Hà Nội: Nam sinh suýt “hỏng súng” sau cơn đau nhói vùng bìu

28/02/2023

Khi đang sinh hoạt tại nhà, nam sinh 14 tuổi bất ngờ bị đau dữ dội vùng bìu trái nên được đưa vào bệnh viện thăm khám ngay lập tức.

Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, kết quả siêu âm Doppler tinh hoàn và một số xét nghiệm cần thiết cho thấy bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn, cần mổ cấp cứu.

Theo ThS.BS Đinh Hữu Việt – Trưởng khoa Nam học, xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh bị xoắn quanh trục gây tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn, dẫn đến phù nề, xung huyết và hoại tử tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn dễ bị chẩn đoán nhầm lẫn với các trường hợp viêm tinh hoàn (Ảnh: Getty).

Xoắn tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó 50% ở độ tuổi 16-21. Nguyên nhân gây bệnh thường do bất thường của dây chằng bìu tinh hoàn. Khoảng 50% các trường hợp xoắn tinh hoàn xảy ra trong lúc ngủ. Triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường làm bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau nhói ở bìu.

Khi khám lâm sàng tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện, kèm theo đau bìu là sưng bìu, đỏ vùng da bìu tương ứng, đau vùng bụng dưới và nôn. Thời điểm vàng để giữ được tinh hoàn là từ 3 – 6 giờ sau khi có triệu chứng đau cấp tính ở tinh hoàn.

Với trường hợp nam sinh trên, BS Việt đã tiến hành mổ cấp cứu, xác định vị trí xoắn và kiểu xoắn sau đó mổ tháo xoắn tinh hoàn thành công cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, hết đau và đã xuất viện ngay trong ngày hôm sau.

BS Việt cũng lưu ý, xoắn tinh hoàn dễ bị chẩn đoán nhầm lẫn với các trường hợp viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Do đó nhiều bệnh nhân không được điều trị kịp thời ở thời điểm vàng.

Khả năng bệnh nhân phục hồi là 83% khi xoắn tinh hoàn được xử lý sớm trước 6-8 giờ, 70% trước 10 giờ và sau 10 giờ chỉ còn 10%.

Nếu để tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này hoặc thậm chí phải cắt bỏ. Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn và cố định tinh hoàn hai bên là phương pháp phổ biến và tối ưu, thời gian hồi phục hậu phẫu ngắn.

“Nam giới khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu, cần nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời tránh gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn”, BS Việt khuyến cáo.

Từ khóa: dương vật, vùng bìu
TIN TỨC KHÁC