Điều trị Co thắt Âm đạo: Thử nghiệm lâm sàng điều trị 241 bệnh nhân

05/11/2022

Bác sỹ Peter T. Pacik

Tiến sỹ Simon Geletta

 Đăng trên tạp chí Y học Giới tính 28-03-2017, PMCID: PMC5440634, PMID: 28363809

ncbi.nlm.nih.gov/

Giới thiệu

Co thắt Âm đạo hầu như không được biết đến ở các bác sĩ lâm sàng kể cả bác sỹ sản phụ khoa và phụ nữ nói chung. Co thắt Âm đạo khiến phụ nữ sợ hãi, lo lắng và đau đớn khi cố gắng quan hệ tình dục thâm nhập vào âm đạo.

Mục đích

Trình bày nghiên cứu trên một nhóm lớn bệnh nhân bằng phương pháp tiếp cận đa chiều được phê duyệt bởi Hội đồng Y đức và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA): đa phương thức, toàn diện để giải quyết cả vấn đề thực thể và tâm lý của phụ nữ bị co thắt âm đạo và ghi nhận những trường hợp thành công, thất bại và những tác động ngoại ý của phương pháp điều trị này.

Phương pháp

Đánh giá bệnh co thắt âm đạo bằng bảng câu hỏi trước điều trị toàn diện, Chỉ số Chức năng Tình dục Nữ (FSFI) và thăm khám lâm sàng.

Tất cả các bệnh nhân đều ký cam kết đồng thuận điều trị. Cách thức điều trị bao gồm nhiều phương thức khác nhau như tiêm onabotulinumtoxinA (Botox) và bupivacain vào âm đạo, làm giãn nở tiến triển khi dùng thuốc an thần có ý thức, thuốc giãn tại chỗ, theo dõi và hỗ trợ khi đến khám tại văn phòng, gọi điện thoại, e-mail, ghi nhận sự giãn nở của âm đạo khi thăm khám và báo cáo FSFI- Chỉ số Chức năng Tình dục Nữ.

Đo lường các kết quả chính

Ghi nhận tiến trình giãn nở, điểm số đau và lo lắng, thời gian để đạt được giao hợp, khoảng lùi và các tác dụng không mong muốn. Chỉ số Chức năng Tình dục Nữ FSFI sau điều trị được so sánh với điểm trước khi điều trị.

Kết quả

Một trăm bảy mươi mốt bệnh nhân (71%) cho biết có quan hệ tình dục không đau sau thời gian trung bình là 5,1 tuần (trung bình = 2,5).

Sáu bệnh nhân (2,5%) không thể giao hợp trong khoảng thời gian 1 năm sau khi điều trị và 64 bệnh nhân (26,6%) đã bỏ không tuân thủ điều trị.

Sự thay đổi trong tổng điểm FSFI đo được tại thời điểm ban đầu, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm có ý nghĩa thống kê ở mức 0,05.

Ba bệnh nhân phát hiện chứng mất kiểm soát căng thẳng tạm thời nhẹ, hai bệnh nhân bị mờ mắt tạm thời trong thời gian ngắn và một bệnh nhân bị khô âm đạo quá mức tạm thời. Tất cả tác dụng không mong muốn này được giải quyết trong khoảng 4 tháng.

Một bệnh nhân đã phải điều trị thêm và đạt được giao hợp âm đạo thành công.

Kết luận

Cách tiếp cận đa chiều cả khía cạnh thể chất và tâm lý của bệnh nhân bị Co thắt Âm đạo cho phép phụ nữ đạt được giao hợp không đau như đã ghi nhận trong quá trình trao đổi thông tin với bệnh nhân và các nghiên cứu về chức năng sinh dục nữ trước đó. Cần có các nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn về vai trò của từng yếu tố trong phương pháp điều trị đa chiều như thế này.

 Dịch: Bs Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp & Bs Nguyễn Anh Tú


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM