấy khó chịu, mất đi hưng phấn với đối tác do cuộc yêu bị gián đoạn khi cần dùng thuốc khẩn cấp. Do đó, anh tìm đến Bác sĩ Việt và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội để được đặt thể hang nhân tạo, phương pháp điều trị rối loạn cương dương hiệu quả cao nhất hiện nay.

 

Đặt Thể Hang Nhân Tạo (1)

Ảnh: PGS.TS Nguyễn Quang – Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam và các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật

Ca phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo được diễn ra trong hơn một giờ đồng hồ với trang thiết bị hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong quá trình phẫu thuật như vô trùng tuyệt đối để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, biến chứng phù nề, đau tức hay chảy máu. Đặc biệt, nam bệnh nhân được gây mê hoàn toàn nên sẽ không cảm thấy đau đớn khi thực hiện quá trình này.
Sau hơn một tháng thực hiện phẫu thuật, anh P.H.M cảm thấy rất hài lòng với thể hang nhân tạo. Hiện tại, việc đáp ứng vật thể hang đang tiến triển khá tốt và nam bệnh nhân đang tập cương nhân tạo theo ý muốn.
“Nam giới đặt thể hang nhân tạo gần như không bị vướng víu, khó chịu, không gây ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, có thể điều khiển độ cương cứng theo ý muốn và đặc biệt “đối tác” dường như không phát hiện được dụng cụ này”, bác sĩ Việt chia sẻ.
Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau một vài ngày và mất khoảng 8 -12 tuần để có thể sử dụng dương vật như bình thường trong quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần được tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc và chăm sóc hậu phẫu tốt để nhanh liền sẹo và cơ thể chấp nhận thể hang.

 

Đặt Thể Hang Nhân Tạo (2)

Ảnh: Ths. BS Đinh Hữu Việt thăm khám nam bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật

“Đặt thể hang nhân tạo (IPP) được được cho là một “bước ngoặt” trong điều trị rối loạn cương dương. Không giống như điều trị bằng thuốc cần uống thường xuyên và có thể có tác dụng phụ, IPP là giải pháp lâu dài cho bệnh nhân rối loạn cương dương. Phương pháp này thường được thiết kế để sử dụng trong 10-15 năm hoặc thậm chí lâu hơn, giúp nam giới mắc chứng rối loạn cương dương đạt được và duy trì sự cương dương chắc chắn, an tâm và tự tin trong quan hệ tình dục.” PGS.TS Nguyễn Quang nhận định.
Hiện nay, các cơ sở được Bộ Y tế cấp phép đặt thể hang nhân tạo tại Việt Nam còn khá ít. Theo đó, cần đảm bảo nhiều tiêu chí liên quan đến điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và kỹ thuật hiện đại, bác sĩ cần có chứng chỉ hành nghề ngoại khoa, được đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật tạo hình. Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội là một trong số ít đơn vị y tế được cấp phép thực hiện phẫu thuật khó này.

Đặt Thể Hang Nhân Tạo (3)

Ảnh: Các bộ phận của thể hang nhân tạo.

Cấy ghép thể hang xuất hiện lần đầu tiên từ năm 1935 cho một bệnh nhân sau phẫu thuật cắt cụt dương vật, được dùng chính xương sườn của mình để tái tạo lại dương vật mới. Cho đến năm 1973 dương vật giả bơm hơi đầu tiên được giới thiệu trên toàn thế giới bởi Tiến sĩ F. Brantley Scott. Trong 30 năm gần đây, vật hang nhân tạo của Coloplast (Mỹ) được cho là tốt nhất trong việc phục hồi chức năng cương cứng của dương vật.

Tại Mỹ ước tính có 300.000 nam giới đặt thể hang nhân tạo, với sự hài lòng của bệnh nhân là 92 – 100% và của bạn tình là 91 – 95%. Theo Giáo sư Seen Sung Hun Park – Đại học Y khoa Ajou, Suwon, Hàn Quốc, có rất nhiều nam giới chọn đặt vật hang nhân tạo để điều trị rối loạn cương dương và cho hiệu quả điều trị tốt. Ở Việt Nam, phẫu thuật này bắt đầu triển khai năm 2019 đánh dấu bước ngoặt lớn, mang lại nhiều bước chuyển mình cho việc điều trị rối loạn cương dương tại Việt Nam.

Phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo hiện được áp dụng nhiều trên thế giới đặc biệt ở một số nước phát triển. Trong tương lai, phương pháp này sẽ mở ra những hy vọng dành cho “đấng mày râu” mắc rối loạn cương dương lấy lại phong độ, tự tin thể hiện bản lĩnh phái mạnh.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM