Gần 200 cặp vợ chồng tham gia Hội thảo Hỗ trợ sinh sản

04/03/2016

Ngày 19/9, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 3 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2015) và Hội thảo tổng kết “ Tuần Lễ vàng ươm mầm hạnh phúc – đồng hành cùng các cặp vợ chồng hiếm muộn”.

Mục đích của buổi Hội thảo là cập nhật các tiến bộ trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng về các nguyên nhân, nguy cơ gây tổn thương sức khỏe sinh sản, cách phòng tránh, phát hiện và điều trị kịp thời. Gần 200 cặp vợ chồng đã và đang điều trị hiếm muộn cũng như các cặp vợ chồng đang mong con và quan tâm đến việc điều trị hiếm muộn đã tham dự Hội thảo.

Đặc biệt đến dự và tham gia báo cáo tham luận cũng như tọa đàm về lĩnh vực hỗ trợ sinh sản còn có các Giáo sư là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sản: GS.TS Đỗ Trọng Hiếu – Chuyên gia về sản phụ khoa và sức khỏe giới tính, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW, Nguyên giám đốc chương trình thụ tinh trong ống nghiệm Bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em – Bộ Y tế; GS.TS Trần Thị Phương Mai – Giáo sư đầu nghành về sản phụ khoa, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em – Bộ Y tế và GS.TS Nguyễn Đình Tảo – Chuyên gia về hỗ trợ sinh sản, Phó Giám đốc trung tâm công nghệ phôi – Học viện Quân Y.

gan-200-cap-vo-chong-tham-gia-hoi-thao-ho-tro-sinh-san-24-.1005

BS.Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Hội thảo lần này là cơ hội để đội ngũ y bác sỹ bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nhìn lại chặng đường phát triển trong thời gian qua và tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều thiết thực nhất mà chúng tôi muốn mang tới Hội thảo là những kiến thức, những phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay không chỉ từ chuyên gia mà còn từ kinh nghiệm thực tế của các cặp vợ chồng để hỗ trợ nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về vấn đề này.”

Buổi Hội thảo cũng đã tổng kết chương trình Tuần lễ Vàng – Ươm mầm hạnh phúc, đồng hành cùng các cặp vợ chồng hiếm muộn (diễn ra từ ngày 12-19/9/2015). Dự kiến ban đầu chương trình sẽ hỗ trợ miễn khí tiền khám và tư vấn cho 100 cặp vợ chồng đăng ký và đến khám sớm, tuy nhiên ban Lãnh đạo đã quyết định mở rộng đối tượng để chia sẻ cùng các cặp vợ chồng hiếm muộn, cho đến buổi tổng kết đã có hơn 300 cặp vợ chồng đã được hưởng ưu đãi từ chương trình. Chương trình là sự tiếp nối các chương trình hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn mà bệnh viện đã triển khai thời gian qua như: Tháng trợ giá thuốc cho bệnh nhân nghèo, miễn phí dịch vụ lưu trú và dành tặng bệnh nhân những gói thăm khám miễn phí với tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cùng với chương trình Tuần lễ Vàng lần này thì tính đến nay đã có hơn 800 cặp vợ chồng được nhận sự hỗ trợ từ bệnh viện để giảm gánh nặng chi phí khám và điều trị. Tại buổi tổng kết, các cặp vợ chồng tham gia chương trình tư vấn và khám miễn phí trong tuần lễ Vàng đã tiến hành bốc thăm may mắn để nhận 30 gói hỗ trợ giá trị, cao nhất là 30.000.000 đồng/gói (có thể lựa chọn các dịch vụ thăm khám hay mua thuốc…) tại Bệnh viện. Tổng mức hỗ trợ lên đến trên 200 triệu đồng. Hiện nay, vấn đề tài chính trong điều trị hiếm muộn không chỉ là mối lo lắng của mỗi cặp vợ chồng mà còn là sự cân nhắc, e ngại của các bác sĩ trước khi ra chỉ định điều trị.

gan-200-cap-vo-chong-tham-gia-hoi-thao-ho-tro-sinh-san-24-.9177

So với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam thì chi phí điều trị hiếm muộn là gánh nặng của hầu hết các cặp vợ chồng. Mặt khác, hiện tại điều trị hiếm muộn vẫn chưa có trong danh mục được chi trả của Bảo hiểm y tế. Do đó, với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gói hỗ trợ này sẽ phần nào tiếp sức họ trong quá trình điều trị sau này. Từ ngày thành lập đến nay, Khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện đã đón nhận 12.781 lượt Bệnh nhân tới khám, chữa bệnh trong đó có 2368 cặp vợ chồng thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm với tỷ lệ thành công rất cao (tương đương với tỷ lệ của các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm lớn trong nước và quốc tế).

Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền, PGĐ Bệnh viện cho biết: “Tại Bệnh viện, các trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn rất đa dạng, do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do vợ, do chồng hoặc do cả hai. Với người vợ nguyên nhân hay gặp nhất là tắc 2 vòi tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, bất thường tử cung, lạc nội mạc tử cung…Với người chồng thường do bất thường số lượng, chất lượng tinh trùng trong đó nguyên nhân hay gặp nhất là giãn tĩnh mạch tinh hoặc không tinh trùng do tắc ống dẫn tinh, xuất tinh ngược… Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của các cặp vợ chồng khi điều trị hiếm muộn tại Bệnh viện cũng khá cao nhờ áp dụng phác đồ điều trị và can thiệp y khoa thích hợp”.
Trong năm 2014, Bệnh viện cũng đạt được kết quả đáng khích lệ khi sử dụng các biện pháp can thiệp y khoa, cụ thể: tỷ lệ có thai trong bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI): 31%, Tỷ lệ có thai trong chuyển phôi tươi: 42 %, chuyển phôi đông lạnh: 65 %.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng đã đạt được một số thành tựu nổi bật trong phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Có 3 ca thụ tinh trong ống nghiệm đặc biệt tại bệnh viện đã đươc các chuyên gia trong lĩnh vực IVF ghi nhận thời gian qua.
Thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng người đã mất: Người vợ sinh năm 1981 ngụ Hoàng Mai, Hà Nội đã có 1 con gái. Sau khi chồng mất do tại nạn, thể theo nguyện vọng của người vợ, mô tinh hoàn của người chồng được lấy tại bệnh viện và sử dụng IVF cho người vợ sau 3 năm lưu trữ. Kết quả, hai bé trai sinh đôi chào đời ngày 9/12/2013 nặng 2,4 kg và 2,9 kg, các bé phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho bệnh nhân nam liệt nửa người: Người vợ sinh năm 1983, người chồng sinh năm 1982. Người chồng bị tai nạn liệt nửa người 10 năm không quan hệ tình dục được, gia đình rất mong mỏi có một đứa con bằng tinh trùng người chồng. Bệnh nhân đã được lấy tinh trùng ở túi tinh thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện năm 2012 và đã thành công, sinh một bé trai nặng 3,2 kg.
Thụ tinh trong ống nghiệm cho bệnh nhân nữ có bất thường tử cung (tử cung đôi): Người vợ sinh năm 1988, người chồng sinh năm 1986. Đến khám tại bệnh viện phát hiện do chồng Azoo (Biopsy: âm tính). Bệnh nhân đã được thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung bằng tinh trùng ngân hàng tại 2 cơ sở y tế khác nhưng không thành công.

Bệnh nhân đến Bệnh viện thực hiện bơm tinh trùng, người vợ có thai nhưng sau 8 tuần đã sảy thai. Sau đó, thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện, chuyển phôi tươi không thành công. Lần chuyển phôi trữ đầu tiên, bệnh nhân đã có thai. Hiện tại, thai được 36 tuần và khỏe mạnh.

Phương Thu (Tuoitrethudo)


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM