Hà Nội: Bất ngờ với lý do nhiều ông chồng 30 tuổi đi triệt sản

24/04/2023

Với anh Trường (35 tuổi, nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy), việc quyết định đi triệt sản đơn giản là để khỏi phải dùng các phương pháp tránh thai, mà theo anh là lích kích và bất tiện.

Khi tránh thai không còn chỉ là chuyện của phụ nữ

Quang (tên nhân vật đã được thay đổi), 26 tuổi, sống tại Hà Nội cùng vợ đến Trung tâm Y học giới tính, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội với một nhu cầu đặc biệt: Triệt sản.

Giải thích cho quyết định của mình, Quang cho biết dù đang còn trẻ nhưng đã có 3 mặt con. Cả hai vợ chồng đều có chung quyết định dừng lại chuyện con cái. Vì vậy, suốt thời gian qua, vợ Quang sử dụng biện pháp tiêm thuốc để tránh thai.

Bệnh nhân có nhu cầu thắt ống dẫn tinh được bác sĩ tư vấn

Dù mang lại hiệu quả tránh thai nhưng phương pháp này lại ảnh hưởng không nhỏ đến chuyện chăn gối của đôi vợ chồng trẻ.

“Từ ngày tiêm thuốc tránh thai, vợ tôi giảm hẳn ham muốn trong chuyện ấy. Trong những lần “lâm trận” gần như tôi đều là người chủ động, còn vợ cũng không mấy mặn mà, người cứ trơ ra”, Quang bộc bạch.

Lâu ngày, việc giảm “lửa tình” đều khiến hai vợ chồng không thoải mái bởi cho rằng chuyện ấy phải đến từ hai phía.

Sau khi đi khám, bác sĩ nhận định vấn đề này là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, vợ chồng Quang đã đi điều trị và mất đến 6 tháng để cải thiện ham muốn, động lực tình dục cho vợ.

“Suy đi tính lại, tôi thấy rằng việc mình triệt sản sẽ phù hợp hơn so với việc vợ tiếp tục tiêm thuốc tránh thai và chịu tác dụng phụ, nên hai vợ chồng quyết định đến viện tìm hiểu về phương pháp thắt ống dẫn tinh”, Quang chia sẻ.

Cũng có nhu cầu triệt sản, anh Lê (tên nhân vật đã được thay đổi), 45 tuổi, sống tại ngoại thành Hà Nội, chia sẻ câu chuyện của mình: “Vợ chồng tôi nhạy lắm, dù vợ đã đặt vòng nhưng nếu tôi không chú ý, thậm chí dù xuất tinh ngoài vẫn có thể “dính”. Đến nay tôi đã có 4 con. Gia đình ở nông thôn lại đông con nên vấn đề chăm sóc, nuôi dạy các cháu không thể chu toàn và kinh tế không khá giả được.

Hôm vừa rồi có người cháu đã thắt ống dẫn tinh giới thiệu cho nên quyết định đi làm”.

Với anh Trường, 35 tuổi, nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy, việc quyết định đi triệt sản đơn giản là để khỏi phải dùng các phương pháp tránh thai, mà theo anh là lích kích và bất tiện.

“Tôi đã có 2 con và cảm thấy thế là đủ. Các phương pháp tránh thai thông dụng hiện nay 2 vợ chồng đều thấy khá bất tiện. Uống thuốc tránh thai hàng ngày rất dễ quên, dùng bao cao su hay xuất tinh ngoài lại làm giảm khoái cảm và gây “cụt hứng”. Vì vậy, sau khi tìm hiểu chúng tôi quyết định đi thắt ống dẫn tinh”, anh Trường cho hay.

Vì sao ngày càng nhiều nam giới triệt sản?

Trong vòng 2 năm trở lại đây, số lượng nam giới đến Trung tâm Y học giới tính với mong muốn thắt ống dẫn tinh tăng đáng kể.

Theo BS Phạm Minh Ngọc – Trung tâm Y học giới tính, trong một tháng đơn vị này tiếp nhận 15 – 20 trường hợp đến thắt ống dẫn tinh. Trong khi chỉ 2 năm trước, mỗi tháng chỉ có vài trường hợp.

BS Phạm Minh Ngọc – Trung tâm Y học giới tính

“Triệt sản nam hiện cũng đang là xu hướng ở nhiều nước trên thế giới. Số liệu thống kê ở Mỹ cho thấy tỷ lệ thắt ống dẫn tinh đã tăng từ 6% vào đầu năm 2022 lên đến 9% vào cuối năm”, BS Ngọc chia sẻ.

Theo chuyên gia này, bên cạnh sự gia tăng về số lượng, thì độ tuổi các đấng mày râu có nhu cầu thắt ống dẫn tinh cũng đang trẻ hóa.

Trước đây, tại cơ sở này, hầu hết nam giới đến thắt ống dẫn tinh đều ở tuổi trung niên, nhưng hiện nay có nhiều bạn trẻ 30, thậm chí là 25 tuổi đã có 2 – 3 con đến thắt ống dẫn tinh.

Lý giải sự gia tăng về nhu cầu thắt ống dẫn tinh của nam giới thời gian gần đây, theo BS Ngọc có nhiều nguyên nhân.

Trước hết, người dân đã có nhiều thông tin hơn về vấn đề thắt ống dẫn tinh và hiểu được đây là phương pháp an toàn, không ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý, vết mổ nhỏ, thời gian thủ thuật ngắn, không phải nằm viện.

Thứ hai, các đấng mày râu cũng như xã hội đã có tư tưởng thoáng hơn về việc triệt sản ở nam.

“Khi đàn ông có ý định thắt ống dẫn tinh để triệt sản thường sẽ vấp phải sự phản đối rất quyết liệt từ gia đình, họ hàng. Nhiều người mặc định việc tránh thai là của phụ nữ, đàn ông khi đụng dao kéo vào sẽ nguy hiểm, mất đi bản lĩnh, phong độ. Đây là câu chuyện rất phổ biến trước đây nhưng đến nay đã giảm hẳn. Với các trường hợp gia đình còn phản đối, chúng tôi có nhiệm vụ tư vấn cho cả người thân để họ hiểu hơn về thủ thuật này”, BS Ngọc nói.

Đáng chú ý, một trong những lý do được xem là “đòn bẩy” giúp các quý ông mạnh dạn hơn trong thắt ống dẫn tinh, theo BS Ngọc, chính là sự tiến bộ trong các kỹ thuật giúp khôi phục chức năng sinh sản sau khi thắt ống dẫn tinh.

“Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, sau khi thắt ống dẫn tinh là “tịt” luôn đường con cái. Tuy nhiên, trên thực tế, sau khi thắt ống dẫn tinh, nếu gia đình muốn có con trở lại, các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật nối ống dẫn tinh với tỷ lệ thành công lên đến 60 – 70%.

Nếu không may rơi vào trường hợp không thành công, gia đình vẫn có thể có con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như thụ tinh ống nghiệm”, BS Ngọc phân tích.

Triệt sản làm mất bản lĩnh phái mạnh?

Cũng theo chuyên gia này, vẫn đang tồn tại nhiều hiểu lầm về thắt ống dẫn tinh. Điển hình là quan niệm cho rằng thắt ống dẫn tinh ảnh hưởng đến sinh lý.

“Gần như ai có nhu cầu thắt ống dẫn tinh đến với chúng tôi cũng hỏi câu này. Một phần nguyên nhân khiến mọi người lầm tưởng có thể do tác động của phim ảnh, khi thấy các hoạn quan sẽ ẻo lả, giọng the thé.

Sau khi thắt ống dẫn tinh, nếu muốn có con trở lại sẽ có nhiều biện pháp can thiệp để hỗ trợ

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ, thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến tinh hoàn. Lượng testosterol vẫn được bài tiết bình thường, đi vào máu và thể hiện tác dụng. Do vậy, người thắt ống dẫn tinh các chức năng sinh lý, cương dương, việc phát triển cơ bắp, sự nam tính vẫn như bình thường”, BS Ngọc nói.

Một vấn đề khác, theo chuyên gia này, nhiều người cho rằng khi thắt ống dẫn tinh nghĩa là không còn xuất ra được sản phẩm gì.

Tuy nhiên, theo BS Ngọc, túi tinh chỉ đóng góp 25% thành phần của tinh dịch, trong khi đó 75% tinh dịch đến từ tuyến tiền liệt. Sau khi thắt ống, tinh dịch trong tuyến tiền liệt vẫn xuất ra khi quan hệ như bình thường, chỉ là không có tinh trùng từ túi tinh.

“Các phương pháp tránh thai của nữ như tiêm thuốc, uống thuốc, dùng que cấy đều ít nhiều có các tác dụng phụ nhất định như: Tăng cân, rậm lông, mụn trứng cá, rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng nội tiết.

Do đó, khi xã hội phát triển ngày càng có nhiều cánh mày râu muốn san sẻ trách nhiệm tránh thai cùng vợ.

Những cặp vợ chồng đến đây, theo tôi quan sát, đều rất hạnh phúc. Đặc biệt người vợ đều bày tỏ niềm vui của mình khi chồng biết quan tâm, san sẻ gánh nặng ở những vấn đề đặc biệt như vậy”, BS Ngọc nhấn mạnh.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM