Hai “Thiên thần” nhỏ mang cả mùa Xuân về

20/01/2023

Để mang con đến thế giới này tất cả những người mẹ đều phải trải qua vô vàn vất vả, đối với chị Nguyễn Thị Sương, quê Diễn Châu – Nghệ An, hành trình đó còn gian nan hơn gấp bội phần. 9 năm ròng rã “tìm” con khắp các bệnh viện, mùa xuân 2023 là mùa xuân đầu tiên vợ chồng chị Sương được “bế bồng” con yêu sau bao năm kiên trì cố gắng. Ngôi nhà nhỏ năm nay trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn rất nhiều với tiếng “ê a” của con yêu, những câu trò chuyện vui vẻ của ông bà nội ngoại và lời hỏi thăm chúc Tết “Cát Tường – Như Ý” của người thân họ hàng.

9 năm tìm kiếm và 5 lần “lỡ hẹn” với con

9 năm cùng chồng đi “tìm” con khắp các bệnh viện, 3 lần “lỡ hẹn” với con ở giai đoạn đầu thai kỳ, 2 lần làm thụ tinh nhân tạo (IUI) thất bại, cộng thêm tình trạng niêm mạc tử cung mỏng, đã có lúc chị Nguyễn Thị Sương lo sợ sẽ không bao giờ được được thực hiện “thiên chức” làm mẹ. Thế nhưng, cuối cùng sau bao kiên trì nỗ lực, vợ chồng chị Sương anh Bồi đã đón được con yêu – hai “thiên thần” nhỏ Lê Đình Khải và Lê Đình Hoàn vào tháng 8 năm 2022.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Sương nên duyên vợ chồng năm 2013

Nhớ về hành trình “tìm” con gần 1 thập kỷ, chị Nguyễn Thị Sương (1983) và anh Lê Đình Bồi (1979) không thể quên những tháng ngày khó khăn  cả về kinh tế lẫn tinh thần khi phải đón nhận những cái “lắc đầu” của bác sĩ thông báo buộc phải kết thúc thai kỳ khi vừa “chớm nở”. Chị Sương chia sẻ: “Vợ chồng mình lấy nhau năm 2013 nhưng mãi đến tận năm 2015 mình mới có thai lần đầu. Niềm vui chưa trọn vẹn thì sau đó một thời gian hai vợ chồng nhận tin thai ngừng phát triển ở tuần thứ 8. Đến cuối năm 2015 mình có bầu lần 2, nhưng cũng khoảng hơn 10 tuần mình đi khám bác sĩ kết luận thai bất thường và đình chỉ thai”. Cuối năm 2016, trong lần mang thai tự nhiên tiếp theo, vợ chồng chị Sương anh Bồi thêm một lần đau đớn khi thai kỳ cũng chỉ diễn ra 9 tuần, “đứa con trong mơ” vẫn không về bên anh chị.

Quá nhiều lần “lỡ hẹn” với con, đến năm 2019 trong một lần đi khám chị Sương phát hiện bị dính buồng tử cung và thực hiện mổ tách dính ngay sau đó. Khi này, bác sĩ cho biết tình trạng niêm mạc tử cung mỏng, tiền sử lưu thai nhiều lần chưa rõ nguyên nhân càng làm cơ hội đậu thai thành công của chị trở nên khó khăn. “Giai đoạn năm 2019 khi mổ tách dính buồng tử cung có lẽ là giai đoạn mình lo sợ nhất. Suy sụp về tinh thần, khó có con cộng thêm khi đó chồng mình phải nằm viện điều trị và phẫu thuật tim tại Bệnh viện Bạch Mai càng làm cho kinh tế gia đình trở nên khủng hoảng”, chị Sương kể lại.

Không khuất phục trước khó khăn, khát khao cháy bỏng được làm cha mẹ, đến năm 2020 khi sức khỏe anh Bồi ổn định, hai vợ chồng tiếp tục hành trình tìm kiếm con ở các bệnh viện. Vay mượn khắp nơi để ra Hà Nội thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) 2 lần nhưng đều không thành công, hành trình tìm con đã lấy đi cả gia tài và sức khỏe nhưng kết quả mang lại cho hai vợ chồng vẫn là “con số 0” tròn trĩnh.

Hành trình “giữ con” và niềm vui vỡ òa hạnh phúc

Gần 9 năm ròng rã tìm con không có kết quả nhưng vợ chồng chị Sương chưa khi nào muốn từ bỏ, mệt mỏi đến mấy cũng cố gắng vượt qua. Sau mỗi lần thất bại, anh chị lại động viên nhau lấy lại tinh thần, tìm kiếm thông tin khắp các hội nhóm, trang mạng xã hội với mong muốn tìm được địa chỉ bệnh viện uy tín, bác sĩ “mát tay” giúp vợ chồng tìm được con. May mắn làm sao, khoảng tháng 5/2021 chị Sương đọc được thông tin về chương trình Tuần Lễ Vàng xét duyệt hỗ trợ 100% chi phí Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Ngay lập tức, hai vợ chồng khăn gói ra bệnh viện khám và nộp hồ sơ xét duyệt. Tháng 6/2021 sau quá trình tìm hiểu khảo sát, xét duyệt minh bạch hoàn cảnh gia đình anh chị tại địa phương, Bệnh viện đã trao quyết định hỗ trợ 100% chi phí thực hiện IVF cho hai vợ chồng. “Khi nhận quyết định vợ chồng mình vui lắm vì chưa bao giờ được hỗ trợ nhiều đến vậy. Mình biết đến phương pháp IVF lâu rồi mà chưa thực hiện được, khi đó được làm IVF miễn phí mình có linh cảm rất rõ là hai vợ chồng sắp chạm đến giấc mơ có con rồi”, chị Sương bồi hồi chia sẻ.

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trao quyết định hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF cho các gia đình năm 2021

Những tháng ngày sau đó, hai vợ chồng thực hiện khám, kích trứng và tạo được 7 phôi. Tháng 11/2021, chị Nguyễn Thị Sương tiến hành chuyển phôi, hạnh phúc vỡ òa khi bác sĩ thông báo đậu “song thai”. “Như một giấc mơ mà mình đã ao ước suốt 9 năm qua, quá nhiều sự mong mỏi chờ đợi của cả gia đình giờ đây đã hóa phép màu”, Chị Sương vẹn nguyên niềm hạnh phúc khi kể lại.

Với tiền sử sản khoa nặng nề 3 lần thai lưu, thể trạng sức khỏe kém, niêm mạc tử cung mỏng và mang thai trong độ tuổi ngấp nghé 40 nên Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã quyết định hỗ trợ chị Sương ở lại khu nội trú để tiện theo dõi và xử lý kịp thời khi có các bất thường xảy ra. Trong giai đoạn đầu mang thai, sức khỏe yếu cùng tâm trạng lo sợ gặp phải tình trạng giống các lần trước đó, đến tuần 10 thai kỳ, chị Sương bị ra máu dọa sảy, ngay lập tức chị được các bác sĩ hỗ trợ tích cực và giữ thai thành công. Những ngày sau thai nhi đã an toàn trong bụng mẹ, sinh linh bé nhỏ mạnh mẽ vượt cột mốc 3 tháng. Đường về quê xa, sức khỏe thai kỳ không ổn định cộng với hoàn cảnh gia đình neo người, những cơn ốm nghén liên tục xuất hiện làm chị cảm thấy kiệt sức, chị Sương làm đơn xin Bệnh viện được tiếp tục ở lại khu nội trú để theo dõi. Xét thấy hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã quyết định đồng ý hỗ trợ để chị Sương được ở lại Bệnh viện suốt những tuần thai kỳ còn lại.

Mùa xuân này mẹ Sương đã được bế bồng hai con yêu

Mang song thai tới tuần thứ 25, chị Sương gặp nguy cơ sinh non và phải khâu eo cổ tử cung cấp cứu để giữ thai an toàn. Vất vả khó khăn này chưa qua, những lo lắng khác lại ập tới khi ở tuần 26 chị bị tiểu đường thai kỳ, nguy cơ tiền sản giật. May mắn thay do phát hiện sớm, được bác sĩ hỗ trợ, điều chỉnh chế độ ăn, dần dần tình trạng đường huyết tăng cao dần được kiểm soát. “Nhà neo người nên suốt thời gian nằm theo dõi ở viện mình không có chồng bên cạnh, may sao được sự chăm sóc thăm hỏi hàng ngày của bác sĩ Hưởng, bác sĩ Mỹ, bác sỹ Khanh…Khu nội trú của bệnh viện rất sạch sẽ, an toàn, yên ắng. Tất cả cán bộ nhân viên, y bác sĩ đều rất ân cần hỏi han chăm sóc, từ nhà bếp đến hộ lý, tạp vụ đều thương bệnh nhân lắm, cảm giác như đang ở chính nhà mình vậy. Biết ơn vô cùng quãng thời gian ấy”, chị Sương nhớ lại.

Đường huyết được kiểm soát thì tuần thứ 30 chị Sương lại bị đa ối và phù to hai chân, khi này chị nhanh chóng được các bác sĩ thăm khám và điều trị ổn định 1 tuần sau đó.

Hành trình mang thai quá vất vả và nhiều nguy cơ, cùng với đó là mang song thai nên bác sĩ chỉ định can thiệp mổ lấy thai, đảm bảo em bé chào đời an toàn. Ngày 8/8/2022 ca mổ lấy thai thành công mang 2 “thiên thần” nhỏ Lê Đình Khải và Lê Đình Hoàn về bên gia đình nhỏ sau gần 1 thập kỷ kiếm tìm. “ Hạnh phúc ngập tràn, mẹ chồng khóc, chồng mình khóc ngay tại cửa phòng phẫu thuật khi nghe thấy tiếng khóc chào đời của 2 con yêu. Giây phút đó chính là giây phút làm thay đổi cuộc đời mình, đưa mình vào hành trình mới – trải nghiệm thiên chức làm mẹ”, chị Sương xúc động khi nói về khoảng khắc ấy.

Hai “thiên thần” nhỏ Lê Đình Khải và Lê Đình Hoàn xuất hiện trong cuộc đời bố mẹ

9 năm ròng rã tìm con, 9 năm chịu nhiều “lời ong, tiếng ve” của người đời, nhưng giờ đây hành trình gian nan đấy đã kết thúc, mở ra một cuộc sống hoàn toàn mới cho gia đình anh Lê Đình Bồi và chị Nguyễn Thị Sương. Tết 2023 năm nay là cái Tết Nguyên Đán đầu tiên gia đình nhỏ ngập tràn không khí yêu thương, hạnh phúc vẹn tròn. Anh Bồi, chị Sương không còn phải lẩn tránh những câu hỏi khi nhắc về chuyện con cái, thay vào đó là niềm hạnh phúc xen chút tự hào về hai con trai kháu khỉnh đáng yêu. “Đến thời điểm này có lẽ Tết Qũy Mão 2023 sẽ là cái Tết hạnh phúc và ý nghĩa nhất đối với mình từ trước đến giờ. Năm nay, vợ chồng mình đã có thêm “lao động chính” nhận lì xì của anh chị em, họ hàng người thân rồi. Mong chờ Tết đến lắm, mong chờ được chia sẻ niềm vui này đến tất cả mọi người”, chị Sương hạnh phúc chia sẻ. Tết đến xuân về, chúc cho gia anh chị một năm mới thật mạnh khỏe và bình an, thầm cầu chúc cho những cặp vợ chồng hiếm muộn đang trên hành trình tìm con sẽ gặp nhiều may mắn, nỗ lực và kiên trì để sớm “đón con yêu” về với mẹ cha./.

Từ khóa: miễn phí IVF 100%
TIN TỨC KHÁC